Doanh nghiệp bị phạt đến 20 triệu đồng nếu không công khai quy chế lương, thưởng

Chia sẻ

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 12 quy định: Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng.

Công đoàn hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch COVID- 19. Ảnh: TTXVNCông đoàn hướng dẫn cho công nhân đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch COVID- 19. Ảnh: TTXVN

Theo Điều 6 Nghị định này, mức phạt trên áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt được tính gấp 2 lần.

Như vậy, nếu không công khai thang lương, bảng lương, quy chế thưởng, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, doanh nghiệp sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 20 triệu đồng.

So với mức phạt trước đây tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020, mức phạt mới tại Nghị định 12/2022 đã tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, mức phạt này cũng áp dụng với các vi phạm tương tự khác liên quan đến trả lương cho người lao động như: Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức; Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động; quy chế thưởng; Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo bảng kê trả lương cho người lao động nhưng không đúng theo quy định; Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ năm 2021 đã quy định về việc công khai quy chế thưởng như sau: Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo phản ánh từ thực tế, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã chấp hành đúng Bộ Luật Lao động khi công khai quy chế lương thưởng, trong đó có thưởng Tết nhưng cũng rất nhiều đơn vị không công bố, công khai, minh bạch dẫn đến thắc mắc, khiếu nại.

(Theo baotintuc.vn)

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Chiều 26/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ – mùa xuân đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và 116 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã Thạch Thất, Tây Phương, Hạ Bằng, Hòa Lạc, Yên Xuân (Hà Nội).
Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

Hà Nội đang hiện thực hóa ý tưởng trở thành đô thị thông minh gắn với bản sắc

(PNTĐ) - Sự ra đời của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội cho thấy Thành phố thực sự tiên phong, gương mẫu đi đầu và quyết tâm hiện thực hóa  Nghị quyết số 57-NQ/TƯcủa Bộ Chính trị với các yêu cầu đột phá về phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

(PNTĐ) - Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng bản đồ số Hà Nội Smart Police, hướng tới quản trị an ninh hiện đại, minh bạch và phục vụ người dân hiệu quả hơn.
Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

Ứng Thiên gặp mặt, tặng quà tân binh nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 26/2, xã Ứng Thiên tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân xuất ngũ và tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026, qua đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và kịp thời động viên thanh niên vững tin lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.