Đề xuất điều chỉnh tăng lương hưu thêm 11% từ ngày 1/1/2022

Chia sẻ

Bộ Lao động Thương binh Xã hội vừa có tờ trình Chính phủ dự thảo Nghị định về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng với mức tăng 11% dự kiến từ ngày 1/1/2022. So với tờ trình trước đó, mức đề xuất điều chỉnh lương hưu đã giảm 4%.

Người dân Hà Nội nhận lương hưu tại nhàNgười dân Hà Nội nhận lương hưu tại nhà (Ảnh: minh hoạ)

Theo tờ trình của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, lần gần nhất Chính phủ thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng là từ ngày 1/7/2019. Trong 2 năm sau đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19việc điều chỉnh lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội chưa được thực hiện.

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng bình quân của các năm 2019, 2020 và ước thực hiện năm 2021 lần lượt là 2,79%; 3,23% và 4%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các năm 2019, 2020 và ước thực hiện năm 2021 lần lượt là 7,02%; 2,91% và 6,5%. Như vậy, chỉ số giá tiêu dùng bình quân sau 3 năm 2019 – 2021 tăng 10,35%, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5,5%/năm trong giai đoạn 2019- 2021Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho rằng, cần thiết xem xét thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo quy định.

Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội” - Bộ Lao động Thương binh Xã hội dẫn chứng.

Theo tính toán của Bộ Lao động Thương binh Xã hội: với chỉ số giá tiêu dùng và tính thêm một phần của tăng trưởng kinh tế thì tỷ lệ điều chỉnh lương hưu vào khoảng 15%. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và Chính phủ cần ưu tiên tập trung nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mức điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng với tỷ lệ tăng thêm 11%

Lần này, dự thảo Nghị định chia 2 nhóm đối tượng điều chỉnh bao gồm: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2022; và người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo mức chung mà có lương hưu, trợ cấp dưới 2,5 triệu đồng/tháng.

Với người có lương hưu, trợ cấp từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ được tăng bù thêm 200.000 đồng/người/tháng; với người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng sẽ được tăng thêm để đạt mức 2,5 triệu đồng/tháng. Dự kiến có khoảng 318.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh với kinh phí điều chỉnh trong năm 2022 vào khoảng 573 tỷ đồng.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng tính toán, thực hiện theo phương án này, dự kiến sẽ có khoảng 868.000 người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn ngân sách nhà nước chi trả, với kinh phí tăng thêm trong năm 2022 là khoảng 4.625 tỷ đồng. Có khoảng 2,13 triệu người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn quỹ bảo hiểm xã hội chi trả với kinh phí tăng thêm trong năm 2022 là khoảng 14.700 tỷ đồng.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Xã Ứng Thiên phát động Cuộc thi “Tìm hiểu quy định về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Xã Ứng Thiên phát động Cuộc thi “Tìm hiểu quy định về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

(PNTĐ) - Ngày 14/1, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ứng Thiên tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi “Tìm hiểu quy định về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp gắn với thực hiện phong trào Dân vận khéo trong công tác bầu cử, trên địa bàn xã Ứng Thiên”.
Kỳ 1: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025 – 2030

Kỳ 1: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025 – 2030

(PNTĐ) - Trong giai đoạn phát triển mới, với vai trò, vị thế của Thủ đô, nhiệm vụ đặt ra cho nhiệm kỳ tới là rất to lớn, nặng nề, song rất vinh dự và vẻ vang, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đoàn kết, hành động quyết liệt để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến - anh hùng, khẳng định vị thế tiên phong cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên phát triển phồn vinh, thịnh vượng.