Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Đại biểu Quốc hội đề nghị cho áp dụng quyết định về phát triển điện mặt trời

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sáng 2/11, đại biểu Đinh Ngọc Minh (Cà Mau) đề nghị cho áp dụng quyết định về phát triển điện mặt trời để tổ chức, cá nhân mua đầu tư điện mặt trời và EVN mua điện này. Đồng thời, đổi mới hoạt động EVN.

Đại biểu Quốc hội đề nghị cho áp dụng quyết định về phát triển điện mặt trời  - ảnh 1
Đại biểu Đinh Ngọc Minh (Cà Mau) đề nghị cho áp dụng quyết định về phát triển điện mặt trời.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (Cà Mau) ghi nhận qua báo cáo của Chính phủ cho thấy kết quả đầu tư công thời gian qua đạt kết quả tốt, khắc phục được đầu tư dàn trải, nỗ lực cao triển khai các dự án đường cao tốc và dự án sân bay Long Thành. Dự kiến đến năm 2023, nước ta sẽ hoàn thành 5.000km đường cao tốc và nhiều dự án trọng điểm là kết quả đáng tự hào. Cùng với đó là thể chế cho đầu tư công nhất là về phân cấp, phân quyền dần được hoàn thiện. Những cơ chế này là tiền đề để đẩy mạnh đầu tư công trong giai đoạn sau.

Theo đại biểu Đinh Ngọc Minh, vẫn còn một số vấn đề lớn của nền kinh tế có liên quan đến đầu tư công như tăng trưởng chưa đạt mục tiêu, doanh nghiệp chưa đạt mục tiêu cả về chất lượng và số lượng. Những tồn tại trên do nhiều nguyên nhân và trong đó có nguyên nhân của đầu tư công với vai trò dẫn dắt và kích hoạt chưa đúng, chưa đủ. 

Để tăng hiệu quả đầu tư công, kích hoạt nhanh và hiệu quả đầu tư tư góp phần bảo đảm tăng trưởng, đại biểu đề nghị tăng bội chi để thực hiện các dự án đầu tư công có tác động lớn ngay đến đầu chung của nền kinh tế như sớm đầu tư dự án đường sắt Lào Cai, cảng Hải Phòng, cảng Cái Mép – Thị Vải. Đây là những dự án đã có kế hoạch đầu tư cần được đẩy nhanh đầu tư sớm hơn, tiền đề cho xây dựng ngành công nghiệp đường sắt quốc gia. 

Đại biểu Đinh Ngọc Minh đề nghị thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhất là hỗ trợ hạ tầng sản xuất.

Để giảm đầu tư của Nhà nước, khắc phục việc thiếu điện, đại biểu Đinh Ngọc Minh đề nghị cho áp dụng quyết định về phát triển điện mặt trời để tổ chức, cá nhân mua đầu tư điện mặt trời và EVN mua điện này. Đồng thời, đổi mới hoạt động EVN.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh cũng đề nghị xây dựng ban hành nghị quyết riêng về phát triển doanh nghiệp Việt Nam trong thời kì mới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Chiều 26/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ – mùa xuân đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và 116 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã Thạch Thất, Tây Phương, Hạ Bằng, Hòa Lạc, Yên Xuân (Hà Nội).
Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

(PNTĐ) - Sự ra đời của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội cho thấy Thành phố thực sự tiên phong, gương mẫu đi đầu và quyết tâm hiện thực hóa  Nghị quyết số 57-NQ/TƯcủa Bộ Chính trị với các yêu cầu đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

(PNTĐ) - Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng bản đồ số Hà Nội Smart Police, hướng tới quản trị an ninh hiện đại, minh bạch và phục vụ người dân hiệu quả hơn.
Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 26/2, xã Ứng Thiên tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân xuất ngũ và tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026, qua đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và kịp thời động viên thanh niên vững tin lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.