Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - "Sở TT&TT cần cương quyết thực hiện theo nguyên tắc 3 có và 4 không. Trong đó, 3 thứ phải đảm bảo là nhân lực số, hạ tầng kết nối - trung tâm dữ liệu và hành lang pháp lý. 4 không gồm: xử lý không giấy tờ, họp không gặp mặt, thủ tục không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt".

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đưa ra cho ngành TT&TT Hà Nội tại Hội nghị Giao ban công tác thông tin và truyền thông 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2023 của Sở TT&TT vừa diễn ra sáng 22/11.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ cho biết, trong 10 tháng 2023, toàn ngành TT&TT đã đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tăng cường kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TT&TT trên địa bàn Thủ đô.

Cụ thể, về công tác chỉ đạo, điều hành, ngay từ những ngày đầu năm 2023, Sở TT&TT đã chủ động, nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ được Thành ủy, UBND Thành phố, Bộ TT&TT giao. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và tăng cường kiểm tra công vụ. Quán triệt và nghiêm cấm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Sở TT&TT đã phối hợp các đơn vị liên quan tích cực tham mưu Thành phố triển khai Nghị quyết số 18 NQ/TU Thành ủy về Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đã phổ biến, tuyên truyền, hỗ trợ triển khai Nghị quyết, thúc đẩy chuyển đổi số tới các quận, huyện, sở ngành...

Phối hợp với các doanh nghiệp triển khai cấp gần 39.000 chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội. Tổ chức các sự kiện lớn về chuyển đổi số, ATTT: Hội nghị Hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số thành phố Hà Nội và phát động thi đua nước rút hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023; Hội nghị An toàn thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2023 (Dự kiến trong tháng 12/2023); Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 ...

Về lĩnh vực viễn thông, Sở TT&TT đã phối hợp cùng các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn Thành phố bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong các sự kiện lớn của Thành phố. Chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông phối hợp trong công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thành phố qua SMS.

Về kinh tế số, xã hội số, Sở TT&TT đã thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố. Ngày 7/10, Sở đã chủ trì, phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội, Sở Công thương tổ chức sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Thành phố hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10, “Tháng 10 - Tháng Tiêu dùng số” và là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Về công tác báo chí, truyền thông, trong 10 tháng năm 2023, Sở TT&TT đã phối hợp cùng các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của TP Hà Nội. Có thể kể đến như: Công tác lập Quy hoạch Thủ đô; xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô ... Phối hợp Văn phòng UBND Thành phố thực hiện tốt công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và xử lý thông tin báo chí.

Lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng được Sở TT&TT tăng cường rà soát, phối hợp xử lý đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có dấu hiệu “báo hóa” trên địa bàn Thành phố. Lập danh sách và mời các đơn vị quản lý 30 trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có dấu hiệu “báo hóa” trên địa bàn thành phố Hà Nội lên làm việc, căn cứ vi phạm chuyển Thanh tra Sở hồ sơ xử phạt 7 doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Về tình hình hoạt động của 8 cơ quan báo chí thuộc Hà Nội, Sở TT&TT đánh giá các đơn vị đã bám sát tôn chỉ, mục đích; tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền; thông tin kịp thời, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội; đồng hành cùng các cấp, các ngành Thành phố thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu; phát huy mạnh mẽ vai trò tích cực của cơ quan truyền thông trong việc giám sát, định hướng dư luận tạo đồng thuận xã hội. Đối với những vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, các cơ quan báo chí Thành phố đã kịp thời có những bài viết phân tích, định hướng dư luận về các chủ trương, chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí Thành phố đã thực hiện tốt cơ chế tự chủ về tài chính; tích cực đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại để tăng khả năng thu hút sự quan tâm của độc giả; tập trung hướng tới xây dựng cơ quan báo chí đa phương tiện, chú trọng phát triển mảng nội dung số.  

10 tháng qua, Sở đã tiến hành 28 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch trong lĩnh vực thông tin điện tử, trò chơi điện tử, in, phát hành xuất bản phẩm, bưu chính, viễn thông; 5 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các hội chợ phát hành sách và theo thông tin phản ánh từ báo chí; 4 cuộc thanh tra, kiểm tra thuê bao di động trả trước tại các doanh nghiệp viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ trên địa bàn TP; xử phạt vi phạm hành chính 47 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1.310.750.000 đồng...

Trong 2 tháng cuối năm, Sở TT&TT tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; quyết liệt, sâu sát cơ sở, tăng cường kỷ cương hành chính, củng cố hệ thống quy trình, quy chế làm việc, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; kiện toàn tổ chức bộ máy và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức viên chức, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về lĩnh vực TT&TT trong tình hình mới.

Cùng với đó, Sở tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc tình hình triển khai các nhiệm vụ TP giao về chuyển đổi số; hoàn thành xây dựng Đề án Thành phố thông minh TP Hà Nội; nghiên cứu, triển khai thực hiện truyền thông, quảng bá hình ảnh Hà Nội ra nước ngoài theo cách làm mới nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại, tăng sự nhận diện tích cực về hình ảnh TP Hà Nội...Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh, với Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hà Nội đã xác định hai chuyển đổi quan trọng là xanh và bền vững. Và để thực hiện được hai chuyển đổi này thì chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc.

Bản chất của chuyển đổi số là phương thức mới, cách làm mới và đặc biệt là nhận thức mới cùng đổi mới tư duy. Nói về chuyển đổi số thì nghe có vẻ trừu tượng nhưng nội dung triển khai thì rất cụ thể và đã được Hà Nội xác định rõ, gồm: số hoá, kết nối chia sẻ và lựa chọn công nghệ.

Tại hội nghị, các đơn vị đã báo cáo làm rõ các kết quả trong công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số... Hội nghị cũng đã trao đổi giải đáp các vướng mắc, khó khăn của các quận, huyện, thị xã về công tác thông tin, truyền thông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đánh giá cao sáng kiến của Sở TT&TT Hà Nội và quận Ba Đình trong việc phối hợp tổ chức hội nghị giao ban về công tác thông tin, truyền thông. Các báo cáo, nội dung tham luận được chuẩn bị công phu, nắm sâu, chắc vấn đề, nhiều bài học kinh nghiệm hay, nội dung kiến nghị cụ thể.

Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Hà Minh Hải lưu ý, ngoài nhận thức đầy đủ cần có tầm nhìn đổi mới, tiếp tục có tư duy sáng tạo. Sở TT&TT, các cơ quan, đơn vị cần bám sát kế hoạch 239 và Kế hoạch 64 của UBND TP để triển khai, ngoài ra cần chú ý tới các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh để có hướng thực hiện hiệu quả, hướng kết quả cuối cùng phải là “những con số biết nói” và phục vụ tốt nhất cho người dân.

Nhấn mạnh yếu tố con người là quan trọng nhất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải lưu ý lãnh đạo các đơn vị thực hiện chuyển đổi số không chỉ cần chọn đúng người mà cần trao niềm tin, cho điểm tựa cũng như đánh giá chất lượng qua sản phẩm cụ thể, có thể đo đếm được.

Đối với các cán bộ tham gia quá trình chuyển đổi số cũng cần truyền cảm hứng tới toàn bộ người dân, sao cho ai cũng biết, hiểu, đồng thuận và tự nguyện. Khi đó chuyển đổi số mới thực sự hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 11/4/2024 thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029. Theo Quyết định này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.