Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 6/6, tại kỳ họp thứ 7, trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến giá tour du lịch hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng Bộ đã có sự phối hợp với các Bộ GTVT, Tài chính... để hạ nhiệt giá vé máy bay.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) hỏi Bộ trưởng rằng, thời gian qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế. Điều này đã ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch. Đại biểu đề nghị Bộ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính, nhưng Bộ VH-TT-DL cũng không đứng ngoài cuộc. Vé máy bay tăng đã tác động đến kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ; tiến hành tổ chức tọa đàm với các tờ báo lớn, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch… 

Theo Bộ trưởng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30 - 40%, nếu giá vé máy bay tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá thành, làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy, giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; vừa qua số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều như trước, đã ảnh hưởng đến giá máy bay.

Bộ VH-TT-DL cũng đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour. 

Còn với các hãng hàng không, Bộ cũng đề xuất các doanh nghiệp cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân, trong đó có du khách.

Đồng thời, Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, từ 28/5 vừa qua, vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 2
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Cũng liên quan đến du lịch, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng VH-TT-DL có giải pháp phối hợp để giải quyết thách thức của sản phẩm du lịch đường biển, đường sông. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Việt Nam có lợi thế là bờ biển đẹp. Hiện nay chúng ta có 6 cảng dịch vụ để phục vụ cho khách du lịch. Bình quân mỗi năm Việt Nam đón khoảng 300.000 lượt khách bằng đường biển, đem lại nguồn thu khá lớn cho ngành du lịch. 

Thời gian tới, sẽ tiếp tục phát huy lợi thế của cảng biển; xây dựng gói sản phẩm để khi du khách di chuyển từ tàu lên đất liền được thăm quan, khám phá, trải nghiệm. 

Bộ VH-TT-DL đang hướng dẫn các địa phương có cảng biển xây dựng các tour linh hoạt, sáng tạo. Bộ cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo với Chính phủ tiếp tục quan tâm và quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển để tạo điều kiện cho các tàu khách lớn, tàu du lịch lớn được cập cảng, có thêm lượng khách đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

(PNTĐ) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, các đối tượng đã và đang thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng tinh vi, ẩn danh và khó phát hiện, đặc biệt là lợi dụng trên không gian mạng để mua bán ma túy “núp bóng” dưới các sản phẩm tưởng chừng vô hại, nhắm thẳng vào đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã và đang chỉ đạo hệ lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy “núp bóng” trên không gian mạng để phòng ngừa, ngăn chặn.
Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi, ấm áp nghĩa tình của những ngày đầu Xuân mới, chiều ngày 1/2, Công an thành phố Hà Nội long trọng tổ chức gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo Công an thành phố; lãnh đạo cấp phòng và tương đương đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2026), mừng Thủ đô và đất nước đổi mới, mừng xuân Bính Ngọ 2026, ngày 1/2, Công đoàn xã Gia Lâm tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026.
Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

(PNTĐ) - Sáng 1/2, UBND phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu Di tích Làng cổ ở Đường Lâm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn thể và Nhân dân các tổ dân phố. Hoạt động góp phần làm sạch cảnh quan, gìn giữ giá trị di sản, tạo diện mạo khang trang, văn minh phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Trước thông tin về việc phát hiện, thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng, biến màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, UBND xã Nam Phù đã có phản hồi chính thức, làm rõ trách nhiệm quản lý và quá trình phối hợp xử lý vụ việc.