Giải đáp nhiều chính sách liên quan đến đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/8, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen”.

Phát biểu khai mạc buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, ông Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết: Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động là một nhiệm vụ mang tính thường xuyên, liên tục của tổ chức Công đoàn nhằm giúp người lao động có thể giải quyết hài hòa các mối quan hệ lao động, xã hội theo pháp luật; hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động. Có nắm rõ pháp luật thì người lao động mới có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, và người sử dụng lao động không vi phạm pháp luật, không xâm hại các quyền lợi hợp pháp của người lao động, từ đó tạo môi trường hoạt động ổn định phát triển doanh nghiệp.

Giải đáp nhiều chính sách liên quan đến đến người lao động và nhận diện tín dụng đen - ảnh 1
Ông Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng biên tập Báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi Đối thoại, giao lưu

Với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình, trong nhiều năm qua, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến dành cho người lao động. Bên cạnh những vấn đề về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, nội dung trao đổi, đối thoại cũng sẽ đề cập đến một trong những vấn đề đang rất nóng trong xã hội, nhất là với công nhân lao động, đó là nạn tín dụng đen. Vấn nạn đang âm thầm bòn rút tâm sức của không ít người lao động.

 Giải đáp nhiều chính sách liên quan đến đến người lao động và nhận diện tín dụng đen - ảnh 2

Đại biểu tham dự buổi Đối thoại, giao lưu

Ông Nguyễn Danh Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì cho biết:Một trong những chức năng của tổ chức Công đoàn là thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên và người lao động. Tìm hiểu pháp luật lao động không chỉ giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chính mình mà còn thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động và hoạt động công đoàn. Điều này có ý nghĩa quan trọng, do đó việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, đoàn viên công đoàn và người sử dụng lao động là rất cần thiết thông qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 
Giải đáp nhiều chính sách liên quan đến đến người lao động và nhận diện tín dụng đen - ảnh 3
Các chuyên gia tại buổi đối thoại

Tại chương trình, nhiều lao động đã được giải đáp các thắc mắc về quyền lợi của mình về bảo hiểm xã hội, chế độ quyền lợi của người lao động, quỹ tín dụng đen và cách phòng tránh…

Trước câu hỏi của chị Ngô Thu Lý, Cty CP thiết bị công nghệ Tân Phát về việc, một công nhân trong công ty từng làm công ty nhà nước ở vị trí là công nhân tiện, cắt kim loại, chức danh là ngành nghề độc hại. Người công nhân này làm hơn 16 năm nhưng khi chốt sổ BH ở công ty cũ (từ 1990 – 2004) bên Bảo hiểm chốt sổ với chức danh công việc chỉ là “công nhân” chung chung. Chỉ từ 2004 – 2006 mới ghi rõ chức danh tiện, cắt kim loại. Vậy trong khoảng thời gian hơn 15 năm làm nghề độc hại, bên BH chỉ ghi là “công nhân” thì anh này có được hưởng các chế độ liên quan khi nghỉ hưu không? Chuyên gia Dương Thị Minh Châu cho biết, việc cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) không phải do cơ quan BHXH tự cấp và tự ghi mà xuất phát từ đơn vị với tờ khai ghi rất cụ thể. Nếu đơn vị chỉ đề nghị là công nhân thì chỉ là “công nhân” thì trong sổ BHXH ghi là “công nhân”. Nếu không ghi nghề nghiệp trong danh mục độc hại thì dĩ nhiên sẽ không được tính các điều kiện liên quan đến tuổi nghỉ hưu. Đề nghị đơn vị lấy hồ sơ gốc, cùng các tài liệu liên quan để đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh chức danh nghề, anh công nhân này mới được hưởng và điều chỉnh các chế độ liên quan.

Đại diện Công đoàn trường Mầm non Tả Thanh Oai hỏi những trường hợp nào thì NLĐ được nghỉ và vẫn được hưởng nguyên lương? Luật sư Nguyễn Văn Hà cho biết, theo Quy định của Bộ luật Lao động 2019, những trường hợp nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương chính là nghỉ ngày lễ theo quy định của Nhà nước. Đối với những ngày nghỉ việc riêng sẽ có các trường hợp: Cưới được nghỉ 3 ngày, hiếu tứ thân phụ mẫu được nghỉ 1 ngày. Ngoài ra, trong quá rình thực hiện trách nhiệm quyền lợi của NLĐ, tại doanh nghiệp sẽ có những ngày nghỉ hàng năm căn cứ theo Hợp đồng lao động nghỉ 12-16 ngày nghỉ phép nghỉ nguyên lương.

