Đề xuất cơ chế chính sách cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 3/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin về những cơ chế chính sách mà Bộ này đề xuất cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế.

Đề xuất cơ chế chính sách cho Luật Khu công nghiệp, Luật Khu kinh tế - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung trả lời tại họp báo

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, hiện nay Bộ đang xây dựng đề xuất để xây dựng luật, tên gọi dự kiến là Luật Khu công nghiệp và Khu kinh tế, đã gửi Bộ Tư pháp để thẩm định, đề xuất. Tiến độ đang tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để hoàn thiện đề xuất nhằm xây dựng luật này.

Bộ đang đề xuất cơ bản có 6 nhóm chính sách trong nội dung của luật, để làm sao đảm bảo thúc đẩy phát triển các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, đáp ứng các yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, nhưng đồng thời đáp ứng được xu thế mới trên thế giới, như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Chi tiết hơn về 6 nhóm chính sách, tập trung vào nhóm chính sách hỗ trợ, gồm: Nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi khu công nghiệp, khu kinh tế. Khẳng định Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai các dự án tại một số khu, tuy vậy, theo ông, chúng ta chưa triển khai trên phạm vi rộng.

Nhóm thứ 2 là để hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, chuyên biệt, có tính đặc thù cao, ví dụ loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái…, chính những khu này có tính chất đặc thù và có chính sách ưu việt hơn nên phải có tiêu chí, các quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này nhằm đảm bảo thực hiện phát triển mục tiêu của các khu công nghiệp chuyên biệt.

Nhóm thứ 3 là phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như: Kinh tế số, xanh, sản xuất chịp, mang tính chất bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo, đồng thời gắn với xu thế mới sử dụng về năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp này.

Nhóm thứ 4 là phát triển các khu đô thị có tính chất tổng hợp (các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị - dịch vụ) để làm sao lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo công ăn việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhưng đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, là nơi sinh sống của các chuyên gia, tạo tiện ích công cộng xã hội cho cộng đồng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp này.

Thứ 5 là các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào đây và khuyến khích phát triển các khu công nghiệp.

Khi thông qua các chính sách này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn nhắm đến một việc đó là việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính, đây là một trong những biện pháp vừa thí điểm, vừa có quy định mới để có thể vừa tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong các khu vực này, đồng thời đúc rút được các bài học kinh nghiệm cho vấn đề lớn hơn đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên phạm vi cả nước.

 

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo

(PNTĐ) - Ngày 20/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ký ban hành Kết luận số 155-KL/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Thành ủy Hà Nội về tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.