Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham quan một số mô hình quản lý, phát triển đô thị tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

TRUNG SƠN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn đã đi thăm một số mô hình, tham khảo công tác quản lý, vận hành và phát triển đô thị tại thành phố Bắc Kinh.

Tham gia Đoàn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn...

Thành phố Bắc Kinh được coi là một trong những đô thị được quy hoạch sớm nhất thế giới từ hơn 3.000 năm trước dựa trên quan điểm triết học “Trời tròn - đất vuông”. Cung Triển lãm quy hoạch Bắc Kinh có diện tích xây dựng 16.000m2, một nửa trong số đó dành cho triển lãm; trưng bày mô hình thu nhỏ của thành phố hiện tại và tương lai, truyền tải tư duy, tầm nhìn và triết lý quy hoạch kiến trúc của nước bạn. Kể từ khi khai trương năm 2004 đến nay, Cung Triển lãm quy hoạch Bắc Kinh đã đón tiếp hơn 100 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước và gần 5 triệu khách trong nước và quốc tế.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham quan một số mô hình quản lý, phát triển đô thị tại Bắc Kinh (Trung Quốc) - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thay mặt Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội ghi sổ lưu niệm của Cung Triển lãm quy hoạch Bắc Kinh

Tại đây, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn đã nghe giới thiệu cụ thể về các sa bàn quy hoạch đô thị Bắc Kinh ở khu vực bảo tồn và phát triển gắn với các công trình văn hóa lịch sử lâu đời và các khu vực phát triển đô thị mới, bảo đảm hài hoà giữa truyền thống và hiện đại.

Trung tâm Điều hành giao thông thành phố Bắc Kinh là hệ thống giám sát quy mô lớn ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật bao gồm 4 mảng chính: Đường bộ, đường sắt đô thị, khu vực công cộng và camera giám sát. Đáng chú ý, để tăng cường khả năng quản lý điều hành theo thực tế, thành phố Bắc Kinh còn cho lắp định vị GPS trên các xe taxi để thu thập thông tin, qua phân tích làm cơ sở đưa ra phương án xử lý giao thông. Trung tâm còn là nơi cung cấp thông tin để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm đối với các phương tiện tham gia giao thông.

Tại đây, Đoàn công tác đã nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động, năng lực điều hành giám sát và khả năng xử lý các tình huống giao thông của Trung tâm điều hành giao thông thành phố Bắc Kinh. Đây là mô hình rất đáng học hỏi để giúp thành phố Hà Nội nâng cao Trung tâm điều hành giao thông hiện còn khiêm tốn về cả trang bị và hoạt động.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã tới tham quan Khu dịch vụ tổng hợp công nghiệp cao cấp Thủ Cương mới (gọi tắt là Khu Thủ Cương). Đây là nơi được hình thành trên nền của công trường nhà máy gang thép cũ; là mô hình chuyển đổi xanh rất cần thiết đối với các đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024, chỉ tiêu công chức hành chính là 10.565 biên chế

Năm 2024, chỉ tiêu công chức hành chính là 10.565 biên chế

(PNTĐ) - Chiều 6/12, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về biên chế hành chính, sự nghiệp; số lượng cán bộ phường; cán bộ, công chức xã, thị trấn; số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; chỉ tiêu lao động hợp đồng trong trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của thành phố Hà Nội năm 2024. Theo đó, chỉ tiêu biên chế công chức hành chính cấp huyện trở lên và biên chế công chức phường thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị là 10.565 biên chế.
Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở vượt hạn mức tăng trung bình 15%

Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở vượt hạn mức tăng trung bình 15%

(PNTĐ) -  Chiều 6/12, HĐND TP Hà Nội thông qua nội dung về mức về hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ xác định giá đất cho một số trường hợp sử dụng đất được pháp luật quy định trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng cho năm 2024. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức tăng trung bình tại các quận, huyện là 15%.