Đống Đa kiến nghị thành phố tận dụng quỹ đất còn trống xây dựng trường học

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 7/9, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Đống Đa về công tác tuyển sinh đầu cấp; việc xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; cải tạo, xây dựng mới trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn.

Đống Đa kiến nghị thành phố tận dụng quỹ đất còn trống xây dựng trường học - ảnh 1
Quang cảnh buổi giám sát

Báo cáo của UBND quận Đống Đa cho thấy, trên địa bàn quận hiện có 88 trường học/21 phường, trong đó cấp Mầm non có 39 trường, cấp Tiểu học có 24 trường, cấp THCS có 19 trường và 6 trường THPT. Trong kỳ tuyển sinh năm học 2023-2024, quận đã tuyển sinh 12.095 học sinh ở các cấp học. Trên địa bàn quận không có trường có tỷ lệ tuyển sinh vượt nhiều so với chỉ tiêu; không có trường có số học sinh/lớp cao. 

Tính đến tháng 7/2023 tổng số trường học công lập thuộc quận (mầm non, tiểu học, THCS) đạt chuẩn quốc gia là 42/63 trường (đạt tỷ lệ 66,67%); tổng số trường THPT công lập trên địa bàn quận đạt chuẩn quốc gia là 4/6 trường (đạt tỷ lệ 66,67%).

Hằng năm HĐND quận đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025, đáp ứng yêu cầu xây dựng và duy trì trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời UBND quận tiếp tục rà soát, bổ sung cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất đối với các trường trong diện kiểm định chất lượng, công nhận lại chuẩn quốc gia hàng năm. Kinh phí được phân kỳ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các trường nằm trong kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia, giữ vững và nâng chuẩn.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng với vị trí là quận trung tâm của Hà Nội, dân số cơ học tăng nhanh nên dẫn đến tình trạng quá tải số lượng học sinh đến lớp. Trong khi đó, quy hoạch đất dành cho giáo dục còn thiếu nhiều so với nhu cầu, diện tích đất nhiều trường không lớn, sát nhà dân nên việc mở rộng, xây trường mới rất khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất được đầu tư lớn nhưng số lượng trường chuẩn chưa đáp ứng được nhu cầu; cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục khu vực ngoài công lập còn nhiều hạn chế; vẫn còn thiếu 4 trường tiểu học và 6 trường THCS trên địa bàn quận.

Để khắc phục những hạn chế trên, UBND quận Đống Đa kiến nghị Thành phố xem xét ưu tiên quỹ đất cho giáo dục để có điều kiện mở rộng và xây mới các trường công lập, tận dụng những quỹ đất còn trống chưa khai thác xây dựng trường học theo đúng quy định. Đối với từng dự án cụ thể về cải tạo, mở rộng diện tích của các trường học hiện có, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án nâng thêm tầng. Xây dựng quy hoạch mạng lưới trường, lớp, đảm bảo có đủ chỗ đạt chuẩn cho học sinh mầm non, phổ thông. 

Trao đổi tại buổi khảo sát, đại biểu HĐND thành phố cho rằng quận rất chú trọng, quan tâm đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, trong đó Thường trực HĐND quận đã tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực này, tuy nhiên trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng vẫn còn khó khăn do thiếu quỹ đất, kinh phí; công tác chuyên môn như công nhận, công nhận lại trường chuẩn quốc gia còn gặp khó khăn do không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sĩ số học sinh/lớp; việc rà soát, bổ sung quy hoạch trường, lớp còn chưa được thực hiện thường xuyên… Thành viên đoàn giám sát cũng quan tâm đến các nội dung như kinh phí đầu tư cải tạo, nâng cấp trường học để đạt chỉ tiêu trường chuẩn quốc gia; rà soát lại số liệu trường học, tổng thể quy mô; việc đầu tư cho giáo dục và chất lượng giáo dục của quận; chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà; giải pháp để phát triển đồng bộ chất lượng giáo dục; công tác tuyển sinh đầu cấp; việc công nhận trường đạt chuẩn quốc gia…

Đống Đa kiến nghị thành phố tận dụng quỹ đất còn trống xây dựng trường học - ảnh 2

Đoàn khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Thái Thịnh

 

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên cho rằng, Quận uỷ Đống Đa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, HĐND, UBND quận chú trọng triển khai thực hiện nghị quyết về lĩnh vực giáo dục đào tạo đảm bảo theo đúng định hướng của Trung ương, Thành phố, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị quận cập nhật các nội dung thành viên đoàn nêu, rà soát ngay quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục để đề xuất cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Trong đầu tư các trường đạt chuẩn, đề nghị quận rà soát để có kế hoạch chuẩn hoá các địa điểm theo quy hoạch, có được bức tranh tổng thể về nhu cầu các trường đạt chuẩn, tổng hợp đề xuất với Thành phố, có tính đến nhiệm kỳ sau, nên tính đến xác định cơ cấu địa điểm đất xây dựng, thu hút đầu tư,…

Ghi nhận ý kiến, đề xuất của quận Đống Đa, đồng chí Phạm Quí Tiên đề nghị Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố tổng hợp vào báo cáo, đặc biệt chú ý những kiến nghị về cơ chế chính sách để thực hiện ngay và những chính sách lâu dài, từ đó đề xuất thành phố cơ cấu về quỹ đất để xây dựng trường học công lập; thu hồi các dự án chậm triển khai để đầu tư xây trường học.

Trưởng đoàn khảo sát cũng đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với quận Đống Đa rà soát quy hoạch mạng lưới trường học để cập nhật vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đồng thời, quận Đống Đa cũng rà soát bức tranh tổng thể về quy hoạch theo hướng chuẩn hóa tất cả các điểm, gửi các sở chuyên ngành làm cơ sở kiến nghị với thành phố phân cấp lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.