Gỡ khó thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 21/12, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông Âu Anh Tuấn phát biểu tại họp báo.Ông Âu Anh Tuấn phát biểu tại họp báo.

Chủ trì và phát biểu tại buổi họp báo, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, thời gian gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc xuất hiện tình trạng ùn tắc lượng lớn hàng hóa chờ xuất khẩu.

Tính đến ngày 21/12, tổng lượng hàng hóa tồn tại các cửa khẩu khoảng 6.200 xe, tương đương khoảng 12.000 người (gồm lái xe chính và lái xe phụ) đang tập trung tại các khu vực cửa khẩu. Hiện do cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh tạm dừng thông quan nên năng lực thông quan hàng hóa ở Lạng Sơn chỉ khoảng 100 xe/ngày tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Lý giải về nguyên nhân việc ùn tắc hàng nông sản tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh, ông Âu Anh Tuấn cho rằng, do phía Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng lái xe hàng hóa qua lại khu vực biên giới bị hạn chế, có những cửa khẩu chỉ đáp ứng 20- 25% so với lưu lượng thông quan hàng hóa so với bình thường.

Đặc biệt, có địa phương cơ quan chức năng phía Trung Quốc tăng cường biện pháp chống dịch ở mức cao hơn, trong đó yêu cầu thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa như tại cặp cửa khẩu Tân Thanh- Pò Chài và cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan theo hướng lái xe chuyên trách điều khiển xe sang phía Trung Quốc giao hàng và yêu cầu lái xe phải đi về trong ngày, niêm phong cabin xe, lái xe không được xuống xe và phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR định kỳ 3 ngày/lần...

Thời điểm này, mặt hàng nông sản của các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch, sản lượng hàng hóa tăng và nhu cầu tiêu dùng dịp lễ, tết của thị trường Trung Quốc vào những tháng cuối năm tăng cao.

Quang cảnh buổi họp báoQuang cảnh buổi họp báo

Để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, ngay từ tháng 6/2021, Tổng cục Hải quan đã có Công điện số 14/TCHQ chỉ đạo cục hải quan các tỉnh biên giới khẩn trương tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan kiểm dịch để thực hiện nhanh chóng thủ tục cho doanh nghiệp.

Đồng thời, bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa xuất khẩu là nông sản qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; ưu tiên, bố trí, sắp xếp các xe đã hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa trước được đi qua cửa khẩu sớm; phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an để điều tiết giao thông cho xe ra vào, không bị ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng mất ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về thủ tục hải quan và chính sách hàng hóa của phía nhập khẩu và tuyên truyền phổ biến cho doanh nghiệp.

Khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khai báo hồ sơ hải quan điện tử từ chiều hôm trước để đầu giờ sáng hôm sau hoàn thiện hồ sơ để thông quan ngay hàng hóa…

Tổng cục Hải quan đã báo cáo và đề xuất Bộ Tài chính có ý kiến kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan đàm phán, kiến nghị với các bộ, ngành và chính quyền địa phương phía Trung Quốc triển khai các giải pháp nhằm tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu.

Đồng thời, nâng cao hiệu suất làm việc của các lực lượng chức năng, đơn vị tại cửa khẩu phía Trung Quốc; chỉ đạo Thương vụ Việt Nam và các Tham tán thương mại tại Trung Quốc kịp thời nắm thông tin và phối hợp với các địa phương có cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để cung cấp, cập nhật thường xuyên về các quy định, yêu cầu của phía Trung Quốc đối với hàng nông sản xuất khẩu.

Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng trong nước và chế biến nông sản; đàm phán, thống nhất với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất thủ tục kiểm dịch đối với hàng hóa nông lâm, thủy sản, hoa quả tươi trong giai đoạn 2 nước đẩy mạnh phòng dịch Covid - 19, không để tình trạng đóng cửa khẩu hoặc tạm dừng nhập khẩu nông sản, hoa quả như thời gian vừa qua.

Các xe chở hàng chờ thông quanCác xe chở hàng chờ thông quan

Nắm bắt tình hình liên quan chính sách quản lý tăng cường, chặt chẽ đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản được sản xuất từ phía Việt Nam của phía Trung Quốc để có hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam phù hợp.

Theo ông Trần Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh và ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, trước tình hình trên, các đơn vị đều đã tích cực thực hiện các biện pháp tháo gỡ.

Ông Vy Công Tường cho rằng, những ngày qua, cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh tạm dừng thông quan trong khi tại cửa khẩu Hữu Nghị lượng xe thông quan giảm mạnh, chỉ còn khoảng 100 xe/ngày. Tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc xét nghiệm cho toàn bộ công chức, viên chức làm việc tại cửa khẩu và lái xe chuyên trách. Ông Tường bày tỏ hy vọng, với việc đẩy mạnh phòng dịch, việc thông quan sớm trở lại bình thường...

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

“Nóng” vấn đề đất đai

“Nóng” vấn đề đất đai

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.
Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

(PNTĐ) - Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Aeon Mall Hoàng Mai; đồng thời giao UBND thành phố, các sở, ngành phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để sớm trả lời nhà đầu tư về dự án này.