Đề xuất để doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu, Bộ Công Thương nói gì?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ Công Thương vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định 83/2014, Nghị định 95/2021 và Nghị định 80/2023 về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, có đề xuất để doanh nghiệp đầu mối tự quyết định giá bán xăng dầu và một số thay đổi liên quan đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Đề xuất để doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu, Bộ Công Thương nói gì? - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Nội dung được quan tâm là với giá xăng dầu, Dự thảo Nghị định mới sẽ tiếp cận theo hướng Nhà nước chỉ công bố giá xăng dầu thế giới bình quân 15 ngày và một số chi phí cố định như tỷ giá ngoại tệ, tỷ lệ chi phí kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp, các loại thuế...

Dựa trên các số liệu này, doanh nghiệp đầu mối sẽ tự công bố giá bán tối đa dựa trên công thức giá do Nhà nước quy định. Giá bán của doanh nghiệp không được cao hơn giá tối đa theo công thức quy định. Sau khi công bố, doanh nghiệp thông báo giá bán cho cơ quan Nhà nước để giám sát.

Chiều 29/3, tại họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đã trả lời báo chí về một số thay đổi trong cơ chế giá xăng dầu tại Dự thảo Nghị định mới.

Dự thảo nghị định lần này dự kiến tiến gần hơn cơ chế thị trường, bởi giảm sự can thiệp Nhà nước vào việc quyết định giá bán của doanh nghiệp. Các đề xuất Bộ Công thương đưa ra sẽ được công bố để lấy ý kiến rộng rãi.

Câu hỏi được đặt ra là các đề xuất mới liên quan tới quỹ bình ổn xăng dầu, heo Bộ Công Thương, trong quá trình xây dựng Dự thảo nghị định mới, có ý kiến về việc trích lập, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hiện nay chưa phù hợp với các quy định của Luật Giá. Theo đó, Dự thảo lần này sẽ quy định cụ thể trường hợp trích lập, chi sử dụng quỹ.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thúy Hiền cho rằng, thời gian qua, quỹ bình ổn giá xăng dầu đã bộc lộ một số bất cập nên dự thảo lần này đang nghiên cứu đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về mức trích, thời gian trích, chi sử dụng quỹ.

Dự thảo nêu, trong trường hợp thực hiện bình ổn giá thì Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành đề xuất, gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định biện pháp bình ổn giá xăng dầu để thực hiện. Việc này cũng phù hợp với quy định của Luật Giá mới ban hành có hiệu lực từ 1/7/2024.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Dự thảo có nhiều nội dung mới, nhưng phải đảm bảo mục tiêu cân đối được cung - cầu xăng dầu, vừa đảm bảo kinh doanh bình ổn, có tính thị trường và hài hoà giữa các bên. Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc bỏ hay không bỏ quỹ này. Bộ sẽ tiếp tục lấy ý kiến để đưa ra các đề xuất phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường Hà Đông hướng về Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường Hà Đông hướng về Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân phường Hà Đông bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội, mở ra giai đoạn phát triển mới – kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc.
Thành tựu sau 40 năm Đổi mới là minh chứng sống động cho đường lối đúng đắn của Đảng

Thành tựu sau 40 năm Đổi mới là minh chứng sống động cho đường lối đúng đắn của Đảng

(PNTĐ) - Tại cuộc tiếp đoàn phóng viên của các báo Đảng cộng sản, các Đảng có vị trí, vai trò quan trọng tại các nước, các hãng truyền thông của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hãng thông tấn báo chí quốc tế tới Việt Nam đưa tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mong muốn đoàn phóng viên sẽ có một chuyến công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam, tận mắt chứng kiến những thành tựu kinh tế - xã hội, trải nghiệm những nét đẹp văn hóa, lịch sử của Việt Nam.
Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

Hà Nội trong kỷ nguyên mới: Trách nhiệm tiên phong, động lực dẫn dắt phát triển

(PNTĐ) - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tin tưởng Đại hội XIV của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và vận hội đan xen. Nhận thức rõ vai trò và vị thế của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội xác định những nhiệm vụ Trung ương giao không chỉ là yêu cầu phát triển thông thường, mà là trách nhiệm chính trị đặc biệt, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.