Điều chỉnh các chuyến bay, đảm bảo an toàn cho hành khách

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Để hạn chế ảnh hưởng do bão số 3 gây ra, Cục Hàng không Việt Nam quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay tại Cảng HKQT Nội Bài thêm 2 giờ, từ 10h00 đến 21h00 ngày 7/9/2024 (giờ địa phương). Tại Hà Nội, nhiều người dân đã chủ động điều chỉnh thời gian đi lại hợp lý trong tình hình bão số 3 đổ bộ với cường độ mạnh.

Điều chỉnh các chuyến bay để tránh bão

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia và Trung tâm cảnh báo thời tiết (MWO): vào hồi 16 giờ ngày 6/9/2024, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 415km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h.

Điều chỉnh các chuyến bay, đảm bảo an toàn cho hành khách - ảnh 1
Để ứng phó với bão số 3, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay tại một số cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay tại Cảng HKQT Nội Bài thêm 2 giờ, từ 10h00 đến 21h00 ngày 7/9/2024 (giờ địa phương). Việc này nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 3, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay.

Các Cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gồm Cảng HKQT: Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Cảng hàng không Thọ Xuân; khuyến cáo mưa, dông đối với các Cảng hàng không: Vinh, Điện Biên, Đồng Hới và sẵn sàng ứng phó khi bão có diễn biễn bất thường.

Qua thông tin dự báo, bão Yagi khi di chuyển qua khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc đã gây ra thiệt hại, có sức tàn phá lớn. Bão Yagi tiếp tục diễn biến với cường độ siêu bão, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ chậm, có khả năng sức tàn phá lớn.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 4473/CĐ-CHK ngày 4/9/2024 về việc chủ động phòng chống, ứng phó với cơn bão số 3. Đồng thời, chủ động theo dõi diễn biến của bão Yagi với tinh thần phòng, chống thiên tai cao nhất. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, giải quyết các vấn đề liên quan trong quá trình ứng phó bão Yagi

Ngoài ra, trên cơ sở tình hình diễn biến của cơn bão số 3, Cục Hàng không Việt Nam quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay tại Cảng HKQT Nội Bài thêm 2 giờ, cụ thể từ 10h00 đến 21h00 ngày 7/9/2024 (giờ địa phương).

Dự báo sau bão, tại Cảng HKQT Nội Bài sẽ có mưa lớn, mật độ khai thác tàu bay sẽ đông, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo các Tổ bay bổ sung thêm dầu dự trữ (đối với các chuyến bay trong khung giờ từ 21h00 ngày 7/9/2024 đến 02h00 ngày 8/9/2024 (giờ địa phương) để phòng trường hợp phải bay chờ, chuyển hướng đến sân bay dự bị.

Cục Hàng không Việt Nam giao cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tiếp tục thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin khí tượng, dự báo thời gian các cảng hàng không có thể đưa vào khai thác trở lại.

Trường hợp cảng hàng không Nội Bài có thể đưa vào khai thác sớm, cơ quan khí tượng hàng không báo cáo kịp thời Cục Hàng không Việt Nam để điều chỉnh lại thời gian khai thác các cảng hàng không cho phù hợp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng giao Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng phương án điều hành bay về Cảng HKQT Nội Bài sau bão, đảm bảo hài hòa hoạt động bay trên nguyên tắc ưu tiên các chuyến bay xa, chuyến bay quốc tế, chuyến bay nội địa.

Người dân phối hợp vì sự an toàn của bản thân

Vào đúng những ngày bão số 3 đổ bộ vào Hà Nội, anh Hùng, quận Đống Đa có chuyến bay vào miền Nam. Tuy nhiên, do bão đã khiến chuyến bay tạm thời bị hoãn lại. Mặc dù việc này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch làm việc của anh với đối tác, nhưng anh vẫn rất đồng thuận chấp hành. Phía đối tác của anh cũng rất sẵn lòng lùi lại thời điểm bàn thảo công việc vì lý do bất khả kháng này.

Còn anh Minh quận Hoàn Kiếm, có con trai cũng có kế hoạch vào miền Nam để đăng ký nhập học đại học. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi bão khiến chuyến bay không thể khởi hành như dự kiến, anh đã quyết định lui hẳn chuyến bay tới giữa tháng 9 khi bão đã tan hẳn và hoạt động hàng không trở lại hoàn toàn bình thường.

Anh Minh cho biết: Mặc dù việc thay đổi này cũng gây ra một số ảnh hưởng tới kế hoạch của con trai và gia đình, nhưng anh thấy đây là việc làm cần thiết. Không chỉ trong việc di chuyển mà trong thời gian xảy ra bão, anh và nhiều người dân cũng đồng thuận, chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo của thành phố để phòng, tránh bão.

Trước đó, tối ngày 5/9, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay tại một số cảng hàng không, sân bay theo giờ địa phương.

Cụ thể, tại Cảng HKQT Vân Đồn, tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay từ 04h00 đến 16h00 ngày 7/9. Tại Cảng hàng không Cát Bi, tạm ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay từ 05h00 đến 16h00 ngày 7/9. Tại Cảng HKQT Nội Bài, ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay từ 10h00 đến 19h00 ngày 7/9. Tại Cảng hàng không Thọ Xuân, ngừng tiếp thu, khai thác tàu bay từ 12h00 đến 22h00 ngày 7/9.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

Tuổi trẻ Biên phòng Rạch Gốc tri ân, tiếp lửa truyền thống cách mạng

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2025) và 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), Chi đoàn Đồn Biên phòng Rạch Gốc phối hợp Đoàn Thanh niên xã Phan Ngọc Hiển tổ chức tham gia “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn.
​  Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

​ Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao

(PNTĐ) -Sáng 13/12, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông kiến thức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng yêu thích” tại Trường tiểu học Hoàng Diệu, phường Ngọc Hà.
Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

Phường Phú Thượng hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu năm 2025, quyết tâm tạo đột phá năm 2026

(PNTĐ) - Chiều ngày 12/12/2025, Đảng ủy phường Phú Thượng (Hà Nội) đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Đảng bộ Phường khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025 và thống nhất chương trình công tác trọng tâm cho năm 2026.
Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

Sở Xây dựng đề nghị toàn bộ UBND phường, xã có dự án đi qua khẩn trương phối hợp xây dựng kế hoạch và tiến độ GPMB chi tiết

(PNTĐ) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, nhằm bảo đảm đồng bộ hạ tầng và giảm áp lực giao thông đô thị.