Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 6/6, tại kỳ họp thứ 7, trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến giá tour du lịch hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng Bộ đã có sự phối hợp với các Bộ GTVT, Tài chính... để hạ nhiệt giá vé máy bay.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) hỏi Bộ trưởng rằng, thời gian qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế. Điều này đã ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch. Đại biểu đề nghị Bộ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính, nhưng Bộ VH-TT-DL cũng không đứng ngoài cuộc. Vé máy bay tăng đã tác động đến kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ; tiến hành tổ chức tọa đàm với các tờ báo lớn, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch… 

Theo Bộ trưởng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30 - 40%, nếu giá vé máy bay tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá thành, làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy, giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; vừa qua số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều như trước, đã ảnh hưởng đến giá máy bay.

Bộ VH-TT-DL cũng đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour. 

Còn với các hãng hàng không, Bộ cũng đề xuất các doanh nghiệp cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân, trong đó có du khách.

Đồng thời, Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, từ 28/5 vừa qua, vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 2
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Cũng liên quan đến du lịch, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng VH-TT-DL có giải pháp phối hợp để giải quyết thách thức của sản phẩm du lịch đường biển, đường sông. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Việt Nam có lợi thế là bờ biển đẹp. Hiện nay chúng ta có 6 cảng dịch vụ để phục vụ cho khách du lịch. Bình quân mỗi năm Việt Nam đón khoảng 300.000 lượt khách bằng đường biển, đem lại nguồn thu khá lớn cho ngành du lịch. 

Thời gian tới, sẽ tiếp tục phát huy lợi thế của cảng biển; xây dựng gói sản phẩm để khi du khách di chuyển từ tàu lên đất liền được thăm quan, khám phá, trải nghiệm. 

Bộ VH-TT-DL đang hướng dẫn các địa phương có cảng biển xây dựng các tour linh hoạt, sáng tạo. Bộ cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo với Chính phủ tiếp tục quan tâm và quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển để tạo điều kiện cho các tàu khách lớn, tàu du lịch lớn được cập cảng, có thêm lượng khách đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

(PNTĐ) - Dưới sự dẫn dắt của nữ "thuyền trưởng" Vũ Thị Minh Uyển, Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Đại Hoàng Minh dần khẳng định vị thế trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa cho ngành điện. Tuy nhiên, giá sản phẩm chênh lệch giữa các gói thầu trong cùng thời điểm có thể khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không khuất tất trong đấu thầu, đặc biệt liên quan đến gói thầu có vốn nhà nước...
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

(PNTĐ) - Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) nhiệm kỳ 2024 - 2029 được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức sáng ngày 15/6 tại MB Grand Tower (Hà Nội), các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 11 thành viên HĐQT (trong đó có 01 thành viên độc lập) và 05 thành viên BKS của MB đã được bầu và ra mắt Đại hội.
Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu về kiến nghị của cử tri, chiều 14/6 tại phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thành phố hiện có 124  xã, thị trấn chưa được cấp nước, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có 54/124  xã được đầu tư, cấp nước sạch.
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.
Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.