Doanh nghiệp 2 nước đề nghị Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) - hai tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ vừa có thư gửi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và đại diện thương mại Mỹ, đề nghị Chính quyền Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Trong thư gửi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và đại diện thương mại Mỹ, lãnh đạo VCCI và AmCham đã bày tỏ quan ngại trước tuyên bố áp dụng thuế đối ứng của Tổng thống Trump và cho rằng: Nếu được thực hiện, các mức thuế mới cao bất ngờ này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp hội viên và người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại song phương.

Doanh nghiệp 2 nước đề nghị Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng - ảnh 1
Các doanh nghiệp phải chủ động ứng phó với chính sách thuế mới của Mỹ (ảnh Nguyễn Hiền)

Đặc biệt, theo VCCI và AmCham, việc giảm thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam cũng như đối với các hàng hóa phục vụ người tiêu dùng Mỹ mới chính là yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ. Tăng thuế sẽ không mang lại hiệu quả tương tự.

VCCI và AmCham nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện các giải pháp tích cực thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc cải thiện cán cân thương mại song phương, đồng thời tháo gỡ các rào cản mà doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ đang gặp phải.

Trong thư cũng đề cập đến việc trong tuần qua, Việt Nam đã giảm thuế đối với 13 nhóm hàng hóa – mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Lãnh đạo Việt Nam cũng cam kết sẽ tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm từ Mỹ.

VCCI và AmCham sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm giải quyết các khó khăn về thương mại số, nhập khẩu dược phẩm, quyền sở hữu trí tuệ, các thủ tục hải quan – thuế, mua sắm chính phủ, quản lý và bảo mật dữ liệu, và nhiều lĩnh vực khác.

Hai tổ chức này cũng khẳng định, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Trong bối cảnh tầng lớp trung lưu Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực nông sản, hàng không, năng lượng, thiết bị, dược phẩm, công nghệ và nhiều ngành khác là vô cùng to lớn, qua đó tạo thêm việc làm và sự thịnh vượng cho Mỹ. Đặc biệt, nền kinh tế của hai nước có tính bổ trợ cao, thay vì cạnh tranh trực tiếp.

VCCI và AmCham cho rằng, một thỏa thuận nhanh chóng và công bằng sẽ giúp tạo ổn định cho doanh nghiệp và góp phần điều chỉnh sự bất cân bằng cán cân thương mại theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Hai tổ chức mong muốn Chính phủ hai nước đối thoại cởi mở và hợp tác nhằm xây dựng một chương trình có tính xây dựng góp phần giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam, theo hướng nâng cao mức sống và thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho cả hai quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đồng hành cùng nông dân: Chuyển đổi sản xuất bền vững, nâng tầm nông sản Thủ đô

Hà Nội đồng hành cùng nông dân: Chuyển đổi sản xuất bền vững, nâng tầm nông sản Thủ đô

(PNTĐ) - Hà Nội đang tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nông nghiệp khi triển khai đồng loạt các mô hình chăn nuôi, thủy sản theo hướng VietGAP và hữu cơ. Từ đàn bò khỏe, lợn sạch bệnh đến ao cá an toàn, nông dân Thủ đô không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn tăng thu nhập, hướng tới nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững. Trung tâm Khuyến nông Hà Nội là điểm tựa vững chắc, đồng hành cùng bà con trên hành trình này.
Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

Phê duyệt chủ trương đầu tư phải rút gọn để không làm chậm thời gian khởi công

(PNTĐ) - Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, phát triển không gian trên cao là nơi ở, toàn bộ không gian ngầm dưới mặt đất sẽ là không gian dịch vụ, giao thông ngầm và không gian trên mặt đất sẽ trở thành không gian cây xanh, không gian công trình công cộng theo mô hình TOD. Do vậy, đề nghị phải quy định các khu tái thiết đô thị muốn tăng mật độ dân số chỉ áp dụng theo điểm đô thị có mô hình TOD.
Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.