Gói 500 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp, cần phải xác định rõ hơn những đối tượng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 6/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin về gói tín dụng 500 ngàn tỷ cho vay doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, gói 500 ngàn tỷ đồng này là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 3 năm 2025. Quy mô giải ngân hiện nay đã lên đến gần 100 ngàn tỷ, tăng thêm các đối tượng không chỉ nông lâm thủy hải sản mà còn mở rộng sang nông nghiệp. 

Gói 500 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp, cần phải xác định rõ hơn những đối tượng - ảnh 1
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời báo chí.

Việc gói tín dụng 500 ngàn tỷ đồng cho vay doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số là chỉ đạo rất là cụ thể và cũng thể hiện rất là đúng đắn trong việc tập trung với nguồn lực cho hai cái lĩnh vực được xem là chủ chốt, là những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế bền vững cho trong giai đoạn tiếp theo. Muốn đạt được mục đích tăng trưởng 2 con số thì các lĩnh vực này phải đi trước, phát triển như là nền tảng để phát triển kinh tế ngành nghề khác.

Nhận thức thấy điều đó và dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rất rõ, rất trúng, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai ngay các thông tư và làm việc với 21 ngân hàng, hiện nay có 21 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia đủ số lượng 500 ngàn tỷ đồng với 3 quy mô khác nhau. 

Gói vay này tập trung vào cái đối tượng là doanh nghiệp đầu tư hạng tầng và phát triển công nghệ số. Doanh nghiệp được ưu đãi tối thiểu là 1% lãi suất so với lãi suất thông thường, bình quân hiện nay của các ngân hàng thương mại đang cho vay.

Bên cạnh đó, thời gian ư đãi thì tối thiểu là 2 năm, gói nội dụng này sẽ dùng nguồn lực của các ngân hàng thương mại chứ không phải nguồn lực của ngân sách hay là của nước ngoài. Hoàn toàn là nguồn lực các ngân hàng thương mại hạ lãi suất,  giảm chi phí của mình…

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh cho vay hạ tầng thì bao giờ cũng là những dự án rất lớn. Quy mô vốn lớn thì buộc các ngân hàng thương mại phải đồng tài trợ. Chứ không phải một ngân hàng có thể tham gia những cái dự án lớn.

Bên cạnh đó, có hai vấn đề đặt ra. So với các gói tín dụng khác thì gói 500 ngàn tỷ đồng này có 2 đặc điểm: Một là đã là cho vay ưu đãi thì phải xác định được đối tượng, dù là ưu đãi nhiều hay ít thì phải xác định rõ đối tượng. Với các dự án hạ tầng có thể nói có hàng trăm nghìn dự án, những dự án nào, lĩnh vực nào cần đầu tư quan tâm ưu đãi thì phải được chỉ rõ.

Trong lĩnh vực công nghệ cũng vậy, thực hiện Nghị quyết 57 thì yêu cầu các dự án rất lớn, yêu cầu vốn rất cao, nhưng gói 500 ngàn tỷ đồng phải xác định rõ hơn những đối tượng nào, thành phần nào, cần phải xác định rõ hơn.

"Cho vay hạ tầng bao giờ thời hạn phải rất dài, thời hạn 5 năm, 10 năm, trong khi các ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn cho nên phải có cơ cấu, tính toán được cung ứng nguồn vốn, xử lý vốn cho hợp lý, an toàn. Do vậy cần sự phối hợp của các đơn vị, bộ ngành chức năng để cùng phối hợp làm rõ đối tượng, dự án, thành phần, doanh nghiệp nào cần có sự hỗ trợ về vốn… đảm bảo đúng mục tiêu đã đề ra. Trong tháng 5 này Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác này"- ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết Đại hội XIV: Tầm nhìn, mục tiêu và định hướng phát triển đất nước giai đoạn mới

Nghị quyết Đại hội XIV: Tầm nhìn, mục tiêu và định hướng phát triển đất nước giai đoạn mới

(PNTĐ) - Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tổng kết sâu sắc kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và 40 năm đổi mới; đồng thời xác định tầm nhìn, mục tiêu, các đột phá chiến lược và nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, vững bước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIV

Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIV

(PNTĐ) - Trước yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ phát triển mới, hướng đến hiện thực hoá hai mục tiêu 100 năm, nhiệm kỳ Đại hội XIV, đánh dấu thời điểm đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, Đảng ta tiếp tục thực hiện tốt "bốn kiên định" bằng tinh thần sáng tạo, theo phương pháp cách mạng Hồ Chí Minh để xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Kết quả công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII

Kết quả công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII

(PNTĐ) -Công tác xây dựng Đảng 5 năm qua đã được đặt đúng vị trí "then chốt", tiến hành thường xuyên, triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ cả về "xây" và "chống" với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tạo được bước đột phá mạnh mẽ với nhiều thành tựu, khẳng định nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng