Đề xuất tăng 11% tiền lương hưu, trợ cấp từ năm 2022

Chia sẻ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng với mức tăng 11%.

Về cơ sở thực tiễn của đề xuất, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, lần gần nhất Chính phủ thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng là từ ngày 1/7/2019.

Trong năm 2020 và năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc điều chỉnh theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội chưa được thực hiện.

Nếu được chấp thuận, dự kiến sẽ có khoảng 868.000 người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn ngân sách Nhà nước được tăng lương hưu, trợ cấp với kinh phí chi trả tăng thêm trong năm 2022 khoảng 4.625 tỷ đồng. Có khoảng 2,13 triệu người thuộc đối tượng điều chỉnh từ nguồn Quỹ Bảo hiểm xã hội tăng lương hưu, trợ cấp với kinh phí chi trả tăng thêm trong năm 2022 khoảng 14.700 tỷ  đồng.

Chi trả lương hưu tại nhà trong thời điểm giãn cách do dịch Covid-19Chi trả lương hưu tại nhà trong thời điểm giãn cách do dịch Covid-19 (Ảnh: minh họa)

Người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995 có mức thấp cũng sẽ được điều chỉnh bù thêm để đạt 2,5 triệu đồng/tháng.

Với người có lương hưu, trợ cấp từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống, sẽ được tăng bù thêm 200.000 đồng/người/tháng; với người có lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng, sẽ được tăng thêm để đạt mức 2,5 triệu đồng/tháng.

Dự kiến có khoảng 318.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh tăng bổ sung kinh phí trong năm 2022 vào khoảng 573 tỷ đồng. 

Lý giải mức đề xuất giảm 4% so với dự thảo hồi tháng Bảy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết dựa trên số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tốc độ tăng trưởng kinh tế do Tổng cục Thống kê công bố của các năm 2019, 2020 và ước thực hiện năm 2021 (chưa được tính toán điều chỉnh ở lần điều chỉnh trước), thì mức tăng CPI của 3 năm là 10,35%. Với CPI bình quân tăng 10,35% cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5,5%/năm trong giai đoạn 2019- 2021, tỷ lệ điều chỉnh khoảng 15% là hợp lý.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và Chính phủ cần ưu tiên tập trung nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất mức điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng với tỷ lệ tăng thêm 11%.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động tư vấn, góp ý, phản biện của Hội đồng Tư vấn Kinh tế góp phần nâng cao vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

Hoạt động tư vấn, góp ý, phản biện của Hội đồng Tư vấn Kinh tế góp phần nâng cao vị thế của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 16/12, Hội đồng Tư vấn Kinh tế - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Lan Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bà Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bà Trần Thị Vân Anh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể Thao Hà Nội, bà Hoàng Thu Hồng – Trưởng ban Tuyên giáo và Công tác Xã hội - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng các thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế.
Đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri tại phường Từ Liêm

Đại biểu quốc hội tiếp xúc cử tri tại phường Từ Liêm

(PNTĐ) - Sáng 16/12, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các vị đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc với cử tri 10 phường: Từ Liêm, Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Thanh Xuân, Khương Đình, Phương Liệt, Cầu Giấy, Nghĩa Đô và Yên Hòa.