Dư luận nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi; cuộc bầu cử thực sự là một ngày hội

Chia sẻ

Sau khi thực hiện quyền công dân bỏ phiếu bầu cử tại quận Hoàng Mai, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại quận Hoàn Kiếm và quận Đống Đa.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội.

Báo cáo với đoàn, ông Vũ Đăng Định, Bí thư Quận uỷ Hoàn Kiếm cho biết, nhiệm kỳ 2021-2026, quận Hoàn Kiếm có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, tương ứng 9 Ban bầu cử Hội đồng nhân dân quận; thành lập 96 khu vực bỏ phiếu (gồm 91 khu vực bỏ phiếu tại các địa bàn dân cư và 5 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang). UBND các phường đã thành lập 96 tổ bầu cử, mỗi tổ trung bình từ 15-21 thành viên, bảo đảm điều kiện tiêu chuẩn, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ bầu cử, đảm bảo công tác bầu cử thành công.

Tại Trung tâm Ban Chỉ đạo Bầu cử quận Hoàn Kiếm (số 40 phố Nhà Chung), báo cáo nhanh từ các phường cho biết, các khu vực bỏ phiếu đều được bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn. Cử tri đi bầu đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; cử tri đi bỏ phiếu theo giờ nên không có hiện tượng cử tri tập trung quá đông vào đầu giờ sáng. Dư luận nhân dân trên địa bàn rất hồ hởi, phấn khởi; cuộc bầu cử thực sự là một ngày hội. Thống kê bước đầu cho thấy tỷ lệ đi bầu cử bảo đảm yêu cầu, đặc biệt cử tri là đồng bào có đạo trên địa bàn đã đi bầu cử đạt tỷ lệ rất cao, hầu hết đã đạt 100%. Các điểm cách ly trên địa bàn gồm 5 khách sạn và 7 bệnh viện sẽ được tổ chức bầu cử vào cuối giờ chiều nay.

Bí thư Thành ủy ĐInh Tiến Dũng chủ trì cuộc làm viecj kiểm tra công tác bầu cử tại quận Hoàn Kiếm.Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc làm việc kiểm tra công tác bầu cử tại quận Hoàn Kiếm sáng ngày 23/5.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử. Tùy theo diễn biến tình hình dịch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử. Tại tất cả các điểm bỏ phiếu cũng tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch, có phương án tổ chức bầu cử cho những người đang cách ly tại nhà và khu vực cách ly tập trung…

Đáng chú ý, số lượng cử tri đến 17h ngày 22/5, số cử tri trên địa bàn quận là 128.283 cử tri. Trong đó, có 197 cử tri là chức sắc, chức việc phục vụ, làm việc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận, tập trung chủ yếu tại các phường Hàng Trống, Hàng Bông, Phan Chu Trinh và phường Phúc Tân. Các Tổ bầu cử đã hoàn thành việc phát thẻ cử tri theo danh sách cử tri.

Trong khi đó, tại quận Đống Đa, tính đến 10h20, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt hơn 51%. Cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường đã chủ động triển khai các phương án tổ chức bầu cử bảo đảm bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều nơi như phường Hàng Bột đã triển khai phương án tổ chức bầu cử theo 3 tuyến; trong đó, tuyến vòng ngoài bảo vệ an ninh, tuyến 2 bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và tuyến 1 thực hiện các quy định bầu cử. Phường đã in hướng dẫn bầu cử theo khung giờ phát tới từng hộ gia đình.

Cả hai quận đều đã có phương án riêng tổ chức bầu cử tại các khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Đối với cử tri là bệnh nhân tại các bệnh viện, thành viên tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu tới tận nơi để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Đối với những người già yếu và người phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, các thành viên của tổ bầu cử mặc quần áo bảo hộ mang hòm phiếu phụ đến từng nhà để cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Phát biểu đánh giá tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các quận đã thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng công tác chuẩn bị; chỉ đạo tổ chức lễ khai mạc trang trọng, ngắn gọn; bảo đảm chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19... Đồng chí đánh giá cao việc các quận thiết lập hệ thống điều hành công tác tổ chức bầu cử kết nối trực tuyến thông suốt từ quận xuống 100% các phường; bám sát tình hình từng phút, từng giờ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù diễn ra trong điều kiện rất đặc thù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân các địa phương đã thực hiện rất tốt đồng thời hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm tiến độ thời gian, phát huy dân chủ, đúng quy định pháp luật. Cử tri đi bầu cử đông, nhưng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt đều hồ hởi, phấn khởi.

Tin tưởng chắc chắn với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là ý thức trách nhiệm cao của cử tri và nhân dân, cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương tiếp tục theo sát tình hình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, an toàn phòng dịch Covid-19. Tất cả để ngày bầu cử là ngày vui trọn vẹn, không chỉ đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đúng, bầu đủ, mà còn bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối.

HÀ LINH - QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

Thanh Trì: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2022) và 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2022), ngày 17/8, UBND huyện Thanh Trì tổ chức “điểm” Ngày hội “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” năm 2022 tại xã Tam Hiệp. Qua đó chuyển tải thông điệp: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống tội phạm.