Hà Nội: 21.000 người từ Đà Nẵng về có 87 trường hợp sốt, ho, khó thở

Chia sẻ

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, đến nay các quận huyện của TP đã rà soát được tổng cộng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội chiều ngày 29/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay các quận huyện của TP đã rà soát được tổng cộng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, ngoài 2 trường hợp kể trên, đã có 87 trường hợp biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trong những trường hợp có triệu chứng này, ngành y tế Hà Nội đã xét nghiệm được 6 trường hợp và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Quyết tâm phong, chống dịch Covid -19. Ảnh (minh họa).Quyết tâm phong, chống dịch Covid -19. Ảnh (minh họa).

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận huyện xã phường để test nhanh phát hiện người nhiễm Covid-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng. Với những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh nhanh chóng làm xét nghiệm khẳng định lại.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các cấp, địa phương của TP kích hoạt hệ thống phòng chống dịch như thời gian cao điểm trước đây. Các đơn vị phải đảm bảo quân số trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Các bệnh viện của TP phải khởi động lại quy trình đón tiếp bệnh nhân, khám chữa bệnh như thời điểm dịch trước. Từ nay đến ngày 12/8 là thời gian cao điểm nhất trong phóng chống COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Nếu kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về và không có ca nhiễm nào mới thì chúng ta tương đối yên tâm về tình hình dịch bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, qua rà soát, trong số 21.000 người từ Đà Nẵng về có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Đã lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly tại nhà, có 6 trường hợp âm tính, còn lại đang đợi kết quả.

Về hiện trạng và năng lực xét nghiệm, ông Việt cho biết, CDC Hà Nội hiện có 1 máy tách chiết, 2 máy Realtime-PCR. Năng lực xét nghiệm vẫn là 500 mẫu/ngày. Có 3.600 các bộ lấy mẫu. Que ngoáy họng còn trên 50.000 que. Bộ kit tách chiết còn trên 37.000 bộ. Kit chạy Realtime-PCR còn hơn 7.000 bộ. CDC có 30 nhân lực có thể vừa lấy mẫu vừa chạy máy, làm theo ca kíp, có thể lấy 1.000 mẫu/ngày. Qua đào tạo cấp quận huyện, xã phường có tổng số 1.299 cán bộ, năng lực có thể lấy mẫu trong ngày là 11.700 mẫu. Với máy móc hiện có, nếu đủ sinh phẩm, CDC có thể xét nghiệm 500 - 700 mẫu/ngày. Nếu bổ sung máy trong vòng vài ngày có thể nâng cấp lên 1.700 đến 2.000 mẫu/ngày, nhân lực đáp ứng được.

PHẠM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội

(PNTĐ) - Trung tâm phục vụ hành chính công chủ trì phối hợp với Đài Hà Nội và các Sở, ngành, đơn vị liên quan  tổ chức Hội nghị đối thoại về nhà ở xã hội với chủ đề “Từ thủ tục liên thông đến an cư: Tháo gỡ khó khăn cho người dân mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội". Đây là diễn đàn để chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng trao đổi, tháo gỡ vướng mắc, qua đó giúp chính sách đi vào thực tế một cách hiệu quả hơn.
Cục Hải quan thông tin về thuế tiêu thụ đặc biệt

Cục Hải quan thông tin về thuế tiêu thụ đặc biệt

(PNTĐ) - Sáng 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về những điểm mới về thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt; quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh.
Kỳ cuối: Quyết liệt “nhìn thẳng nói thật”, tháo gỡ “điểm nghẽn” để phát triển

Kỳ cuối: Quyết liệt “nhìn thẳng nói thật”, tháo gỡ “điểm nghẽn” để phát triển

(PNTĐ) - Đại hội XIV không chỉ là một kỳ đại hội chuyển giao nhiệm kỳ, mà là Đại hội mở đầu cho một kỷ nguyên mới, như lời Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Kỷ nguyên vươn mình, thịnh vượng của dân tộc bắt đầu từ Đại hội XIV. Việc nhìn thẳng vào sự thật, chỉ mặt đặt tên các "điểm nghẽn" và quyết liệt tháo gỡ được nêu trong Dự thảo văn kiện Đại hội cho thấy một quyết tâm chính trị chưa từng có từ người đứng đầu cho tới hệ thống chính trị. Bởi khi thể chế được khơi thông, nguồn lực được giải phóng, tư duy được “cởi trói”, đất nước sẽ có tiềm lực “cất cánh”.