Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 6/6, tại kỳ họp thứ 7, trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến giá tour du lịch hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng Bộ đã có sự phối hợp với các Bộ GTVT, Tài chính... để hạ nhiệt giá vé máy bay.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) hỏi Bộ trưởng rằng, thời gian qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, điển hình là giá vé máy bay tăng cao dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế. Điều này đã ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch. Đại biểu đề nghị Bộ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính, nhưng Bộ VH-TT-DL cũng không đứng ngoài cuộc. Vé máy bay tăng đã tác động đến kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ; tiến hành tổ chức tọa đàm với các tờ báo lớn, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch… 

Theo Bộ trưởng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30 - 40%, nếu giá vé máy bay tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá thành, làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy, giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; vừa qua số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều như trước, đã ảnh hưởng đến giá máy bay.

Bộ VH-TT-DL cũng đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour. 

Còn với các hãng hàng không, Bộ cũng đề xuất các doanh nghiệp cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân, trong đó có du khách.

Đồng thời, Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, từ 28/5 vừa qua, vé máy bay trên các tuyến đã giảm nhiệt.

Giải pháp “hạ nhiệt” giá vé máy bay để hạ giá tour du lịch - ảnh 2
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Cũng liên quan đến du lịch, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng VH-TT-DL có giải pháp phối hợp để giải quyết thách thức của sản phẩm du lịch đường biển, đường sông. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Việt Nam có lợi thế là bờ biển đẹp. Hiện nay chúng ta có 6 cảng dịch vụ để phục vụ cho khách du lịch. Bình quân mỗi năm Việt Nam đón khoảng 300.000 lượt khách bằng đường biển, đem lại nguồn thu khá lớn cho ngành du lịch. 

Thời gian tới, sẽ tiếp tục phát huy lợi thế của cảng biển; xây dựng gói sản phẩm để khi du khách di chuyển từ tàu lên đất liền được thăm quan, khám phá, trải nghiệm. 

Bộ VH-TT-DL đang hướng dẫn các địa phương có cảng biển xây dựng các tour linh hoạt, sáng tạo. Bộ cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo với Chính phủ tiếp tục quan tâm và quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển để tạo điều kiện cho các tàu khách lớn, tàu du lịch lớn được cập cảng, có thêm lượng khách đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

(PNTĐ) - Hôm qua (20/1) là một ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đất trời như hòa nhịp cùng lòng người, tràn đầy niềm tin yêu, sự kỳ vọng lớn lao trước sự kiện chính trị lớn của đất nước - Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.
Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận nhằm làm sáng tỏ hơn các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

(PNTĐ) - Tiếng còi xe vốn là tín hiệu cảnh báo an toàn trong giao thông, tuy nhiên tại nhiều tuyến đường đô thị, việc bấm còi tùy tiện, liên tục đang bị lạm dụng, gây ô nhiễm tiếng ồn, làm giảm chất lượng sống của cộng đồng và phản ánh thói quen lái xe thiếu kiềm chế, đi ngược lại nguyên tắc văn minh giao thông.
Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mô hình “Thành phố toàn cầu đáng sống”

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mô hình “Thành phố toàn cầu đáng sống”

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại phiên thảo luận các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tham luận với chủ đề: Phát huy vai trò đầu tàu, xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo mang tầm quốc tế, tạo động lực lan tỏa phát triển cho cả nước.