Gói 500 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp, cần phải xác định rõ hơn những đối tượng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 6/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin về gói tín dụng 500 ngàn tỷ cho vay doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, gói 500 ngàn tỷ đồng này là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 3 năm 2025. Quy mô giải ngân hiện nay đã lên đến gần 100 ngàn tỷ, tăng thêm các đối tượng không chỉ nông lâm thủy hải sản mà còn mở rộng sang nông nghiệp. 

Gói 500 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp, cần phải xác định rõ hơn những đối tượng - ảnh 1
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời báo chí.

Việc gói tín dụng 500 ngàn tỷ đồng cho vay doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số là chỉ đạo rất là cụ thể và cũng thể hiện rất là đúng đắn trong việc tập trung với nguồn lực cho hai cái lĩnh vực được xem là chủ chốt, là những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế bền vững cho trong giai đoạn tiếp theo. Muốn đạt được mục đích tăng trưởng 2 con số thì các lĩnh vực này phải đi trước, phát triển như là nền tảng để phát triển kinh tế ngành nghề khác.

Nhận thức thấy điều đó và dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rất rõ, rất trúng, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai ngay các thông tư và làm việc với 21 ngân hàng, hiện nay có 21 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia đủ số lượng 500 ngàn tỷ đồng với 3 quy mô khác nhau. 

Gói vay này tập trung vào cái đối tượng là doanh nghiệp đầu tư hạng tầng và phát triển công nghệ số. Doanh nghiệp được ưu đãi tối thiểu là 1% lãi suất so với lãi suất thông thường, bình quân hiện nay của các ngân hàng thương mại đang cho vay.

Bên cạnh đó, thời gian ư đãi thì tối thiểu là 2 năm, gói nội dụng này sẽ dùng nguồn lực của các ngân hàng thương mại chứ không phải nguồn lực của ngân sách hay là của nước ngoài. Hoàn toàn là nguồn lực các ngân hàng thương mại hạ lãi suất,  giảm chi phí của mình…

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh cho vay hạ tầng thì bao giờ cũng là những dự án rất lớn. Quy mô vốn lớn thì buộc các ngân hàng thương mại phải đồng tài trợ. Chứ không phải một ngân hàng có thể tham gia những cái dự án lớn.

Bên cạnh đó, có hai vấn đề đặt ra. So với các gói tín dụng khác thì gói 500 ngàn tỷ đồng này có 2 đặc điểm: Một là đã là cho vay ưu đãi thì phải xác định được đối tượng, dù là ưu đãi nhiều hay ít thì phải xác định rõ đối tượng. Với các dự án hạ tầng có thể nói có hàng trăm nghìn dự án, những dự án nào, lĩnh vực nào cần đầu tư quan tâm ưu đãi thì phải được chỉ rõ.

Trong lĩnh vực công nghệ cũng vậy, thực hiện Nghị quyết 57 thì yêu cầu các dự án rất lớn, yêu cầu vốn rất cao, nhưng gói 500 ngàn tỷ đồng phải xác định rõ hơn những đối tượng nào, thành phần nào, cần phải xác định rõ hơn.

"Cho vay hạ tầng bao giờ thời hạn phải rất dài, thời hạn 5 năm, 10 năm, trong khi các ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn cho nên phải có cơ cấu, tính toán được cung ứng nguồn vốn, xử lý vốn cho hợp lý, an toàn. Do vậy cần sự phối hợp của các đơn vị, bộ ngành chức năng để cùng phối hợp làm rõ đối tượng, dự án, thành phần, doanh nghiệp nào cần có sự hỗ trợ về vốn… đảm bảo đúng mục tiêu đã đề ra. Trong tháng 5 này Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác này"- ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng”: Đánh thức trục phát triển mới của Thủ đô

Tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng”: Đánh thức trục phát triển mới của Thủ đô

(PNTĐ) - Hôm nay, 16/2/2026, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến “Kiến tạo kỳ tích sông Hồng” từ 12h đến 13h35’, với sự tham gia của các chuyên gia văn hóa, kiến trúc, kinh tế nhằm làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn và định hướng kiến tạo không gian phát triển mới dọc sông Hồng. Diễn ra trong không khí Tết vui tươi, phấn khởi, chương trình là diễn đàn trao đổi, hiến kế, góp phần khơi mở tầm nhìn và động lực phát triển cho Thủ đô trong giai đoạn mới.
Nam Phù quyết liệt tháo gỡ 5 điểm nghẽn, nâng cao chất lượng làng nghề Tết

Nam Phù quyết liệt tháo gỡ 5 điểm nghẽn, nâng cao chất lượng làng nghề Tết

(PNTĐ) - Một trong những trọng tâm được xã Nam Phù xác định trong việc tập trung tháo gỡ “5 điểm nghẽn” quản lý nhà nước ở cơ sở là tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, nhất là trong cao điểm tiêu dùng cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, gắn với bảo vệ sức khỏe nhân dân, bình ổn thị trường và nâng cao giá trị làng nghề truyền thống.
Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

(PNTĐ) - Năm 2026 và các năm tiếp theo, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình khác phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Viên chức và các điểm mới của Luật này bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 15/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), trong không khí náo nức chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên, tặng quà chúc Tết đội ngũ công nhân lao động vệ sinh môi trường đang ứng trực trên địa bàn thành phố Hà Nội.