Giáo hoàng Vatican sẽ sớm thăm Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher đang có chuyến thăm Việt Nam. Gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên cho biết đang thúc đẩy chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đến Việt Nam.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Tổng Giám mục Gallagher cho rằng, dịp thăm Việt Nam lần này là kết quả của một tiến trình tìm hiểu, đàm phán, đi đến sự hiểu biết, cảm thông, mang ý nghĩa lớn.

Ngoại trưởng Gallagher cũng hy vọng, sau thỏa thuận đạt được về đặt Đại diện thường trú, quan hệ giữa Việt Nam và Vatican tiếp tục được củng cố, nâng cấp.

“Khi đã cùng đi một đoạn đường dài để hiểu nhau hơn thì đó là thành quả cần tiếp tục được nuôi dưỡng, chăm sóc để đạt được hoa trái dồi dào hơn”- Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cho hay.

Giáo hoàng Vatican sẽ sớm thăm Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican.

Đặc biệt, với thành quả hai bên đạt được sẽ mở ra những nẻo đường mới để Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của mình, dấn thân cao hơn, xa hơn trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

Ngoại trưởng Paul Richard Gallagher nhắc đến điểm sáng trong hoạt động giáo dục của Giáo hội Công giáo, được cơ quan chức năng nhà nước đồng thuận mở Học viện Công giáo.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng Tổng Giám mục, Ngoại trưởng Vatican đến thăm Việt Nam, chúc mừng dịp Phục Sinh và chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Giáo hoàng Francis.

Ông đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Ngoại trưởng Tòa thánh, nhất là sau khi thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam. “Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam - Tòa thánh đang phát triển tích cực”- Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng tin rằng, chuyến thăm của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cũng là dịp để Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican thăm 3 Tổng Giáo phận, chứng kiến tận mắt sự phát triển của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các tiếp xúc cấp cao trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis.

Nếu chuyến thăm của Giáo hoàng diễn ra, đây sẽ là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của Giáo hoàng Francis kể từ khi ông được bầu làm người đứng đầu Vatican vào năm 2013 kế nhiệm Biển Đức XVI. Nhân dịp này Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh chuyển lời thăm hỏi của Giáo hoàng Francis tới lãnh đạo Việt Nam và chuyển tới Thủ tướng Phạm Minh Chính lời mời thăm Vatican của Hồng Y, Thủ tướng Pietro Parolin.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.