Hà Nội: 3 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 tại quận Hoàng Mai đều có kết quả âm tính

Chia sẻ

Tối muộn 2/5, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star (số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), nơi cư trú của ca nhiễm Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai vào tối muộn 2/5.Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai vào tối muộn 2/5.
 
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, không được để sót
 
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, trong buổi chiều hôm nay (2/5), ngành y tế đã lấy lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ cư dân tầng 10 chung cư Viễn Đông Star. Dự kiến trong đêm nay, CDC Hà Nội sẽ trả kết quả xét nghiệm.
 
Nếu kết quả của số cư dân này âm tính sẽ không xét nghiệm toàn bộ 209 cư dân của tòa nhà, còn nếu có kết quả xấu thì ngay sáng mai (3/5), Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ 209 cư dân tại đây.
 
Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm, toàn bộ công việc chuyên môn đã được triển khai theo đúng quy trình, kịch bản của quận và TP. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng quận và phường đã bố trí lực lượng chuẩn bị sẵn tinh thần và cơ sở vật chất để triển khai các phương án.
 
Cùng với đó, phường đã lên phương án để bảo đảm nhu yếu phẩm cho cư dân tòa nhà trong thời gian phong tỏa. Hiện toàn bộ cư dân tòa nhà rất hợp tác và nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không có vấn đề gì phát sinh.
 
Báo cáo tại hiện trường, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện 17 cư dân cùng tầng với bệnh nhân Covid-19 (tầng 10) đã được lấy mẫu xét nghiệm và sẽ có kết quả vào trong đêm nay. Khi có kết quả CDC sẽ báo cáo ngay với lãnh đạo TP và thông báo cho quận Hoàng Mai. Nếu tất cả các trường hợp này cho kết quả âm tính sẽ gỡ phong toả các tầng còn lại, nếu có kết quả dương tính sẽ có phương án xét nghiệm đối với toàn bộ cư dân toà nhà.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 sống tại chung cư Viễn Đông Star, lực lượng y tế đã rà soát được 14 trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp sống tại quận Hoàng Mai đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.
 
2 trường hợp sống tại quận Hai Bà Trưng đã gửi mẫu xét nghiệm đang đợi kết quả, 6 trường hợp tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang đợi kết quả do chính bệnh viện này thực hiện.
 
Sau khi lắng nghe báo cáo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng ghi nhận quận Hoàng Mai đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trong công tác phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý quận tiếp tục trích xuất camera để truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh tại đây để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, không được để sót. Ngoài khu vực tòa chung cư Viễn Đông Star, quận Hoàng Mai cần đặc biệt chú ý đến công tác rà soát người nhập cảnh trái phép.
 
32 trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm đưa đi cách ly ở Pháp Vân – Tứ Hiệp 
 
Nêu thực tế đã có 32 người nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm từ ngày 27/4 đến nay (tối nay sẽ lấy mẫu xét nghiệm), Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận Hoàng Mai cần rà soát lại các trường hợp này, đồng thời tiếp tục tập trung rà soát, làm tốt công tác phòng, chống dịch.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, hiện có 3 nguồn lây bệnh: Từ người nhập cư mang về Hà Nội, từ những khu cách ly trong khách sạn và từ nhập cảnh trái phép. Vì vậy, trong ngay đêm nay, CDC phải cung cấp kết quả xét nghiệm của 32 trường hợp nhập cảnh trái phép. Quận Nam Từ Liêm tiến hành lấy lời khai và truy vết, CDC vào cuộc cùng.

 Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai bố trí chốt chặn tại chân tòa nhà.Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai bố trí chốt chặn tại chân tòa nhà.

Thông tin thêm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đối với 32 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, Sở Y tế đã phối hợp với quận Nam Từ Liêm đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai).
 
Đặc biệt, vào các ngày sắp tới, người dân quay trở về TP sẽ rất đông, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện số 05 của Chủ tịch UBND TP. Các lực lượng công an, tổ Covid cộng đồng cần ráo riết vào cuộc để sao cho công tác khai báo y tế của người dân được thực hiện nghiêm túc.
 
(Theo Kinh tế đô thị)
 

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.