Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực

Chia sẻ

Tối 28/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII. Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng tại sự kiện này:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: TTXVN

"Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí,

Chúng ta có mặt hôm nay ở Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, dự sự kiện này là minh chứng cho chủ trương đúng đắn, chuyển hướng ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19; mọi hoạt động đang dần trở lại trạng thái bình thường, kinh tế đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù dịch bệnh trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nhưng niềm tin của cộng đồng quốc tế, của nhân dân, với Đảng, Nhà nước và giá trị nội sinh là nguồn lực mạnh mẽ để cổ vũ chúng ta vượt qua mọi khó khăn và thách thức.

Dân tộc ta đã từng đi qua những thời khắc không thể nào quên. Trong lúc gian nan thử thách nhất, chúng ta đã chứng minh sức mạnh nguồn lực của một Việt Nam kiên cường, dũng cảm, một Việt Nam đại đoàn kết, đồng lòng; một Việt Nam nhân ái, sẻ chia, một Việt Nam hòa bình, hữu nghị và một Việt Nam nhận được sự giúp đỡ to lớn, nghĩa tình sâu đậm của cộng đồng quốc tế để vượt qua khó khăn, thách thức, trong đó có Đại dịch COVID-19 hiện nay. Hoạt động truyền thông nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng có đóng góp quan trọng trong mọi giai đoạn, mọi thời khắc lịch sử và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc ta.

Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu khách quý và toàn thể đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Thông tin đối ngoại là bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và công tác tư tưởng. Nhiệm vụ cốt lõi là mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới gần hơn với Việt Nam; xây dựng hình ảnh, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng, nhân dân ai cũng được ấm no và hạnh phúc.

Thông qua thông tin đối ngoại, cộng đồng thế giới hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ, ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề khu vực và quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, giá trị văn hóa và những thành tựu phát triển của đất nước; đồng thời thông tin kịp thời tình hình và các vấn đề quốc tế quan tâm đến các tầng lớp nhân dân.

Công tác thông tin đối ngoại năm 2020-2021 đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu, đánh giá cao thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các hoạt động kinh tế -xã hội, an ninh, quốc phòng, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước để thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời đây là kênh quan trọng để nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh trên thế giới, sự nguy hiểm và phức tạp của các biến chủng virus mới, các biện pháp chống dịch chưa có tiền lệ, gây ra khó khăn với tất cả các quốc gia, mọi nền kinh tế, mọi hệ thống y tế, sự khan hiếm vắc xin, thuốc chữa bệnh trên toàn cầu.

Nhờ những thông tin đó, nhân dân hiểu, chia sẻ, cảm thông, đồng lòng và có niềm tin tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thưa quý vị đại biểu,

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, quyết tâm kiểm soát dịch bệnh COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Tôi hết sức ấn tượng, đã có hơn 1.000 tác phẩm đặc sắc, chất lượng với nội dung phong phú, đa ngôn ngữ, sáng tạo, đề cập một cách sâu sắc, toàn diện trên các lĩnh vực tham gia giải năm nay; 59 tác phẩm được lựa chọn vinh danh thực sự nổi bật. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đã tham gia và đoạt giải.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Vì vậy, tôi đề nghị thông tin đối ngoại cần tập trung nâng cao nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tăng cường giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn.

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.

Tiếp tục phát huy vai trò chủ lực, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, huy động sức mạnh, sự đoàn kết, ủng hộ tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng người Việt Nam và nước ngoài, của nhân dân và của bạn bè quốc tế trong công tác thông tin đối ngoại.

Có giải pháp cụ thể, ứng dụng công nghệ hiện đại, xu hướng truyền thông mới. Nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại, đảm bảo chính xác, kịp thời, thu hút, hấp dẫn, phù hợp, hiệu quả và đa ngôn ngữ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh, tuyên truyền là đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo và dân làm. Đối với việc ứng phó với dịch COVID-19, thông tin đối ngoại cần thông tin đầy đủ, kịp thời về các biến chủng, các biện pháp chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam và thông tin đến nhân dân về tình hình diễn biến dịch bệnh, phản ứng của quốc gia trên thế giới, để nhân dân hiểu, đồng lòng hưởng ứng, vào cuộc thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp chống dịch của Đảng và Nhà nước.

Đồng bào, đồng chí,

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chúc mừng và biểu dương Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Đài Tiếng nói Việt Nam với vai trò là cơ quan thường trực giải lần này. 

Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của các tác giả nước ngoài. Ca dao Tục ngữ Việt Nam có câu “ngựa chạy có bày, chim bay có bạn”, tôi mong muốn các bạn - những người yêu quý Việt Nam tiếp tục đồng hành, sát cánh trên chặng đường phát triển phía trước của một Việt Nam tự tin, hùng cường và thịnh vượng.

Chúc toàn thể đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý, các tác giả và đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn".

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

(PNTĐ) -Sáng 29/9, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên Thành phố quan tâm chỉ đạo, làm tốt hơn nữa 5 nội dung.