Hà Nội bố trí gần 76.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 04-CTr/TU

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chương trình 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội đề ra 33 chỉ tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, sau thời gian tích cực triển khai, nhiều chỉ tiêu đã được hoàn thành trước 2 năm so với mục tiêu kế hoạch.

Tính đến tháng 4/2024, trong tổng số 33 chỉ tiêu của Chương trình 04, có 13 chỉ tiêu mà Thành phố đã hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2021 - 2025. Các chỉ tiêu này gồm: 100% xã nông thôn mới; số xã nông thôn mới nâng cao; 100% huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tăng trưởng sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản từ 2,5 - 3%.

Theo Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, thực hiện Chương trình 04, từ năm 2021 đến nay, Thành phố đã bố trí gần 76.000 tỷ đồng để hỗ trợ các huyện, thị xã phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh đó là các chỉ tiêu về: tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,82% (mục tiêu 95 - 97%); tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 0,06% (mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo); duy trì xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý/năm đạt 100%.

Đối với chỉ tiêu, tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, mục tiêu đề ra đến năm 2025 đạt từ 86 - 88%; kết quả 2023: 88%; tỷ lệ xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình có sử dụng ít nhất 1 điện thoại thông minh đạt 99,6% (mục tiêu 95%); tỷ lệ các thôn được phủ sóng di động 3G/4G/5G hoặc internet băng rộng đạt 100%.

Việc hoàn thành sớm các chỉ tiêu góp phần đưa Hà Nội tiến gần mục tiêu “thành phố về đích nông thôn mới” trước 1 năm so với kế hoạch của Chương trình 04. Dù vậy, khó khăn chưa phải đã hết. Thực tế, hiện vẫn còn 20 chỉ tiêu mà Thành phố cần tiếp tục phấn đấu.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, hiện nay, Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành uỷ đang tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp; phấn đấu đến hết năm 2024, Thành phố sẽ có thêm 6 chỉ tiêu hoàn thành.

Hà Nội bố trí gần 76.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 04-CTr/TU - ảnh 1
Dụng cụ thể dục thể thao được lắp đặt ven hồ đình Bồng Mạc để người dân rèn luyện
sức khoẻ.

Chỉ tiêu đầu tiên là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội đặt mục tiêu 80 xã; đến hết năm 2023 đạt 68/80 xã; năm 2024 các huyện đăng ký 39 xã, vượt mục tiêu đề ra.

Về huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, mục tiêu đặt ra đến năm 2025 có 5 huyện; đến hết năm 2024 dự kiến có 7 huyện, trong đó có 4 huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức đã được Hội đồng Thành phố họp thông qua để trình Trung ương.

Hà Nội cũng sẽ phấn đấu hoàn thiện hồ sơ để Chính phủ công nhận “Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024”. Cùng với đó, tiếp tục đánh giá phân hạng thêm 500 sản phẩm OCOP để đạt mục tiêu 2.000 sản phẩm.

Ngoài 4 chỉ tiêu trên, dự kiến hai chỉ tiêu khác Hà Nội có thể hoàn thành trong năm 2024 là tỷ lệ thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn, làng văn hóa, và tỷ lệ tổ, thôn có nhà văn hóa.

Để hoàn thành 14 chỉ tiêu còn lại, Ban Chỉ đạo Chương trình 04 đề nghị các sở, ngành và các đơn vị liên quan tập trung hướng dẫn, chỉ đạo việc thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu phụ trách. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy và UBND TP Hà Nội đối với các chỉ tiêu không hoàn thành theo kế hoạch.

Đối với chỉ tiêu triển khai Đề án “trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái của quốc gia tại Hà Nội” đã được Ban Cán sự Đảng Bộ NN&PTNT nhất trí chủ trương xây dựng Đề án tổng thể về giới thiệu, quảng bá nông sản và phát triển các sản phẩm OCOP ở các vùng, miền trong cả nước.

Do vậy Sở NN&PTNT đề xuất Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy, UBND TP Hà Nội không thực hiện chỉ tiêu này

Tin cùng chuyên mục

Hơn 600 điểm cầu tổ chức tập huấn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Hơn 600 điểm cầu tổ chức tập huấn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PNTĐ) - Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức lớp tập huấn việc thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghị định liên quan bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy đến 610 điểm cầu cơ sở. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố dự và phát biểu chỉ đạo.
Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp  trên VNeID

Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

(PNTĐ) - Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID) và Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) do Sở Tư pháp Hà Nội biên soạn được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/ và Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp Hà Nội https://sotuphap.hanoi.gov.vn.
Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

(PNTĐ) - Sáng 23/4, hơn 200 cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham gia buổi "Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”.