Đại gia "ôm" đất xây biệt thự bỏ hoang dân mỏi mắt chờ đền bù

Chia sẻ

13 năm nay, hàng nghìn người nông dân bàn giao “bờ xôi ruộng mật” để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Song đến nay, nhiều biệt thự để rêu phong, hoang phế trong khi người dân mất đất canh tác.

 Hàng chục lô đất xây dựng biệt thự mới chỉ trơ phần móng và cỏ mọc hoangHàng chục lô đất xây dựng biệt thự Ngôi nhà mới chỉ trơ phần móng để hoang và cỏ mọc 

Gia đình ông Phạm Văn Kim ở thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai đã bàn giao 1 sào đất ruộng canh tác (360m2) từ năm 2008-2009 và đã nhận được tiền đền bù là 75 triệu đồng, bên cạnh đó cũng có quyết định được đền bù 60m2 đất dịch vụ. Năm 2017, ông Kim đã nộp 84 triệu đồng để xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ.Từ đó đến nay chưa được nhận đất.

Khu đất dịch vụ hiện vẫn chỉ để cỏ mọc. Còn ông Phạm Văn Kim và 619 hộ gia đình ở các thôn Hoa Vôi, Du Nghệ, Đình Tổ, Phố Huyện có đất bị thu hồi trong dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới đều chưa được nhận đất đền bù. Điều đáng nói là,cả đất ruộng cũ (giờ là biệt thự) lẫn khu đất dịch vụ (đền bù cho dân thuộc diện bị thu hồi đất dự án) đều đang chưa được sử dụng hiệu quả.

“Nông dân chúng tôi xót xa khi tấc đất, tấc vàng bị bỏ hoang, cỏ dại mọc mà người dân lại chưa được nhận phần đền bù chính đáng”- ông Kim nói.

Ông Phạm Văn Kim cho biết, 5-6 năm nay, Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới còn “phớt lờ”, không tham gia đóng góp vào các các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như xây dựng Quỹ Vì người nghèo, Vì nạn nhân chất độc da cam… Khi mà đại diện Mặt trận tổ quốc, các hội, đoàn thể đến gửi công văn vận động thì đã nhận được thái độ thờ ơ và không hồi âm.

 Những dãy biệt thự xây dựng để trơ rêu phong, cỏ mọcNhững dãy biệt thự Ngôi nhà mới xây dựng để trơ rêu phong, cỏ mọc

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai, dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới có quy mô diện tích 273.705,6m2, chủ đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng 272.315,4m2. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay dự án triển khai quá chậm, đến nay mới có hơn50 căn nhà đã hoàn thiện, được đưa vào sử dụng, còn 229 căn xây dựng dở dang;có 46 căn sau nhiều lần UBND huyện Quốc Oai đôn đốc thì đến tháng 4/2021 mới bắt đầu được khởi công xây dựng.

Bên cạnh đó, dự án còn có các vấn đề về hệ thống điện và nước sạch chưa hoàn thành; hệ thống kênh tiêu nước giáp tổ dân phố Ngô Sài chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được phê duyệt; đường nội bộ khu thi công dang dở… UBND huyện đã có công văn gửi các ngành chức năng và chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới để sớm khắc phục, hoàn thiện dự án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công ty này còn vi phạm trật tự xây dựng, công trình sai phép trên đất dự án (xây dựng trạm xăng dầu), UBND huyện Quốc Oai đã xử lý nghiêm, cưỡng chế tháo dỡ vi phạm.

Quan sát thực tế tại dự án Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới, chúng tôi thấy có nhiều biệt thự đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện và không có dấu hiệu có người. Nhiều lô đất chỉ có móng nhà nhô lên mặt đất chừng 1m, những cọc sắt rỉ hoen, cỏ mọc tràn.Có những nhà đã xây dựng khung nhưng chưa hoàn thiện, rêu bám, cỏ mọc và cả rác thải bủa vây. Hệ thống đường nhựa có nhiều đoạn lồi, lõm. Quanh khu nhà ở, chỉ lác đác biệt thự có dấu hiệu người ở. 

Biệt thự để hoang, rác thải xâm lấnBiệt thự Ngôi nhà mới bị để hoang, rác thải xâm lấn

Trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Trọng Đài, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Ngôi nhà mới cho biết, theo quy hoạch, dự án có tổng số 326 căn nhà biệt thự.Dự án chính thức đi vào xây dựng từ năm 2011, đến 2015 chủ đầu tư bàn giao một số căn nhà cho các chủ hộ, đến nay đã xây dựng 229 căn biệt thự, trong đó có 65 hộ gia đình đã ở. Ông Nguyễn Trọng Đài thừa nhận tiến độ thực hiện dự án chậm nhiều năm, song lại cho rằng, do phải có hợp đồng của chủ hộ mua nhà, thì đơn vị mới hoàn thành công trình theo tiến độ ký kết trong hợp đồng.

Như vậy, hiện tại Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới chỉ có 65 căn trên tổng số 326 căn của dự án đã được đưa vào sử dụng, chiếm 19%. Còn 261 căn chiếm 81% đang thuộc diện chưa hoàn thiện, chưa xây dựng và đang bỏ hoang.

Sau 13 năm, hơn 273ha đất canh tác của 620 hộ nông dân ở thị trấn Quốc Oai được thu hồi để xây dựng thành khu biệt thự có giá bán hàng chục tỷ đồng mỗi căn thì chưa sử dụng đúng mục đích, đang gây lãng phí lớn tiền của của xã hội, đồng thời gây bức xúc trong nhân dân vì bị lấy đất nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ thông tin tới bạn đọc.

Bài và ảnh: VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.
Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

(PNTĐ) -Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra.