Đề xuất cơ chế chính sách cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 3/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin về những cơ chế chính sách mà Bộ này đề xuất cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế.

Đề xuất cơ chế chính sách cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung trả lời tại họp báo

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, hiện nay Bộ đang xây dựng đề xuất để xây dựng luật, tên gọi dự kiến là Luật Khu công nghiệp và Khu kinh tế, đã gửi Bộ Tư pháp để thẩm định, đề xuất. Tiến độ đang tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để hoàn thiện đề xuất nhằm xây dựng luật này.

Bộ đang đề xuất cơ bản có 6 nhóm chính sách trong nội dung của luật, để làm sao đảm bảo thúc đẩy phát triển các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, đáp ứng các yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, nhưng đồng thời đáp ứng được xu thế mới trên thế giới, như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Chi tiết hơn về 6 nhóm chính sách, tập trung vào nhóm chính sách hỗ trợ, gồm: Nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi khu công nghiệp, khu kinh tế. Khẳng định Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai các dự án tại một số khu, tuy vậy, theo ông, chúng ta chưa triển khai trên phạm vi rộng.

Nhóm thứ 2 là để hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, chuyên biệt, có tính đặc thù cao, ví dụ loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái…, chính những khu này có tính chất đặc thù và có chính sách ưu việt hơn nên phải có tiêu chí, các quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này nhằm đảm bảo thực hiện phát triển mục tiêu của các khu công nghiệp chuyên biệt.

Nhóm thứ 3 là phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như: Kinh tế số, xanh, sản xuất chịp, mang tính chất bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo, đồng thời gắn với xu thế mới sử dụng về năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp này.

Nhóm thứ 4 là phát triển các khu đô thị có tính chất tổng hợp (các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị - dịch vụ) để làm sao lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo công ăn việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhưng đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, là nơi sinh sống của các chuyên gia, tạo tiện ích công cộng xã hội cho cộng đồng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp này.

Thứ 5 là các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đây và khuyến khích phát triển các khu công nghiệp.

Khi thông qua các chính sách này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn nhắm đến một việc đó là việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính, đây là một trong những biện pháp vừa thí điểm, vừa có quy định mới để có thể vừa tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong các khu vực này, đồng thời đúc rút được các bài học kinh nghiệm cho vấn đề lớn hơn đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên phạm vi cả nước.

 

Tin cùng chuyên mục

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

Các chuyên gia “bật mí” chiến thuật chọn trường đại học

(PNTĐ) - Ngày 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”, với sự tham gia của hơn 1 nghìn học sinh của 3 trường THPT gồm: Lý Thường Kiệt, Cao Bá Quát và Lê Văn Thiêm.
Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản

(PNTĐ) - Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản" đã yêu cầu huyện Phúc Thọ quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.
Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

Sơn Tây cần tập trung kiểm tra giám sát 4 xã vùng bãi ven sông Hồng, đặc biệt là những xã có mỏ cát

(PNTĐ) - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 13, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được Thị xã Sơn Tây chú trọng và đạt nhiều kết quả so với trước. Có 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc khu vực ST1 đã được UBND thành phố phê duyệt.