Festival tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề của Hà Nội và các tỉnh, thành phố

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Từ ngày 14- 18/12/2022 tại Khu trường đua F1 (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) sẽ diễn ra Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022.

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022 được tổ chức nhằm giới thiệu những thành tựu đạt được trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn của thành phố Hà Nội.

Trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm sản xuất theo chuỗi, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm làng nghề của Hà Nội.

Tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề của Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Hỗ trợ kết nối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông.

Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và địa phương quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm làng nghề, vật tư, máy móc, thiết bị nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận và các sản phẩm tiềm năng 5 sao của thành phố; giới thiệu mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái góp phần gìn giữ nghề truyền thống và duy trì đặc sản địa phương. Kêu gọi hợp tác đầu tư trong nước và quốc tế vào Hà Nội.  

 Festival tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề của Hà Nội và các tỉnh, thành phố              - ảnh 1
Nhiều sản phẩm đạt OCOP sẽ được trưng bày

Trong khuôn khổ Festival sẽ diễn ra các hội nghị, hội thảo: Hội nghị sơ kết đề án “Phát triển năng lực phân tích và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp”; Hội thảo đánh giá kết quả phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng nông, lâm, thủy sản với các tỉnh, thành phố; ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản và Hội thảo về giải pháp phát triển ngành kinh tế sinh vật cảnh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ tổ chức Hội thi sinh vật cảnh và vinh danh các nghệ nhân. Trưng bày, giới thiệu sinh vật cảnh ba miền. Tôn vinh các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Không gian văn hóa ẩm thực với quy mô 16 gian hàng ẩm thực của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ giới thiệu đến khách thăm quan những món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì, bánh tẻ Phú Nhi, bánh dày Quán Gánh, chè lam Thạch Xá, cốm làng Vòng... Đây sẽ là một trong những sự kiện của Festival nhằm tôn vinh giá trị văn hóa lịch sử nổi bật của các món ăn; quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng miền của người xưa.

Đặc biệt, tại khu ẩm thực sẽ diễn ra trình diễn tay nghề của các nghệ nhân, chế biến các món ăn từ các sản phẩm nông sản của Hà Nội như trình diễn gói giò, pha chế Cocktail... Trình diễn tay nghề của các nghệ nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là một sự kiện có ý nghĩa trong khuôn khổ Festival, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển và nâng tầm quảng bá thương hiệu của các làng nghề truyền thống.

Các nghệ nhân tham gia trình diễn tay nghề bao gồm: Nghệ nhân Xuân Nguyên trình diễn thêu tranh; Nhóm nghệ nhân Xuân Cường cùng nghệ nhân mây tre đan Nguyễn Văn Tĩnh, nghệ sĩ tết dây Linh cùng kết hợp làm vòng dây đeo cổ, vòng tay, hoa tai và một số sản phẩm khác trên các chất liệu sừng, sơn, mây tre, tơ, chỉ màu; Nghệ nhân làng nghề mây tre đan Phú Vinh trình diễn đan tết các sản phẩm tiêu dùng, phụ kiện thời trang bằng chất liệu mây; Nghệ nhân Đỗ Văn Cường trình diễn tay nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ; Nghệ nhân Vũ Như Quỳnh trình diễn nghề gốm; Nghệ nhân Hương Thủy trình diễn tay nghề làm hoa nghệ thuật từ đất; Nghệ nhân Vũ Huy Mến trình diễn vẽ tranh sơn mài; Nghệ nhân Nguyễn Tiến Cường biểu diễn quy trình làm dép lốp cao su.

Với sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân làng nghề nổi tiếng sẽ giúp khách tham quan trực tiếp chứng kiến từng công đoạn để tạo ra được các sản phẩm của những làng nghề nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn diễn ra các tiết mục biểu diễn văn nghệ dân gian như: Màn múa Giảo long của quận Long Biên; múa lụa của phường Vạn Phúc, quận Hà Đông; múa lân sư rồng của huyện Chương Mỹ; hát chầu văn, hát chèo của huyện Phú Xuyên; điệu múa cổ làng Triều Khúc của huyện Thanh Trì; hát dô của xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai; trình diễn thời trang của Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội; hát trống quân của xã Khánh Hà, huyện Thường Tín.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị quán triệt Quyết định số 90 của Ban Bí thư; đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Hội nghị quán triệt Quyết định số 90 của Ban Bí thư; đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(PNTĐ) - Ngày 20/3/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 06/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.