Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Tạo kết nối về kinh tế vùng, giúp chia sẻ và giải quyết nhu cầu giao thông

Chia sẻ

Sáng 10/2, Tổ công tác triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất. Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì phiên họp.

Cùng tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh là địa phương có đường Vành đai 4 đi qua; lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên của Tổ công tác.

Phiên họp này nhằm phân công nhiệm vụ cho các thành viên Tổ công tác cũng như quyết nghị một số vấn đề liên quan đến đề xuất đầu tư của dự án

Tại cuộc họp với các bộ, ngành, thành phố Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vào ngày 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội bảo đảm đúng các quy định của pháp luật để báo cáo Chính phủ vào cuối tháng 2 và các cấp có thẩm quyền vào đầu tháng 3-2022.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo phiên họpChủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo phiên họp

Các tuyến đường sẽ tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội và các tỉnh xung quanh, tạo kết nối về kinh tế vùng, giúp chia sẻ và giải quyết nhu cầu giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa các tuyến đường hướng tâm, khai thác quỹ đất lớn để phát triển, giảm chi phí logistics và thu hút các nhà đầu tư, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cho người dân trong vùng.

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô có dự kiến tổng chiều dài 111,2km. Điểm đầu nằm trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn), điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 94.127 tỷ đồng; cơ cấu nguồn vốn gồm ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, vốn của nhà đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác; thời gian thực hiện dự kiến giai đoạn 2021-2028.

Dự án đi qua địa phận 3 tỉnh, thành phố. Cụ thể: Địa phận Hà Nội 58,2km, đi qua 7 quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông); tỉnh Hưng Yên dự kiến tuyến dài 19,8km, đi qua 4 huyện (Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm); tỉnh Bắc Ninh dự kiến tuyến dài 24,2km và tuyến nối 9km đi qua 3 huyện (Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình) và thành phố Bắc Ninh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đây là phiên họp đầu tiên nhưng hết sức quan trọng nhằm phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Tổ công tác cũng như họp bàn quyết nghị phương án tiền khả thi đầu tư dự án để kịp thời trình Chính phủ vào ngày 10-3 tới đây theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã xác định chủ trương triển khai dự án là những nội dung lớn, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị cũng như đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Trên cơ sở đó, đồng chí Chu Ngọc Anh đề nghị, các thành viên Tổ công tác, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan đến dự án căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung đóng góp ý kiến, rà soát hướng tuyến, quy mô đầu tư của dự án; rà soát việc điều phối ngân sách trung ương và địa phương sao cho hợp lý, hài hòa và khả thi. Từ đó, Tổ công tác tổng hợp để có báo cáo giải trình về đề xuất đầu tư; đưa ra định hướng đầu tư bảo đảm chất lượng và đáp ứng tiến độ Chính phủ đã đề ra.

P.H

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phát triển nhanh phải đi cùng phát triển đáng sống

(PNTĐ) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV, trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu then chốt của 5 năm tới không chỉ là tăng trưởng nhanh, mà phải hướng tới phát triển bền vững, xanh và bao trùm, trong đó văn hóa và con người được đặt ở vị trí trung tâm, để đất nước không chỉ mạnh hơn mà còn “đáng sống” hơn.
Hà Nội tập trung cao độ cho các dự án trọng điểm

Hà Nội tập trung cao độ cho các dự án trọng điểm

(PNTĐ) - Sáng 15/1, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội.
Kỳ 2: Hà Nội quyết tâm bứt phá mạnh mẽ

Kỳ 2: Hà Nội quyết tâm bứt phá mạnh mẽ

(PNTĐ) - Năm 2025 với kết quả kinh tế – xã hội toàn diện và 24/24 chỉ tiêu hoàn thành, Hà Nội bước vào năm mới với tinh thần “Kỷ cương, chuyên nghiệp – Đột phá, sáng tạo – Hiệu quả, bền vững”, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên, hoàn thiện thể chế, đổi mới tư duy, tranh thủ mọi nguồn lực để đưa Thủ đô phát triển bứt phá, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước trong kỷ nguyên mới.