Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội:

Giải trình về quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, nhà ở

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 14/10, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên giải trình về quản lý đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giải trình về quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, nhà ở - ảnh 1
Quang cảnh phiên giải trinh 

Tham dự phiên giải trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã và các đại biểu HĐND Thành phố.

Giải trình về quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, nhà ở - ảnh 2
Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc phiên họp giải trình

Phát biểu khai mạc phiên họp giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" là một trong những mục tiêu quan trọng đã được xác định tại Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về "Phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và các chương trình công tác của Thành ủy.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, để thực hiện mục tiêu trên, trong thời gian qua, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Một trong những nội dung quan trọng đó là việc đầu tư xây dựng, kết nối các khu đô thị, khu nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển và nhu cầu về nhà ở của Nhân dân (Đây cũng là nội dung được Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, đặc biệt là đồng chí Bí thư Thành ủy rất quan tâm, chỉ đạo).

Giải trình về quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, nhà ở - ảnh 3
Quang cảnh phiên họp

Theo báo cáo của UBND Thành phố, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có khoảng 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2ha trở lên, trong đó có 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; 168 dự án đang triển khai đầu tư và đầu tư chưa hoàn chỉnh. Một số khu đô thị, khu nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Tuy nhiên, qua giám sát của Thường trực HĐND Thành phố, các Ban HĐND Thành phố và qua ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh với đại biểu HĐND Thành phố. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập (thậm chí có những hạng mục dự án đã được kiểm tra, giám sát, tồn tại nhiều năm nhưng xử lý chưa hiệu quả, chậm chuyển biến). Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ ra những nội dung cần được quan tâm, giải quyết, khắc phục trong thời gian tới như: Một số khu đô thị, khu nhà ở sau khi đưa vào khai thác, sử dụng vẫn chưa đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định; chưa khớp nối đồng bộ với hạ tầng khu vực.

Một số dự án công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như, trường học, vườn hoa, cây xanh, hồ nước, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí... chậm triển khai, chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch theo dự án được phê duyệt, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đánh giá đầu tư và xử lý đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố.

Xuất phát từ yêu cầu đó, trên cơ sở Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND Thành phố, với tinh thần khẩn trương, kịp thời, Thường trực HĐND Thành phố đã chỉ đạo các Ban HĐND Thành phố khảo sát, chuẩn bị nội dung, xây dựng kế hoạch tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố, qua đó đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở; xác định rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan, từ đó đề ra các giải pháp, lộ trình để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu nhà ở đảm bảo đồng bộ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố.

Về đối tượng, nội dung, phạm vi giải trình, Thường trực HĐND Thành phố yêu cầu UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành Thành phố và các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2ha trở lên trên địa bàn Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, phiên họp giải trình của Thường trực HĐND Thành phố được tổ chức công khai, dân chủ, có sự tham gia của các Ban HĐND Thành phố, một số đại biểu HĐND Thành phố và được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội để cử tri, Nhân dân theo dõi, giám sát.

Để phiên họp đạt được hiệu quả, chất lượng và đúng quy định của Luật, Thường trực HĐND Thành phố đề nghị, trên cơ sở nội dung phiên giải trình và Kế hoạch của Thường trực HĐND Thành phố, các vị đại biểu HĐND Thành phố đặt câu hỏi, nêu vấn đề về những nội dung, lĩnh vực yêu cầu giải trình. 

Đối với người được yêu cầu giải trình, phải báo cáo, giải trình đúng nội dung, đúng trọng tâm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp, lộ trình và thời gian khắc phục để đại biểu HĐND và cử tri theo dõi, giám sát. Trong phiên họp, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan sẽ tham gia giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền và trách nhiệm được phân công.

Tin cùng chuyên mục