Đẩy nhanh các phần việc, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô Hà Nội vừa kiểm tra tình hình thi công dự án và làm việc với các bên liên quan.

Tham gia buổi kiểm tra có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn; lãnh đạo các sở, ngành; bí thư, chủ tịch UBND 7 quận, huyện có dự án đi qua; các nhà thầu thi công…

Dự án thành phần 2.1 đầu tư xây dựng hệ thống đường song hành (đường đô thị) với tổng chiều dài tuyến khoảng 58,2km. Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, đến nay, tiến độ triển khai cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với phạm vi cần xử lý nền đất yếu, đơn vị thi công chưa được bàn giao mặt bằng (đất nông nghiệp, đất ở, đất nhà xưởng, mộ chí, hạ tầng ngầm nổi hiện trạng... trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai) nên rất khó khăn trong việc đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác đắp gia tải của các đoạn xử lý đất yếu trước mùa mưa năm 2024.

Cụ thể, đối với phạm vi thuộc địa bàn các huyện: Sóc Sơn, Mê Linh đã được bàn giao mặt bằng, không vướng công trình hạ tầng kỹ thuật và không phải xử lý nền đất yếu, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung máy móc, thiết bị, vật liệu, nhân công để triển khai đồng loạt các mũi thi công ngay từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và phấn đấu đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo.

Đối với phạm vi xử lý nền đất yếu, xác định việc hoàn thành xử lý nền đất yếu là đường găng, mốc tiến độ quan trọng của dự án, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung thi công hạng mục đắp cát trong tháng 6/2024 và cố gắng hoàn thành công tác gia tải trong tháng 7/2024.

Về tiến độ GPMB, đến nay, đối với đất nông nghiệp cơ bản đáp ứng tiến độ (trừ phạm vi phải xử lý nền đất yếu chưa GPMB). Tuy nhiên, công tác GPMB với đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo.

Trong đó, trên toàn tuyến, hiện các quận, huyện đã GPMB được 774,26/791,21ha (đạt 97,86%); đã di chuyển được 10.104/10.346 ngôi mộ, còn lại 242 ngôi mộ. Thành phố đã hoàn thành 13/13 khu tái định cư và một số địa phương đã phê duyệt giá đất đầu đi - đầu đến, thực hiện tái định cư cho các hộ dân. Thế nhưng, các địa phương cũng chưa hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu di chuyển các công trình ngầm/nổi dẫn đến không thể áp dụng được cơ chế đặc thù về chỉ định thầu của Dự án theo nội dung tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16-6-2022 của Quốc hội.

Về công tác di chuyển điện cao thế, đến nay, Ban QLDA chưa triển khai việc di chuyển các tuyến cáp điện, đấu nối đóng điện đáp ứng tiến độ.

Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm/nổi, hiện nay, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển; các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín đang lựa chọn nhà thầu; các địa phương còn lại vẫn chưa tiến hành. Ban QLDA đã khởi công thi công di chuyển tuyến cáp điện cao thế từ tháng 1-2024, đã nhận mặt bằng và hoàn thành 14/36 vị trí móng cột cần thu hồi đất bổ sung.

Về Dự án thành phần 3 (PPP), hiện nay các cơ quan thành phố đang phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thành các thủ tục để có thể đấu thầu lựa chọn nhà thầu trong tháng 6/2024.

Trao đổi tại cuộc làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, qua theo dõi, giám sát, việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong triển khai dự án này chưa nghiêm, liên quan chủ yếu đến trách nhiệm của các sở, như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết những vấn đề rất đơn giản, như thẩm định giá đất đầu vào, đầu ra... Đây là trách nhiệm chỉ đạo của người đứng đầu và trách nhiệm tham mưu trực tiếp của các phòng, ban chuyên môn ở các đơn vị này.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đề nghị các quận, huyện tiếp tục chủ động rà soát các khâu, các bước trong thực hiện dự án để bảo đảm không xảy ra sai sót.

Đẩy nhanh các phần việc, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500 - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nghe tình hình giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án đường Vành đai 4 tại công trường thi công đường song hành. Ảnh: Viết Thành

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực GPMB, thi công đường Vành đai 4 của các đơn vị, địa phương với khối lượng công việc rất lớn. Mặc dù vậy, kết quả đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, đã quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa.

Nhấn mạnh những khó khăn trong phần còn lại của công tác GPMB, đặc biệt là liên quan đến đất ở, đồng chí Đinh Tiến Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát tinh thần bảo đảm nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ cho người dân.

Công tác GPMB hiện nay có vướng mắc chính là cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính, do đó, để tháo gỡ, phải tập trung vào 2 vấn đề này, tạo bước đột phá từ giải quyết 2 vướng mắc này.

"Các đồng chí phải vận dụng tinh thần Chỉ thị số 24-CT/TU vào việc này. Tôi đề nghị các đồng chí Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy phải vào cuộc. Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi các quận, huyện nơi đường Vành đai 4 đi qua phải bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án"- Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu và tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng trên tinh thần người tốt biểu dương, chưa làm tốt thì nhắc nhở, có vi phạm thì phải xử lý, từ đó tạo chuyển biến chung, trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4.

Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương tập trung GPMB dứt điểm 242 ngôi mộ còn lại để bảo đảm tiến độ thi công đường song hành; đồng thời, tiếp tục giải quyết các vướng mắc về chế độ, xác định xong đầu đi, đầu đến đối với các trường hợp đất ở, tinh thần là bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Các sở, ngành phải chủ động vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc.

"Hiện nay, có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia trước khi trình UBND Thành phố. Nếu do quy chế thì cần phải xem xét chỉnh sửa quy chế làm việc, quy chế phối hợp; không để công việc chậm trễ kéo dài vì chủ quan"- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500kV, phấn đấu xong trong quý III năm nay.

Đối với đường song hành, Trưởng ban Chỉ đạo lưu ý phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, vì hiện nay nguyên vật liệu cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; bảo đảm tháng 12/2024 hoàn thành đoạn Sóc Sơn-Mê Linh, phấn đấu quý III-2025 xong các đoạn còn lại như các nhà thầu cam kết. Đối với dự án thành phần 3 (đường cao tốc).

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan thành phố đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để tách dự án thành phần 3 cây cầu (2 cầu qua sông Hồng, 1 cầu qua sông Đuống) ra, để khi đường song hành hoàn thành có thể kết nối lưu thông và sử dụng được ngay.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao cho Văn phòng Thành ủy phối hợp với UBND Thành phố sớm hoàn thành Thông báo kết luận buổi kiểm tra để làm căn cứ cho các đơn vị, địa phương thực hiện và kiểm tra giám sát.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.