Góp sức xây dựng quận xanh, sạch, văn minh, hiện đại

Chia sẻ

Trong những năm qua, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt chủ động, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Hàng năm, Hội xây dựng kế hoạch thi đua, triển khai đồng bộ tới các cơ sở hội, triển khai tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn liền với cuộc vận động “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường” phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Hằng năm, Hội tổ chức tập huấn, truyền thông, tọa đàm, hội thi… về vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống rác thải nhựa… Mỗi cán bộ, hội viên trở thành một tuyên truyền viên tích cực tại gia đình, nơi cư trú, nơi công tác, tạo sự lan tỏa rộng trong cộng đồng. Thực hiện phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, 100% cơ sở Hội duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần; Hàng năm, tổ chức các đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường; Duy trì nề nếp, giám sát vệ sinh môi trường tại các đoạn đường do Hội Phụ nữ tự quản; Kiện toàn 130 Tổ phụ nữ xung kích bảo vệ môi trường với 703 thành viên, phân công cán bộ, hội viên quản lý từng đoạn đường, ngõ phố.

Một trong những điểm sáng mà Hội LHPN Quận đã chỉ đạo triển khai là nâng cao chất lượng và phát triển các đoạn đường phụ nữ tự quản, nở hoa, đoạn đường xanh - sạch - đẹp, điểm hoa trên chân rác. Đến nay, toàn quận có hơn 400 đoạn đường do hội viên, phụ nữ tự quản. Điển hình là các đoạn đường nở hoa, đoạn đường bích họa tại phường Liên Mạc, Thượng Cát, Xuân Đỉnh... Mô hình “Biến điểm rác thành điểm hoa” được Hội Phụ nữ các phường Đức Thắng, Phúc Diễn, Phú Diễn, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 2, Cổ Nhuế, Minh Khai... triển khai hiệu quả. Hàng năm, Quận Hội tổ chức kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, chấm điểm các đoạn đường tự quản. Đặc biệt, trong năm 2021, thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Thi đua khen thưởng quận, Hội đã đăng ký triển khai mô hình thi đua “Tuyến phố/đoạn đường nở hoa, bích họa” chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp với 28 tuyến phố/đoạn đường đăng ký tham gia của 100% cơ sở Hội với 7.525m chiều dài.

Các đồng chí lãnh đạo Quận, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm... khởi côngđoạn đường tuyến phố nở hoa năm 2021 chào mừng cuộc bầu cử Đại biểuQuốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Các đồng chí lãnh đạo Quận, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm... khởi công đoạn đường tuyến phố nở hoa năm 2021 chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội LHPN Quận đã phát động mô hình “Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm nói không với bếp than tổ ong”, phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của than tổ ong tới sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ hội viên phụ nữ và người dân thu hồi, chuyển đổi bếp than tổ ong sang bếp ga và tận dụng các bếp than thu hồi để tái chế, sơn vẽ để trồng thành các chậu hoa, chậu cảnh trang trí tại các tuyến đường/đoạn đường nở hoa; Kết quả thu hồi 556 bếp than tổ ong cũ để hỗ trợ sang 556 bếp ga và đã có 284 bếp được trồng hoa, cây cảnh.

Hưởng ứng phong trào phòng chống rác thải nhựa, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn quận đã triển khai mô hình thu gom phế liệu tạo môi trường xanh...  Từ các nguồn thu gom phế liệu bán được các cơ sở Hội đã mua gần 10.000 chiếc làn nhựa, túi vải... tặng cho các gia đình hội viên.

Nhờ sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền của Hội LHPN Quận đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo bộ mặt đô thị của quận ngày càng văn minh - hiện đại. 

KIM CHI

Tin cùng chuyên mục

Liên tục nợ thuế, Kim Oanh Group có đủ sức làm dự án 15.000 tỷ đồng?

Kim Oanh Group nợ thuế triền miên vẫn được Bình Dương chấp thuận làm dự án 15.000 tỷ đồng

Nhiều công ty nằm trong hệ sinh thái của Kim Oanh Group liên tục nằm trong danh sách nợ thuế, báo lỗ nhưng gần đây vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới – The One World (dự án Hoà Lân) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.
Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

(PNTĐ) - Sáng 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận dẫn đầu đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về: Rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng và phát triển huyện Hoài Đức thành quận theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố; đánh giá tính khả thi phát triển huyện thành quận của Hoài Đức đến năm 2025.