Doanh nghiệp bị phạt đến 20 triệu đồng nếu không công khai quy chế lương, thưởng

Chia sẻ

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 12 quy định: Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng.

Công đoàn hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch COVID- 19. Ảnh: TTXVNCông đoàn hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch COVID- 19. Ảnh: TTXVN

Theo Điều 6 Nghị định này, mức phạt trên áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt được tính gấp 2 lần.

Như vậy, nếu không công khai thang lương, bảng lương, quy chế thưởng, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, doanh nghiệp sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 20 triệu đồng.

So với mức phạt trước đây tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020, mức phạt mới tại Nghị định 12/2022 đã tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, mức phạt này cũng áp dụng với các vi phạm tương tự khác liên quan đến trả lương cho người lao động như: Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức; Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động; quy chế thưởng; Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo bảng kê trả lương cho người lao động nhưng không đúng theo quy định; Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ năm 2021 đã quy định về việc công khai quy chế thưởng như sau: Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo phản ánh từ thực tế, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã chấp hành đúng Bộ Luật Lao động khi công khai quy chế lương thưởng, trong đó có thưởng Tết nhưng cũng rất nhiều đơn vị không công bố, công khai, minh bạch dẫn đến thắc mắc, khiếu nại.

(Theo baotintuc.vn)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.