Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu

PHÚ ĐỖ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bốt Hàng Đậu (Hà Nội) sau khi được cải tạo, tổ chức trưng bày, mở cửa cho người dân đến tham quan từ ngày 17/11-31/12/2023 đã nhanh chóng trở thành địa điểm check-in được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 1

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội). Công trình này được xây dựng vào năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 2
Công trình được làm từ đá hộc, xi măng cốt thép. Đá làm bốt Hàng Đậu lấy từ chính đá phá thành Hà Nội vào năm 1894.

Bốt Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước lớn bằng thép dung tích 1.250 m3, nằm trên đỉnh 8 bức tường đá. Hiện tại bốt Hàng Đậu cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu. Các kiến trúc sư và chuyên gia đã cải tạo và tổ chức trưng bày không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, chiều 18/11, rất đông bạn trẻ đứng xếp hàng để chờ được vào tham quan Tháp nước Hàng Đậu. Nhiều bạn trẻ tỏ ra rất háo hức vì đây là lần đầu tiên được tham quan một di sản nổi tiếng của Hà Nội.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 3
Hàng dài du khách chờ tham quan Tháp nước Hàng Đậu.

Đại diện Ban tổ chức cho biết: "Vào buổi chiều Tháp nước Hàng Đậu sẽ mở cửa đến 17h và sau đó nghỉ. Buổi tối Tháp nước Hàng Đậu đón khách trở lại từ 19h-21h và khách đến tham quan cần phải đăng ký online trước".

Bạn Minh Thư (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cảm thấy háo hức khi được có mặt ở không gian đặc biệt này. "Mình rất ấn tượng với không gian đặc biệt bên trong. Màu sắc, cách bài trí và âm thanh đều rất đặc biệt mang lại cho mình ấn tượng khó tả".

17 giờ chiều, hàng dài người xếp hàng vào Tháp nước Hàng Đậu vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi. Bạn Hoàng Anh (20 tuổi đến từ Hà Nam) cho biết: "Mặc dù đã sắp hết giờ đón khách buổi chiều nhưng bọn em vẫn quyết định đứng chờ để buổi tối sẽ được vào sớm. Em rất háo hức vì đã đi qua Tháp nước Hàng Đậu rất nhiều lần nhưng bây giờ mới được khám phá bên trong".

Cũng có mặt tại không gian nghệ thuật, chị Catherine (du khách Nga) tỏ ra bất ngờ khi khu vực này bỗng dưng có rất đông người. Chị cho biết bản thân cảm thấy rất ấn tượng với không gian đầy sắc màu bên trong. "Tôi cảm thấy thư giãn khi được nghe những âm thanh đặc biệt của nước bên trong Tháp nước Hàng Đậu", chị Catherine chia sẻ.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 4
Để đảm bảo trải nghiệm trọn vẹn cho du khách, khi tham quan du khách sẽ đi vào theo nhóm nhỏ 10-20 người.

Nghệ thuật trưng bày sắp đặt tại tháp nước Hàng Đậu là một trong các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì.

Triển lãm Pavilion "Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu" bắt đầu diễn ra vào ngày 17/11 là một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng từ vật liệu tái chế cùng âm thanh của nước.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 5
Không gian bên trong tháp nước Hàng Đậu được trang trí ấn tượng, bắt mắt.

Không gian trưng bày trong bốt hàng Đậu bao gồm: hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên; hệ sắp đặt ánh sáng với những hình ảnh nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 6
Những tác phẩm trưng bày được làm từ rác tái chế.

Tác giả muốn truyền tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Đây cũng là cơ hội để du khách được trải nghiệm không gian nghệ thuật ấn tượng với con đường gỗ, chum âm thanh hay những tác phẩm làm từ rác tái chế.

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 7
Những chiếc chum được đặt ở các khoang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hệ âm thanh sống động. Khi tham quan, du khách sẽ được trải nghiệm âm thanh của những tiếng nước tự nhiên từ thuở sơ khai, bao gồm nước biển, nước sông, nước suối, ngước ngầm, nước mưa.
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 8
Sau 129 năm xây dựng, tháp nước lần đầu tiên mở cửa đón khách thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ngoài vị trí này, nhóm kiến trúc sư, họa sĩ còn giới thiệu không gian nghệ thuật tại các công trình, di tích lịch sử như nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên, cầu Long Biên trong dịp lễ hội.

Tháp nước hàng Đậu ra đời cùng với nhà máy nước Yên Phụ với mục đích cung cấp nước sạch cho người dân. Nước từ nhà máy được đưa lên hai tháp để phân phối theo ống đi khắp thành phố. Lâu nay, tháp nước không được sử dụng và bị bỏ hoang.

Một số hình ảnh tại Tháp nước hàng Đậu:

Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 9
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 10
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 11
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 12
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 13
Du khách háo hức tham quan Tháp nước Hàng Đậu - ảnh 14

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

Đột phá theo Nghị quyết 57: Làm thật là yêu nước

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực để phát triển đất nước. Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là đột phá chiến lược.
Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

Một Thủ đô phát triển thông suốt tạo động lực phát triển chung cho cả nước

(PNTĐ) - Sáng 8/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô. Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Một Thủ đô phát triển thông suốt, xanh hơn, hiệu quả hơn sẽ giảm áp lực cho các địa phương lân cận, tăng khả năng kết nối vùng và tạo động lực phát triển chung cho cả nước.
Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

Tây Hồ: Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, nỗ lực tương xứng để đạt kết quả xứng tầm

(PNTĐ) - Chiều 7/12, Đoàn giám sát số 9 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại phường Tây Hồ. Buổi làm việc nhằm tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; đồng thời kiểm điểm, tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy phường năm 2025.
Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

Các phường cần chăm lo an sinh xã hội cho người dân khó khăn, gia đình dễ bị tổn thương

(PNTĐ) - Hướng tới năm 2026, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường trung tâm cần gương mẫu, đi đầu trong triển khai nhiệm vụ, đồng thời thực hiện tốt các chuyên đề trọng tâm, cấp bách, gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025. Đây là cơ sở để các phường nâng cao năng lực điều hành, tạo động lực phát triển bền vững cho Thủ đô.
Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

Hội LHPN xã Dân Hòa ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc”

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban MTTQ xã, sáng nay Hội LHPN xã Dân Hòa đã tổ chức ra quân trồng “Vườn hoa Mặt trận Tổ quốc” tại khuôn viên trụ sở Đảng uỷ – HĐND – UB MTTQ xã trong không khí phấn khởi, nhiệt huyết chào mừng thành công Đại hội Đảng và các Tổ chức CTXH thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.