Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9 tác phẩm tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023

LINH - NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tuần qua, Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam gồm 60 nghệ sĩ đã lên đường tham dự Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023 tổ chức tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc). Tại đây, Dàn nhạc đã có buổi công diễn tại sân khấu Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Quảng Tây.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9  tác phẩm tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023 - ảnh 1
Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9 tác phẩm độc tấu và hoà tấu tiêu biểu viết cho nhạc cụ dân tộc

Đêm hòa nhạc có chủ đề "Đất nước hùng thiêng", Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9 tác phẩm độc tấu và hoà tấu tiêu biểu viết cho nhạc cụ dân tộc. Các tác phẩm hoà tấu gồm: "Tổ khúc Tây Nguyên" (Trần Quý), "Trống hội ngày Xuân" (Nguyễn Chín), "Rạng đông" (Bùi Thiên Hoàng Quân), "Đất nước hùng thiêng" (Doãn Tiến).

Các tác phẩm độc tấu: "Nhớ về dòng sông" (tác phẩm viết cho Sáo trúc và dàn nhạc của NSƯT nhạc sĩ Đinh Hà Linh), "Trở về Tây Nguyên" (tác phẩm độc tấu đàn T’rưng của NSND, nhạc sĩ Đỗ Lộc), "Xuý Vân" (tác phẩm độc tấu đàn Bầu của nhạc sĩ Ngô Quốc Tính), "Tình mẹ" (nhạc sĩ Trần Luận phát triển từ ca khúc "Mẹ yêu con" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý), đã hoàn toàn chinh phục khán giả qua ngón đàn điêu luyện của các nghệ sĩ.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9  tác phẩm tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023 - ảnh 2
Buổi biểu diễn đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả Trung Quốc và bạn bè quốc tế

Với lòng tự hào, vinh dự và tình yêu âm nhạc dân tộc, trong đêm diễn, từ chỉ huy dàn nhạc đến các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa, biểu diễn hết mình, làm nên một chương trình mang dấu ấn âm nhạc dân tộc Việt Nam ấn tượng. Sau mỗi tiết mục, những tràng pháo tay dài thể hiện sự phấn khích và tán thưởng của khán giả.

Đặc biệt, khi dàn nhạc biểu diễn tác phẩm "Vũ khúc dân tộc Dao" là tác phẩm âm nhạc dân tộc kinh điển của Trung Quốc, được NSND Phạm Ngọc Khôi và NSƯT Hoa Đăng sưu tầm, chuyển soạn, đã gây bất ngờ thú vị với khán giả. Tác phẩm thể hiện tình hữu nghị hai nước Việt - Trung, thể hiện sức biểu cảm của nhạc cụ dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện thẩm mỹ âm nhạc và trình độ diễn tấu của các nghệ sĩ Việt Nam, đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ khán giả.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9  tác phẩm tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023 - ảnh 3
Trên trang web của Ban Tổ chức, chương trình của Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam được đánh giá là chương trình hay và hấp dẫn nhất Festival lần này

Buổi biểu diễn đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả Trung Quốc và bạn bè quốc tế. Trên trang web của Ban Tổ chức, chương trình của Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam được đánh giá là chương trình hay và hấp dẫn nhất Festival lần này.

Giáo sư Zhong Juncheng - Tổng đạo diễn Festival và ông Zhao Ke - Thành viên Ban Tổ chức, Trưởng phòng Đối ngoại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây cho biết: "Các giảng viên của trường tôi và các bạn bè tôi đều nói chương trình của Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam rất tuyệt vời, rất xúc động. Chúng tôi muốn được nghe nhạc Việt Nam nữa". Các giáo sư âm nhạc, các nghệ sĩ tài danh trong khối Asean tham dự Festival cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Đoàn Việt Nam.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam biểu diễn 9  tác phẩm tại Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN 2023 - ảnh 4
Dự Festival âm nhạc quốc tế lần này, đoàn do Phó Giám Đốc, Bí thư Đảng ủy Học viện Dương Thanh Bình làm Trưởng đoàn, cùng các nghệ sĩ nổi tiếng là giảng viên của Học viện

Festival Âm nhạc Trung Quốc - ASEAN là một hoạt động văn hoá nghệ thuật lớn có sự tham gia của các nghệ sĩ, các nhà giáo dục âm nhạc nổi tiếng của Trung Quốc và các nước ASEAN. Sau 4 năm bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, Festival 2023 diễn ra trong sự mong đợi của nghệ sĩ và khán giả rất nhiều quốc gia. Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam được thành lập vào năm 2009, thành viên dàn nhạc gồm các giảng viên, nghệ sĩ tài năng và một số học sinh sinh viên ưu tú Khoa Âm nhạc Truyền thống (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Dự Festival âm nhạc quốc tế lần này, đoàn do Phó Giám Đốc, Bí thư Đảng ủy Học viện Dương Thanh Bình làm Trưởng đoàn, cùng các nghệ sĩ nổi tiếng là giảng viên của Học viện như: NSND Phạm Ngọc Khôi, NSND Doãn Tiến (chỉ huy dàn nhạc), TS. NSƯT Hoa Đăng (đàn T’rưng), NSƯT Lệ Chi, NSƯT Lệ Giang, Trà My, Hương Giang (đàn bầu), NSƯT Lê Minh, Hải Đăng, Quang Duy (đàn nhị), NSƯT Trà My, NSƯT Việt Hồng, Hồng Hạnh, NSƯT Hoàng Anh, Đức Thao (sáo trúc), NSUT Kim Hạnh, Diệu Thảo (tỳ bà)…

 

 

Tin cùng chuyên mục

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công tác bảo vệ môi trường. Để nâng cao chất lượng môi trường theo hướng bền vững, các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung một số vấn đề để môi trường thực sự là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô
 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.