Giao dịch bất động sản cần bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Góp ý vào dự án Luật Kinh doanh bất động sản, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho rằng, đối với giao dịch bất động sản, Nhà nước cần thực hiện chính sách bắt buộc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó đề nghị sửa lại nội dung quy định này để đảm bảo thực hiện mục tiêu phòng chống tham nhũng của Nhà nước ta.

Công khai minh bạch thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh

Giao dịch bất động sản cần bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) phát biểu.

Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Luật Kinh doanh bất động sản là luật rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, phát triển thị trường bất động sản, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức. Do đó, đại biểu cho rằng, các quy định của luật cần chặt chẽ, tránh sơ hở, phải đáp ứng yêu cầu phòng chống tham nhũng tiêu cực trong lĩnh vực này. 

Tại Khoản 6 Điều 7 quy định về chính sách của Nhà nước đối với đầu tư kinh doanh bất động sản, đại biểu cho rằng, đối với giao dịch bất động sản, Nhà nước cần thực hiện chính sách bắt buộc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, do đó đề nghị sửa lại nội dung quy định này để đảm bảo thực hiện mục tiêu phòng chống tham nhũng của Nhà nước ta. 

Điều 6 quy định về công khai minh bạch thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, đại biểu nhận thấy quy định này còn có một số bất cập. Các Điều 24, Điều 30 quy định về điều kiện đối với nhà ở, công trình xây dựng hình thành cho công an ở, đất có hạ tầng kỹ thuật đưa vào kinh doanh thì phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, đây thực chất là một loại giấy phép con đối với bất động sản đưa vào kinh doanh. Quy định giấy phép con có lợi ích là bảo đảm sự an toàn của giao dịch nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực. Tuy nhiên, dự thảo không quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với việc xác nhận này. 

Bên cạnh đó, dự thảo quy định trong thời hạn 15 ngày thì cơ quan nhà nước phải trả lời về việc đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng. Tuy nhiên, đại biểu nhận thấy, dự thảo luật lại không quy định rõ nếu quá thời hạn này mà không trả lời thì giải quyết thế nào và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Trong dự thảo nghị định, Chính phủ quy định là nếu quá thời hạn mà cơ quan nhà nước không trả lời thì chủ đầu tư được ký hợp đồng bán, cho thuê và tự chịu trách nhiệm. Như vậy cơ quan nhà nước có thể trả lời, hoặc không trả lời và quy định này cũng mâu thuẫn quy định về các thông tin phải công khai. 

Với các quy định như vậy, đề nghị xem xét lại có cần việc xác nhận đủ điều kiện của cơ quan nhà nước nữa hay không. Còn nếu quy định thì phải quy định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước một cách cụ thể và chặt chẽ.

Quy định chặt chẽ hơn về Sàn Giao dịch bất động sản

Giao dịch bất động sản cần bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt - ảnh 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) phát biểu

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng hợp đồng không nên chỉ xác nhận qua công chứng mà có thể xác nhận qua Sàn giao dịch bất động sản. Làm rõ cho quan điểm này, đại biểu cho biết Sàn giao dịch bất động sản có ý nghĩa quan trọng trong thị trường bất động sản.

Đề nghị trong Luật lần này phải quy định chặt chẽ hơn về Sàn Giao dịch bất động sản theo hướng Sàn thực hiện chức năng trung gian, chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho người mua và Nhà nước, Sàn không được tham gia vào mua bán mà được hưởng phí, thù lao môi giới. 

Giao dịch bất động sản cần bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt - ảnh 3
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Bày tỏ đồng tình với dự thảo Luật khi không quy định bắt buộc giao dịch qua Sàn, và giấy xác nhận qua sàn có thế thay thế, không cần phải qua công chứng, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh rằng khi trao cho Sàn đúng vai là môi giới thì sẽ phát huy được vai trò của mình, góp phần phát triển và lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Đề nghị chỉ thông qua công chứng

Tranh luận về sàn giao dịch bất động sản và công chứng, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu rõ, giữa người mua và người bán chỉ tồn tại chứng nhận của đơn vị thứ 3 là đơn vị công chứng. Nếu bỏ qua công chứng, hoặc nhường thêm quyền nữa vào sàn giao dịch bất động sản sẽ rất bất cập bởi sàn không thể đại diện cho pháp luật nhà nước.

Do đó, đại biểu đề nghị chỉ thông qua công chứng; đồng thời đề nghị giữ nguyên quy định về sàn giao dịch bất động sản, nếu giao dịch tốt khách hàng sẽ thông qua sàn, ngược lại khách hàng sẽ không tham gia nữa.

 

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.