Đề xuất tăng 11% tiền lương hưu, trợ cấp từ năm 2022

Chia sẻ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng với mức tăng 11%.

Về cơ sở thực tiễn của đề xuất, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, lần gần nhất Chính phủ thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng là từ ngày 1/7/2019.

Trong năm 2020 và năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc điều chỉnh theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội chưa được thực hiện.

Nếu được chấp thuận, dự kiến sẽ có khoảng 868.000 người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn ngân sách Nhà nước được tăng lương hưu, trợ cấp với kinh phí chi trả tăng thêm trong năm 2022 khoảng 4.625 tỷ đồng. Có khoảng 2,13 triệu người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn Quỹ Bảo hiểm xã hội tăng lương hưu, trợ cấp với kinh phí chi trả tăng thêm trong năm 2022 khoảng 14.700 tỷ  đồng.

Chi trả lương hưu tại nhà trong thời điểm giãn cách do dịch Covid-19Chi trả lương hưu tại nhà trong thời điểm giãn cách do dịch Covid-19 (Ảnh: minh họa)

Người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995 có mức thấp cũng sẽ được điều chỉnh bù thêm để đạt 2,5 triệu đồng/tháng.

Với người có lương hưu, trợ cấp từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống, sẽ được tăng bù thêm 200.000 đồng/người/tháng; với người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng, sẽ được tăng thêm để đạt mức 2,5 triệu đồng/tháng.

Dự kiến có khoảng 318.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh tăng bổ sung kinh phí trong năm 2022 vào khoảng 573 tỷ đồng. 

Lý giải mức đề xuất giảm 4% so với dự thảo hồi tháng Bảy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết dựa trên số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tốc độ tăng trưởng kinh tế do Tổng cục Thống kê công bố của các năm 2019, 2020 và ước thực hiện năm 2021 (chưa được tính toán điều chỉnh ở lần điều chỉnh trước), thì mức tăng CPI của 3 năm là 10,35%. Với CPI bình quân tăng 10,35% cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5,5%/năm trong giai đoạn 2019- 2021, tỷ lệ điều chỉnh khoảng 15% là hợp lý.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và Chính phủ cần ưu tiên tập trung nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất mức điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng với tỷ lệ tăng thêm 11%.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Chủ động nguồn cung xăng dầu cho cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Chủ động nguồn cung xăng dầu cho cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong dịp Tết Nguyên đán 2026

(PNTĐ) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước thông tin, trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung nhiên liệu trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP.HCM và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp, hỗ trợ tổ chức cung ứng bổ sung xăng dầu cho khu vực này.
Vân Đình rực sáng “Con đường ánh sáng nghệ thuật”, vang khúc “Mùa xuân ơn Đảng” Xuân Bính Ngọ 2026

Vân Đình rực sáng “Con đường ánh sáng nghệ thuật”, vang khúc “Mùa xuân ơn Đảng” Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Vân Đình vừa long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Mùa xuân ơn Đảng”, kết hợp khánh thành công trình “Con đường ánh sáng nghệ thuật”, trao giải Cuộc thi “Xuân đoàn kết - Tết sum vầy - Vân Đình khởi sắc” và khai mạc Triển lãm ảnh “Sắc xuân Vân Đình” lần thứ I năm 2026.
EVNHANOI chỉnh trang đồng bộ lưới điện, bảo đảm Thủ đô sáng - xanh - an toàn dịp Tết Bính Ngọ 2026

EVNHANOI chỉnh trang đồng bộ lưới điện, bảo đảm Thủ đô sáng - xanh - an toàn dịp Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Hướng tới mục tiêu bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định và nâng cao mỹ quan đô thị dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã triển khai đồng bộ công tác chỉnh trang hạ tầng lưới điện trên toàn địa bàn thành phố.