Giải pháp trước mắt cho tình trạnh ô nhiễm không khí là yêu cầu các địa phương kiểm tra thực hiện quy định về kiểm soát ô nhiễm bụi, khí thải
(PNTĐ) - Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 8/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nêu các biện pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, thời gian gần đây mức độ ô nhiễm không khí của các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, thậm chí nghiêm trọng, đáng chú ý là ô nhiễm bụi mịn (PM 2.5).

Trong 9 tháng đầu năm, chất lượng không khí duy trì được mức trung bình trên mức tốt, thế nhưng từ tháng 10 – 12, ô nhiễm không khí gia tăng theo quy luật. Đỉnh điểm là ngày 12/12/2025, chỉ số AQI trung bình đạt tới 264, ở mức ô nhiễm rất nghiêm trọng. Qua theo dõi, quy luật ô nhiễm trong ngày cũng có sự thay đổi, bên cạnh việc ô nhiễm diễn ra mạnh nhất vào ban đêm và sáng sớm do nghịch nhiệt thì ô nhiễm không khí cũng tăng cao tại các thời điểm như 9–11h, 15-17h, đây là giờ hoạt động sản xuất và giao thông đi lại lớn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường nêu, nguyên khách quan được cho là hình thái thời tiết vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 bất động hơn trung bình nhiều năm, sương mù, nghịch nhiệt kéo dài. Về chủ quan thì do nguồn phát thải từ hoạt động giao thông, mật độ giao thông tham gia vào dịp cuối năm tăng cao; công trình xây dựng, mở đường, lát vỉa hè vào cuối năm chưa có che chắn. Bên cạnh đó là đốt rác phế, phụ phẩm thì chất thải làng nghề, chất thải công nghiệp cũng tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh giải pháp trước mắt cho tình trạnh ô nhiễm không khí là yêu cầu các địa phương kiểm tra thực hiện quy định về kiểm soát ô nhiễm bụi, khí thải. Thiết lập cơ chế giám sát và gửi báo cáo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường mạng lưới quan trắc để có cơ sở xử lý.
Về giải pháp lâu dài phải tăng cường việc rửa đường, kiểm soát 100% công trình xây dựng, nghiêm cấm đốt hở, rà soát lại các hoạt động và khuyến khích cắt giảm công suất trong những ngày ô nhiễm cao điểm.
“Trong giai đoạn 2026 - 2030, chúng tôi sẽ tập trung vào 4 giải pháp. Thứ nhất là xây dựng kế hoạch cấp Bộ để triển khai kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục ô nhiễm môi trường, quản lý chất lượng không khí giai đoạn 2026-2030 tầm nhìn năm 2045, trong đó cụ thể 9 nhóm giải pháp với tinh thần “6 rõ”. Tiếp theo là thực hiện các hoạt động nhiệm vụ Ban chỉ đạo quốc gia về khắc phục ô nhiễm không khí sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt. Nghiên cứu thực hiện sửa đổi các quy định về môi trường không khí tại Luật Bảo vệ môi trường. Và cuối cùng là hoàn thiện dự thảo trình cấp có thẩm quyền ban hành lộ trình và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy để tham gia giao thông”- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng cho biết còn có nhóm nhiệm vụ về đầu tư hạ tầng và ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết ô nhiễm môi trường nói chung cũng như phát triển đất nước. Bên cạnh đó sẽ kiểm soát nguồn thải, tập trung vào ô tô với lại xe gắn máy. Đồng thời hỗ trợ địa phương, truyền thông và hợp tác quốc tế.













