Đề nghị Chính phủ tăng lương trong thời gian sớm nhất

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, ngày 27/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Phát biểu tại hội trường, ĐB Nguyễn Thị Minh Trang, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long cho biết, qua báo cáo đánh giá của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội, chất lượng tăng trưởng năm 2022 được dự báo ở mức cao hơn nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức, khó khăn. Đặc biệt là áp lực lạm phát trong những tháng cuối năm 2022 nhiều khả năng tiếp tục tạo sức ép lớn lên điều hành chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô, có thể làm giảm hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội gia tăng chi phí sinh hoạt, tăng thêm khó khăn cho người dân.

Đề nghị Chính phủ tăng lương trong thời gian sớm nhất - ảnh 1
Các đại biểu trong phiên họp ngày 27/10

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang cho biết, hiện nay, đời sống một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động còn rất thấp. Từ thực tiễn đó, đại biểu đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành cùng với thực hiện tăng lương cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu sớm triển khai các cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc biệt về lương, thưởng, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đối với đội ngũ cán bộ, công chức có kiến thức chuyên môn năng lực giỏi để thu hút, giữ chân đội ngũ cán bộ có tâm, có tài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển và hội nhập kinh tế của đất nước.

Liên quan đến đối tượng yếu thế, ĐB đề nghị tiếp tục duy trì, mở rộng chính sách thụ hưởng các gói an sinh xã hội cho các nhóm lao động thuộc khu vực phi chính thức theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và cụ thể hóa các tiêu chí xác định đối tượng hưởng trợ cấp góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch thu nhập giữa các nhóm đối tượng lao động.

Đề nghị Chính phủ tăng lương trong thời gian sớm nhất - ảnh 2
ĐB Thái Thu Xương bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc

Cũng liên quan đến vấn đề đời sống người lao động, ĐB Thái Thu Xương, Đoàn ĐBQH Hậu Giang nhắc lại câu chuyện nhiều cán bộ, công chức viên chức nghỉ việc, nhất là trong 2 ngành Giáo dục, Y tế nghỉ việc là do áp lực lớn, thậm chí lao động trong ngành y tế phải làm tới 10 tiếng/ngày, nhiều viên chức ngành giáo dục phải thay đổi phương thức, cách thức làm việc từ thực trực tiếp sang trực tuyến. Trong khi đó, người lao động nhận được còn thấp, thu nhập không đủ chi trả sinh hoạt phí, gây ra tâm lý lo âu. Vì vậy, ĐB này đề nghị Chính phủ cần sớm tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức càng sớm càng tốt.

Theo đó, đa số cán bộ, công chức, viên chức đề xuất Chính phủ tăng lương từ ngày 1/1/2023 vì theo phương án trình của Chính phủ tăng từ 1/7/2023, nếu tính khoảng cách giữa 2 lần tăng lương thì đến thời điểm đó đã là 4 năm. Ngoài ra, cũng cần có giải pháp kiềm chế lạm phát, tránh tình trạng lương chưa tăng thì giá đã tăng, hay khi lương tăng 1 đồng thì giá tăng 2 đồng. Bên cạnh đó, cần nâng mức lương phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với các viên chức làm chuyên môn y tế dự phòng và y tế cơ sở, nâng lương khởi điểm với những đối tượng là bác sĩ mới ra trường.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé, ĐBQH Kiên Giang đặt câu hỏi, trong ngành y tế, nếu y bác sĩ nghỉ việc, bỏ việc thì lấy ai chăm sóc sức khỏe người dân. Vì vậy, ĐB này cho rằng cần khẩn trương có giải pháp để xử lý tình trạng đội ngũ y bác sỹ nghỉ việc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội bố trí nhiều điểm trông giữ xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội bố trí nhiều điểm trông giữ xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) -  Để đáp ứng nhu cầu tham quan, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa trong dịp Tết, nhiều di tích trên địa bàn Hà Nội như Đền Quán Thánh, Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Đền Voi Phục, UBND các phường trên địa bàn đã bố trí các điểm trông giữ phương tiện miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và du khách vui xuân an toàn, văn minh.
Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

(PNTĐ) - Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.
“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

“Xuyên Tết” vì Thủ đô bình yên

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội, các tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai kiểm soát nồng độ cồn trên toàn địa bàn, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay trong ngày đầu năm mới.
Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng: Mốc son mới của dân tộc

Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng: Mốc son mới của dân tộc

(PNTĐ) - Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và cũng là năm đầu tiên đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Nghị quyết Đại hội XIV thực sự trở thành "bệ phóng" đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình với một tư duy hoàn toàn mới.