Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm đã thu hút 25 doanh nghiệp tham gia với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển dụng. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng ở độ tuổi từ 18-35 tuổi chiếm 89,1%.

Nhiều lao động nữ có nhu cầu tìm việc phù hợp, thu nhập ổn định

Ngày 11/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức “Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024”. Ngày hội nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động về thông tin thị trường lao động, tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn quận và khu vực lân cận.

Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm - ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội và quận Hoàn Kiếm ấn nút khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

Mới sáng sớm, chị Đặng Thuỳ Dung (Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có mặt tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm để tìm kiếm một cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân. Chị Dung chia sẻ, 30 năm nay, chị làm nghề bán hoa quả rong. Công việc này khá vất vả, nắng đến mặt, mưa đến đầu. Chưa kể, ngày nào chị cũng phải dậy sớm, đi khắp phố phường đến khi hết hàng mới về, mà thu nhập cũng hết sức bấp bênh, cố gắng lắm mỗi tháng cũng chỉ có 6-7 triệu đồng. Đến nay, sức khoẻ không còn tốt, chị muốn tìm một việc nhẹ nhàng và ổn định hơn. “Tôi mong muốn tìm việc tạp vụ phòng, giúp việc nhà, mức thu nhập khoảng 7-8 triệu đồng nhưng không còn phải đội nắng, đội mưa, thức khuya dậy sớm như trước nữa” - chị Dung nói. Chị tham khảo một số công ty có vị trí tuyển dụng tạp vụ, lau dọn… và hi vọng các đơn vị sẽ quan tâm đến nhu cầu của chị.

Chị Nguyễn Thuỳ Trang (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng mong muốn tìm được một công việc phù hợp như tạp vụ, giúp việc, bởi hiện tại, chị chưa có kinh nghiệm làm việc. “Tôi đang tham khảo một số công ty tuyển dụng, đồng thời sẽ lựa chọn một vị trí phù hợp nhất để nộp hồ sơ” - chị Trang nói.

Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm - ảnh 2
Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội phát biểu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

Chị Đoàn Thị Lân, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện nay nhu cần cần tìm việc làm của con, em hội viên phụ nữ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm khá cao. Nhiều hội viên có nguyện vọng được giới thiệu việc làm, phù hợp với trình độ chuyên môn cũng như khả năng và kinh nghiệm làm việc.

Tại Ngày hội, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận trao 30 hợp đồng vay vốn đến hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, để các chị em có thể mở cửa hàng kinh doanh, hoặc đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra, thời gian qua, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm cũng duy trì việc phối hợp với Ngân hàng CSXH quận luôn quan tâm và tạo điều kiện để hội viên phụ nữ thuộc diện hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn, khởi nghiệp kinh doanh nâng cao mức sống sống với các biện pháp như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề miễn phí, trợ cấp, cho vay vốn, tổ chức lớp tập huấn kỹ năng xây dựng dự án cho 25 phụ nữ khởi nghiệp; tập huấn phổ biến kiến thức; vận dụng chuyển đổi số; ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp do nữ làm chủ với hơn 150 lượt người tham dự. Trong đó, Hội LHPN đã giúp đỡ 124/90 (đạt tỷ lệ 137%)...

Đa dạng các vị trí tuyển dụng

Ngày hội Tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 thu hút 25 đơn vị tham gia tuyển dụng, với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm - ảnh 3
Chị Nguyễn Thuỳ Trang cùng người thân đến tìm hiểu về một số vị trí việc làm

Trong tổng số 25 doanh nghiệp tham gia, có 18 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 72%, ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Du học - Xuất khẩu lao động, Giáo dục – đào tạo,... Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Ngày hội hoàn toàn phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng – đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất: 1448/1.019 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 44%. Các chỉ tiêu tuyển dụng có mức thu nhập từ 10 triệu trở lên chiếm 48,3% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. độ tuổi tuyển dụng chủ yếu từ 18-35 tuổi, chiếm 89,1%.

Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm - ảnh 4
Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm có nhiều vị trí tuyển dụng và ngành nghề để người lao động lựa chọn

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Dân số Hoàn Kiếm hiện có gần 200.000 người, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 75% dân số, số người trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt trên 80%. Nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn, cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế quận với định hướng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch; việc dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề quan trọng, luôn được thành phố, quận, phường quan tâm.

Thông qua Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm, các doanh nghiệp, các trường dạy nghề sẽ tuyển dụng được lao động, tuyển sinh được học viên đáp ứng yêu cầu; người lao động sẽ tìm được việc làm, lựa chọn được nghề cần học phù hợp với khả năng, sở thích, yêu cầu của cá nhân. Đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện, ưu tiên các trường hợp người trong hộ cận nghèo, thân nhân gia đình chính sách, người khuyết tật, quân nhân xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ, người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn quận…

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cũng cho biết, năm 2023, mặc dù thị trường lao động còn gặp nhiều khó khăn song toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 214.258 lao động, đạt 132,2% kế hoạch năm, giảm tỷ lệ thất nghiệp chung của toàn thành phố xuống còn 2,01%. Trong đó, riêng quận Hoàn Kiếm đã giải quyết việc làm cho 8.615 người lao động, nằm trong nhóm các quận, huyện dẫn đầu Thành phố về công tác giải quyết việc làm của Thành phố.

Gần 1.300 chỉ tiêu việc làm tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm - ảnh 5
Đại diện các doanh nghiệp trao hợp đồng cho các lao động đã trúng tuyển

Năm 2024, để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 73.298 lao động, đạt 44,4% kế hoạch, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

“Việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận. Phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động” – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Tây Nam cũng cho biết: Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, hàng ngày đều có các phiên giao dịch việc làm và mỗi năm Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức từ 250 – 260 phiên, trong đó các phiên đều phỏng vấn online tới 14 địa điểm trên địa bàn Thành phố, một số phiên còn kết nối, phỏng vấn online đến một số tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng Sông Hồng. Ngoài ra, tại các quận, huyện, thị xã khác trên địa bàn Thành phố còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động. Theo kế hoạch, năm nay, Thành phố sẽ tổ chức 19 phiên lưu động tại các quận, huyện, thị xã. Nếu có bất kỳ khó khăn gì về vấn đề việc làm, cần tư vấn, giới thiệu việc làm các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm DVVL Hà Nội để được hỗ trợ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan báo chí Hà Nội tham gia chương trình “về nguồn” thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam

Các cơ quan báo chí Hà Nội tham gia chương trình “về nguồn” thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam

(PNTĐ) - Thưc hiện chương trình hoạt động công tác Hội năm 2024 và các sự kiện, chương trình của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), ngày 31/5, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức chuyến đi “về nguồn” cho hội viên nhà báo các cơ quan báo chí Hà Nội.
Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...