Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm đưa các dự án vào sử dụng để nâng cao đời sống đồng bào dân tộc

PHẠM HĂNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn đề nghị huyện Quốc Oai quan tâm khai thác hiệu quả các chương trình, dự án đã được đầu tư; chỉ đạo các ngành triển khai tích cực giải quyết những vấn đề phát sinh từ những chương trình, dự án thuộc thẩm quyền; chuẩn bị tốt cho những dự án đầu tư mới để đảm bảo khi triển khai không xảy ra vướng mắc.

Sáng nay, 26/10, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Quốc Oai về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn I từ năm 2021-2025.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng, hiện các dân tộc thiểu số của huyện sinh sống đan xen tại 21/21 xã, thị trấn, với 7.143 người, chiếm 3,71% dân số toàn huyện, trong đó chủ yếu sống tập trung thành cộng đồng tại 12 thôn thuộc 2 xã miền núi Phú Mãn và Đông Xuân. Huyện đã  ban hành các văn bản, kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Quốc Oai giai đoạn 2021-2030.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm đưa các dự án vào sử dụng để nâng cao đời sống đồng bào dân tộc  - ảnh 1
Đoàn gám sát thực tế dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nội đồng kết hợp mương tưới tiêu xã Đông Xuân

Báo cáo thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội cùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn I từ năm 2021-2025về tình hình, kết quả thực  các cấp ủy đảng, chính quyền đã chủ động tuyên truền, đồng bào tich cực tham gia chương trình mục tiêu quốc gia. Năm 2021 -2022, thành phố đã bố trí cho huyện Quốc Oai 257,8 tỷ đồng thực hiện 21 dự án gồm 5 lĩnh vực: Giáo dục, văn hóa, y tế,  thủy lợi, giao thông. Trong đó có 20/21 dự án huyện ủy quyền cho UBD các xã làm chủ đầu tư, hiện nay huyện đã đang triển khai  thực hiện các dự án cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng, đã giải ngân đạt 65%. Hiện có 3 dự án đã nghiệm thu đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt góp phần cải thiện đời sống của nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm đưa các dự án vào sử dụng để nâng cao đời sống đồng bào dân tộc  - ảnh 2
Đoàn gám sát thực tế đường giao thông  xã Đông Xuân

Đến nay, đối chiếu các chỉ tiêu, mục tiêu theo Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 11/11/2021 của UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, huyện đã đạt kết quả khả quan: Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 xã Đông Xuân đạt 54 triệu đồng, xã Phú Mãn 51 triệu đồng/người/năm. Tại xã Phú Mãn không còn hộ nghèo, xã Đông Xuân chỉ còn 4 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,3%). Tỷ lệ thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa đạt 100%, tỷ lệ gia đình được công nhân và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 95,8%. Trên địa bàn, 100% thôn đã có nhà văn hóa, duy trì 100% xã đạt chuẩn quốc gia y tế, 93,3% trường công lập đạt chuẩn quốc gia…

Xã  Đông Xuân đã triển khai các dự án đầu tư cơ bản thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I từ năm 2021 – 2025. Theo đó, tổng số dự án thuộc nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã được bố trí năm 2021, 2022 là 13 dự án, trong đó các dự án khởi công năm 2021 là 8 dự án với tổng nguồn vốn được bố trí là hơn 92 tỷ đồng như cải tạo nạo vét hồ Chằm Khoai, Chằm Mai thông Đồng Bèn xã Đồng Xuân; xây dựng hệ thống mương thủy lợi nội đồng thôn Đồng Bèn; xây dựng đường giao thông nội đồng và cứng hóa mương thủy lợi nội đồng thôn Đồng Bèn; xây dựng đường giao thông nội đồng và cứng hóa mương thủy lợi thôn Đồng Âm…  Tổng dự án khởi công mới năm 2022 là 5 dự án, với tổng nguồn vốn là hơn 140 tỷ đồng. Hiện nay toàn bộ các dự án theo chương trình do UBND xã làm chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thành. Tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, năm 2021, 2022 xã được 7 dự án đầu tư, xã nâng cấp đường trục xã đi khu du lịch Hà Phú; trạm y tế xã; nhà văn hóa các dân tộc thiểu số xã Phú Mãn… Hiện tại các dự án do UBND xã làm chủ đầu tư đang trong quá trình triển khai, thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm đưa các dự án vào sử dụng để nâng cao đời sống đồng bào dân tộc  - ảnh 3
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết luận

Trong quá trình triển khai dự án, xã còn gặp một số khó khăn như ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, lượng nhân công khan hiếm, ảnh hưởng của thời tiết khiến tiến độ chậm. Tuy nhiên, UBND các xã đang tiếp tục đôn đốc các nhà thầu thực hiện để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.

Qua giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc của huyện Quốc Oai và các xã về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của TP Hà Nội giai đoạn I từ năm 2021-2025 trên địa bàn huyện. Nhấn mạnh Chương trình này có hiệu quả rất tích cực với đồng bào miền núi, song nhìn lại thì các xã này còn nhiều khó khăn,

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nhấn mạnh chính phủ có chương trình mục tiêu quốc gia, thành phố rất quan tâm đầu tư cho xã miền núi, riêng Quốc Oai, trong giai đoạn này thành phố có kinh phí hơn 1 nghìn tỷ đồng, nhưng huyện đã chiếm một phần tương đối lớn. Đồng chí đề nghị huyện rà soát các hộ nghèo, chỉ đạo các phòng, ban tiếp tục thực hiện các thủ tục đảo bảo quá trình hậu kiểm; quan tâm khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa, các dự án được đầu tư; phối hợp  triển khai các dự án trên địa bàn ; quan tâm chuẩn bị các dự án đầu tư mới đảm bảo tính khả thi. Để làm được việc này cần có sự thống nhất với cấp ủy, cùng chính quyền, địa phương.  Đối với MTTQ thành phố cần hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn của cơ sở. Đối với xã cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, mục tiêu để cho đồng bào dân tộc miền núi tiếp cận nhanh hiệu quả từ chương trình.

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".