Thảo luận tại tổ về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi):

Đại biểu bày tỏ lo ngại về vấn đề hóa đơn giả

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 17/6, tham gia đóng góp ý kiến vào các quy định khác trong dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn Hà Nội) bày tỏ lo ngại về vấn đề hóa đơn giả.

Đại biểu bày tỏ lo ngại về vấn đề hóa đơn giả - ảnh 1
Đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn Hà Nội)

Tham gia đóng góp ý kiến vào các quy định khác trong dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), đại biểu Phạm Đức Ấn (Đoàn Hà Nội) bày tỏ lo ngại về vấn đề hóa đơn giả. Vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng dẫn đến lợi ích rất lớn nên việc làm giả hóa đơn nhằm hoàn thuế gây thiệt hại rất lớn với hàng nghìn tỷ đồng. Bởi vậy, đại biểu đề nghị cần có giải pháp cụ thể hơn đối với vấn đề này, nếu chỉ quy định như dự thảo Luật sẽ khó đạt được mục tiêu phòng, chống làm giả hóa đơn.

Đại biểu bày tỏ lo ngại về vấn đề hóa đơn giả - ảnh 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội)

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội), nếu tăng thuế giá trị gia tăng lên 5% đối với phân bón nhập khẩu vào giá bán sẽ cao hơn mức hiện nay, điều này có thuận lợi là hạn chế nhập khẩu nhưng ở góc độ người nông dân sẽ chịu mức thuế 5% cộng vào giá bán, rất bất lợi cho sản xuất, vì thế đại biểu cho rằng không nên áp dụng quy định này.

Đại biểu cho rằng: "Coi trọng nông nghiệp là bệ đỡ cho nền kinh tế thì phải tạo điều kiện phát triển nông nghiệp”, vì vậy quy định tăng thuế GTGT đối với phân bón sẽ có lợi cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước hơn là doanh nghiệp nhập khẩu.

Về định hướng tăng mức thuế suất phổ thông, theo đại biểu Hoàng Văn Cường đây là vấn đề rất cần cân nhắc vì hiện nay muốn khuyến khích, thúc đẩy sản xuất thì phải giảm thuế, nếu tiếp tục tăng thuế giá trị gia tăng sẽ xảy ra tác động ngược so với mong muốn. Đại biểu cho rằng so với mặt bằng chung của thế giới (khoảng 15%) là thấp, nhưng so với các nhóm nước đang phát triển thì không phải là thấp.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, việc cải cách thuế hướng vào tăng thuế giá trị gia tăng cần hết sức cân nhắc. Chúng ta còn có dư địa cải cách thuế ở nhiều lĩnh vực khác, điển hình như thuế tài sản, hầu như chưa thu được đồng nào trong khi thuế tài sản sẽ điều tiết thu nhập, hoạt động của các nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người có thu nhập cao, tài sản lớn.

Góp ý về giảm thuế giá trị gia tăng 2%, đại biểu Hoàng Văn Cường đồng tình với việc giảm đến hết năm 2024, tuy nhiên thực tế khi triển khai giảm thuế thì mục tiêu giảm giá hàng cuối cùng đến người tiêu dùng nhưng có lẽ số lượng người tiêu dùng được hưởng không nhiều, trừ trường hợp mua hàng có hóa đơn chứng từ, còn phần lớn hàng hóa dịch vụ đang tiêu dùng hiện nay gần như không có hóa đơn chứng từ.

 

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội mang “Tết Nhà” đến với các học viên cai nghiện ma túy

Công an Hà Nội mang “Tết Nhà” đến với các học viên cai nghiện ma túy

(PNTĐ) - Lần đầu tiên, chương trình cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Tết Nhà” được Công an thành phố Hà Nội tổ chức đồng thời tại 4 cơ sở cai nghiện công lập, đem không khí sum vầy, ấm áp của ngày Tết đến với các học viên, lan tỏa thông điệp nhân văn “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ

Gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ

(PNTĐ) - Sáng 2/2, nhân kỷ niệm 109 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Đỗ Mười (02/02/1917 – 02/02/2026) – nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, người con ưu tú của quê hương Nam Phù, gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười phối hợp cùng Công ty máy tính Thánh Gióng đã trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Đông Mỹ.
Xã Nam Phù hiệp thương lần hai, thống nhất danh sách sơ bộ 51 người ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031

Xã Nam Phù hiệp thương lần hai, thống nhất danh sách sơ bộ 51 người ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031

(PNTĐ) - Chiều 2/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nam Phù tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai nhằm thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị được tổ chức nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và yêu cầu chuẩn bị chu đáo cho ngày hội bầu cử.