Chị Hoàng Thu Huyền, Trường Tiểu học Yên Xá hỏi về việc một lao động đang mắc bệnh hiểm nghèo và đóng bảo hiểm 10 năm thì sẽ được hưởng những chế độ gì theo quy định? Chuyên gia Dương Thị Minh Châu: Theo Luật BHXH, tất cả người lao động đóng BHXH đều được hưởng nhiều chính sách. Với trường hợp này, người lao động có thể hưởng chế độ ốm đau dài ngày, cụ thể được nghỉ tối đa 180 ngày, tính cả thời gian nghỉ lễ, nghỉ Tết hay nghỉ hàng tuần.

Giải đáp nhiều chính sách liên quan đến đến người lao động và nhận diện tín dụng đen - ảnh 4
Người lao động đặt câu hỏi

Nếu đã nghỉ hết 180 ngày nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị thì vẫn đươc hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, mức hưởng sẽ thấp hơn và thời gian hưởng tối đa sẽ bằng thời gian người lao động đó đã đóng BHXH bắt buộc. Ngoài ra, người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động và đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đối với người lao động bệnh nặng, gia đình cũng có thể làm chế độ tử tuất (giống BHXH 1 lần) mà vẫn đảm bảo những quyền lợi khác...

Bên cạnh đó, các công nhân, người lao động cũng đã đặt câu hỏi về việc vay tiền qua app, tin dụng đen. Thượng tá Đào Trung Hiếu, Bộ Công an chia sẻ, hiện nay trên mạng có những hội nhóm vay bằng các loại giấy tờ giả. Tuy nhiên đã vay thì phải trả, vay không trả về mặt đạo lý là không tốt, về pháp luật sẽ phụ thuộc vào người vay chiếm đoạt bao nhiêu tiền của người cho vay, nếu không trả có thể vi phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay tín dụng đen đang hoành hành dữ dội, tấn công vào các học sinh, sinh viên, công nhân lao động. Người lao động không phải ai cũng có thể tiếp cận các khoản vay chính thức từ ngân hàng vì lý do không có tài sản thế chấp. Khi xảy ra những vấn đề đột xuất, họ rất cần những khoản tiền để xử lý, và đã tìm đến nguồn vay không chính thống. Do đó việc nhận diện các hiểm họa từ tín dụng đen là điều cần thiết.

Trên thực tế chưa có văn bản pháp lý nào quy định thế nào là “tín dụng đen”, mà nó là hình thức cho vay không chính thức với lãi suất rất cao ở mức “cắt cổ”. Theo quy định của pháp luật, lãi suất cho vay không được quá 20% khoản vay đó, nếu vượt quá 5% trở lên mức 20% này là có dấu hiệu vi phạm bộ luật hình sự.

Đặc điểm nhận diện của “tín dụng đen” chính là loại hình cho vay không chính thức và lấy lãi rất cao, không cần tài sản thế chấp. Đây là hình thức cho vay tín chấp, thủ tục giải ngân vô cùng nhanh, khoảng 10-20 phút sau khi thỏa thuận, lãi suất ngắn hạn thường tính theo ngày. Tuy nhiên, do người vay không có tài sản thế chấp nên các đối tượng sẽ yêu cầu chụp Căn cước công dân, cho phép truy cập danh bạ, mạng xã hội,… Nhiều người do túng quẫn đã thực hiện mọi yêu cầu của bên cho vay. Khi đến hạn nếu không trả thì lãi mẹ đẻ lãi con, lãi cộng gốc, tính lãi mới,… khiến người vay rơi vào vòng xoáy vô cùng mệt mỏi. Nhiều người đã phải đi vay ở app này để trả nợ cho app khác, vướng sâu vào nợ nần không lối thoát.

Khi bị các đối tượng sử dụng biện pháp bất hợp pháp khống chế thì phải làm thế nào? Trước tiên đã đi vay thì phải có kế hoạch trả nợ đúng hạn. Nếu không trả được nợ, tuyệt đối không vay từ app này để trả nợ cho app khác. Nếu bị de dọa, phải ghi lại các bằng chứng liên quan và trình báo cơ quan chức năng.
Nhiều đường dây cho vay nặng lãi vừa qua đã bị triệt phá, đó là từ các đơn trình bào của người dân. Vậy chúng ta phải lưu lại bằng chứng và có niềm tin với pháp luật. Trường hợp bị quấy rối làm nhục trên mạng, phải lưu lại bằng chứng, nhắn tin yêu cầu đối tượng gỡ bỏ trên mạng, gửi các bằng chứng đến cơ quan công an...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.