Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi là việc hệ trọng

Chia sẻ

Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giúp thế hệ trẻ Việt Nam bồi đắp tình yêu gia đình, đất nước, kiên định với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Sau 5 năm, cùng với sự chuyển mình của thời đại số, những giá trị này vẫn còn nguyên sự đúng đắn.

Ngày 11/5, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 1501/QĐ-Ttg của Thủ tướng về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2020”.

Dự hội nghị có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghịĐồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Quyết định số 1501 của Thủ tướng ban hành nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giúp thế hệ trẻ Việt Nam bồi đắp tình yêu gia đình, đất nước, kiên định với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ có ý thức tuân thủ pháp luật, năng lực và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; sức khỏe, tri thức và kỹ năng lao động; trở thành những người công dân có ích, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, sau 5 năm triển khai, Đề án đã đạt nhiều kết quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ Việt Nam và xã hội về công tác này.

Việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức giáo dục được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên. Nhiều tấm gương thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên  sống đẹp, vượt khó học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học; đã bổ sung, thay thế nội dung giáo dục đạo đức trong chương trình giáo dục hiện hành.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được tăng cường; sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, HSSV đạt kết quả bước đầu.

Cảnh quan, môi trường giáo dục từng bước được cải thiện theo định hướng an toàn, thân thiện, dân chủ, kỷ cương, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong xây dựng văn hóa học đường.

Tuy nhiên, quá trình triển khai Đề án còn một số hạn chế như về mức độ quan tâm, đầu tư, triển khai của một số bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GDĐT về giáo dục đạo đức, lối sống; hoạt động giáo dục, vận động, thi đua, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ… ở một số địa phương, cơ sở giáo dục còn mang tính áp đặt, hình thức; tổ chức giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa cho HSSV trên môi trường mạng chưa được triển khai, gặp nhiều khó khăn về nhân lực, tài chính…

Trong khi đó, những xu hướng, trào lưu mới có dấu hiệu lệch chuẩn trong giới trẻ hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm nảy sinh và gia tăng những vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 1501Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 1501.

Giai đoạn 2021- 2025 mở ra nhiều cơ hội cũng như khó khăn, thách thức. Bộ GDĐT tiếp tục đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án giai đoạn tiếp theo với quan điểm tiếp tục tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa và khơi dậy trong thanh niên, HSSV khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, luôn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão; có tinh thần trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng, xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn bày tỏ thống nhất cao với giải pháp Bộ GD-ĐT đưa ra, trong đó cần tiếp tục ban hành đề án mới, có bổ sung các nội dung về nêu cao hoài bão, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Anh đề nghị các địa phương xem cung thiếu nhi, nhà thiếu nhi, là quan trọng trong giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu nhi. Khi sáp nhập vào các bộ phận khác như nhà văn hóa, cung thanh niên... là phải tinh gọn hiệu quả, nhưng một số địa phương mới chỉ quan tâm đến tinh gọn mà không quan tâm đến hiệu quả của việc sáp nhập.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi là một việc lớn, hệ trọng, lâu dài. Bởi nếu mỗi cá nhân không có ý chí thì không thể đòi hỏi có khát vọng phát triển đất nước. Vì thế phương pháp giáo dục phải đi từ nhỏ đến lớn, đi từng con người cụ thể đến cộng đồng. Việc này cần tiếp tục làm tốt hơn nữa trong thời gian tới, là một phần của đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục và đào tạo, giúp thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0.

Tại hội nghị, đã có 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

 CHI ANH

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.