Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri về phòng cháy chữa cháy

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 21/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "Việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội". Chủ trì hội nghị có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri về phòng cháy chữa cháy - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Báo cáo về kết quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: Thời gian qua Công an TP đã luôn bám sát các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ... chủ động tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TP ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Trong công tác phối hợp, hiệp đồng trong tổ chức triển khai thực hiện công tác PCCC, Công an TP luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đoàn thể quần chúng nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Hiện nay, Công an TP đã ký kết 17 Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và 8 tỉnh giáp ranh liên quan tới công tác PCCC và CNCH.

Ngoài ra, Công an TP thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật trong công tác PCCC và CNCH để kịp thời tham mưu, báo cáo UBND TP ban hành, kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề này cho phù hợp với tình hình thực tế của TP Hà Nội.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri về phòng cháy chữa cháy - ảnh 2
Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân PCCC, Công an TP xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nên trong những năm qua không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức pháp luật một cách toàn diện, cả về chiều rộng và chiều sâu. Thường xuyên đổi mới, sáng tạo về nội dung, phương thức tuyên truyền, đảm bảo có thể tiếp cận sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương cũng như người dân trong công tác PCCC và CNCH đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét.

Sau khi tuyên truyền, vận động đã có 102.034 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh (đạt 94,1%) và 1.496.239 hộ nhà ở hộ gia đình (đạt 91,3%) mở “lối thoát nạn thứ 2”; có 620.938 hộ gia đình đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay với tổng số gần 1 triệu bình chữa cháy; 784.161 hộ gia đình đã tự trang bị dụng cụ phá dỡ thô sơ với tổng số 733.047 dụng cụ phá dỡ các loại... Đồng thời, đã thành lập, duy trì hoạt động 7.313 Tổ liên gia an toàn PCCC; xây dựng, lắp đặt 19.685 điểm chữa cháy công cộng.

Đặc biệt, từ tháng 5 đến tháng 8/2023 đã có 35 vụ việc được người dân sử dụng phương tiện tại điểm chữa cháy công cộng, 11 vụ việc do các Tổ liên gia dập tắt đám cháy. Từ những kết quả nêu trên, có thể khẳng định Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 53 của UBND TP về vấn đề này đã và đang từng bước đi vào cuộc sống của người dân, mang lại những kết quả tích cực, nổi bật.

Công an TP cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất, trong đó kiến nghị Quốc hội chỉ đạo các đơn vị rà soát, kịp thời chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH phù hợp với thực tiễn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 99 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến PCCC và CNCH, đặc biệt là quy định đối với một số loại hình cơ sở đặc thù. Bổ sung quy định chế độ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng làm công tác PCCC và CNCH tương xứng với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ; có chính sách cụ thể để khuyến khích, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tham gia hoạt động PCCC...

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri về phòng cháy chữa cháy - ảnh 3
 Phó Ban Quản lý chợ Nam Từ Liêm Nguyễn Sỹ Thắng phát biểu

 Phó Ban Quản lý chợ Nam Từ Liêm Nguyễn Sỹ Thắng cho biết, hiện nay hầu hết các chợ dân sinh không đảm bảo PCCC và đã có quyết định đình chỉ. Để đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ dân sinh, đề nghị TP Hà Nội quan tâm đầu tư ngân sách để trang bị cơ sở vật chất cho PCCC.

Còn theo Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình Nguyễn Bá Suốt, thời gian qua, công ty việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC nghiêm túc, chấp hành nghiêm quy định. Ông Nguyễn Bá Suốt cũng chỉ ra thực tế vướng mắc là những kho, cửa hàng xăng dầu tồn tại từ lâu, có thiết kế được thẩm định, phê duyệt đảm bảo an toàn, nhưng thời điểm ấy chưa có nhà, công trình ở gần, tuy nhiên qua quá trình hoạt động thì có các công trình áp sát kho, khi các lực lượng chức năng kiểm tra thì công ty lại thành vi phạm. Từ thực trạng trên, đại diện công ty kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội để đưa ra quy định hợp lý.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tiếp xúc cử tri về phòng cháy chữa cháy - ảnh 4
Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai ghi nhận các ý kiến trách nhiệm cao của cử tri, qua đó đã chuyển tải được những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn, đây là những thông tin rất hữu ích từ cơ sở.

Các ý kiến phát biểu đã tập trung vào 8 nhóm vấn đề vướng mắc từ thể chế, quy định, khoảng trống pháp lý khi có những loại hình kinh doanh mới, tiến trình phát triển sử dụng năng lượng xanh chưa được thể chế hóa; quy chuẩn, tiêu chuẩn để tổ chức thực hiện tốt, vừa là cơ sở để kiểm tra, giám sát...

Một số ý kiến cử tri nêu về bất cập trong tổ chức thực hiện khi hướng dẫn của từng bộ ngành riêng còn những bất cập; phân cấp, giao quyền trong lĩnh vực này; quy định về hệ thống kinh doanh xăng dầu, khí hoá lỏng, điện, chợ,…

Khối lượng công việc trong công tác PCCC trên địa bàn Thủ đô rất lớn, TP rất cố gắng để đảm bảo điều kiện cho công tác PCCC từ chế độ chính sách đến đầu tư hạ tầng, tuy nhiên cũng cần sự vào cuộc của tất cả các cấp ngành và Nhân dân.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến cử tri sẽ để chuyển tải tới các cơ quan chức năng, chuyên môn, đồng thời tăng cường giám sát để đánh giá thực tiễn, tổng hợp để cập nhật, hoàn thiện pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.