Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023:

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 10/11, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Bạch Liên Hương; Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Lê Thị Thiên Hương.

Trước khi diễn ra Lễ phát động Tháng hành động, các đại biểu đã tới dâng hương tại Đền Hai Bà Trưng (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh: Bình đẳng giới là một trong những chìa khóa để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Chính vì vậy, công tác bình đẳng giới luôn được Thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Thành phố triển khai nhiều chính sách, chương trình chuyên đề, đặc thù liên quan đến bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ như: Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”; Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2025”; Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; Chương trình “Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2021-2030”...

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái  - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh tại Lễ phát động:Bình đẳng giới là một trong những chìa khóa để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

Trong thời gian vừa qua, các chỉ tiêu về bình đẳng giới trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác cán bộ nữ tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ nữ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị để có đủ điều kiện được giới thiệu, quy hoạch, tham gia nhiều hơn trong các lĩnh vực. Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động chiếm trên 50%; 100% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện đều được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản; 100% cơ sở trợ giúp xã hội công lập triển khai các hoạt động trợ giúp, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới còn gặp không ít khó khăn, thách thức như: Kết quả thực hiện bình đẳng giới giữa các vùng chưa đồng đều, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn tồn tại nhất là ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những hủ tục lạc hậu, tư tưởng trọng nam, coi thường nữ vẫn còn, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn ở nhiều địa phương, tình trạng bạo lực giới vẫn chưa có chiều hướng giảm nhất là bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái...

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái  - ảnh 2
Các đại biểu nhấn nút phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Để triển khai hiệu quả Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện, tổ chức chiến dịch truyền thông và các hoạt động cao điểm từ ngày 15/11 đến 15/12/2023/yêu cầu 100% các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, vận động hưởng ứng Tháng hành động phù hợp với từng địa phương, đơn vị; tổ chức các hoạt động thiết thực về công tác bình đẳng giới, ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh, gia đình không có bạo lực.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp kịp thời đối với các đối tượng bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới; kịp thời lên án đối với các hành vi phân biệt đối xử, bạo lực, ngược đãi, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái.

Lễ phát động ngày hôm nay sẽ là sự khởi đầu, mở màn cho chuỗi các hoạt động, sự kiện tạo hiệu ứng truyền thông trong toàn Thành phố, tăng cường vai trò trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo điều kiện, cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái phát triển bình đẳng, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, qua đó góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái  - ảnh 3
Huyện Mê Linh hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Với mục tiêu giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đem lại môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Đồng thời, đồng chí kêu gọi sự cam kết, tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, mọi người dân Thủ đô nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hàng động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 bằng những việc làm. Công tác Bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới là trách nhiệm, là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng, xã hội.

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái  - ảnh 4
Lãnh đạo UBND Thành phố và huyện Mê Linh trao tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 đơn vị là huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà tin tưởng rằng, với sự quyết tâm hành động của các cấp, các ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của mỗi một gia đình, thông điệp “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” sẽ được lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn Thành phố.

Thay mặt huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Khương đã hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo UBND Thành phố trao tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 đơn vị là huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn và huyện Đông Anh, tổng trị giá là 154 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.