Hà Nội cam kết phát triển KT-XH quyết liệt như phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội cam kết tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, Thành phố đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham gia Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tại điểm cầu UBND TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy LinhLãnh đạo TP. Hà Nội tham gia Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tại điểm cầu UBND TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh.

Sáng 9/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo TP. Hà Nội tham dự hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tham luận, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết để truyền tải tinh thần Hội nghị cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo truyền hình trực tuyến hội nghị đến 30 quận, huyện, 579 phường, xã, mời hơn 12.000 doanh nghiệp và hơn 3.000 cán bộ quản lý để nghe tinh thần Hội nghị.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định thời gian qua, mặc dù có tác động lớn của dịch bệnh COVID-19 nhưng cộng đồng doanh nghiệp của TP. Hà Nội tích cực đồng hành cùng các cấp chính quyền, tham gia và đóng góp vào công tác phòng chống dịch bệnh; chia ca làm việc bảo đảm thu nhập, tiền lương cho người lao động; nhiều đơn vị và tập đoàn giữ nguyên tiền lương cho công nhân; đẩy mạnh việc làm qua hệ thống trực tuyến và thương mại điện tử.

Để bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế với mức cao hơn 1,3 lần so với mức tăng trưởng chung của cả nước, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đến nay đã qua 24 ngày không phát sinh ca mới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 2/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND Thành phố thành lập tổ công tác cập nhật thường xuyên tình hình, xây dựng 3 kịch bản phát triển kinh tế-xã hội, trọng tâm ưu tiên cho y tế, an sinh xã hội, giáo dục, an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, xây dựng đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế. Đặc biệt, ngày 16/4, trực tiếp Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành phố đã gặp gỡ 100 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô để lắng nghe kiến nghị và giải quyết khó khăn.

Kết nối 250 dịch vụ kết nối với Cổng DVC quốc gia ngay trong tháng 6

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong tình hình mới, TP. Hà Nội cam kết tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh; triển khai thực hiện các nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó trọng tâm là hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu và thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tháng 2 đến nay, Hà Nội đã chuyển 1.020 tỷ đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội và cam kết sẽ tiếp tục chuyển nguồn tài chính này để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh vay phát triển sản xuất với lãi suất o%, trong đó chú ý cho đầu tư phát triển đàn lợn, gia súc gia cầm; tái cơ cấu và đưa kỹ thuật cao vào phát triển công nghiệp.

Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới, Thành phố sẽ phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh, thành phố kết nối cung cầu; tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng nội địa; đồng thời kích cầu du lịch nội địa.

Về lĩnh vực đầu tư công, ngay từ tháng 2, trực tiếp Bí thư Thành ủy đã yêu cầu UBND Thành phố, UBND các quận huyện, phường, xã rà soát đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công. TP. Hà Nội cam kết sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020.

Trong thời gian tới, TP. Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết; phấn đấu đến ngày 30/6, 100% dịch vụ đạt mức độ 3, 4, trong đó 25% dịch vụ đạt mức độ 4. Đồng thời bảo đảm kết nối 250 dịch vụ kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia ngay trong tháng 6.

Chỉ đạo rà soát lại toàn bộ chi tiêu thường xuyên và tiếp tục yêu cầu cắt giảm thêm so với mục tiêu ban đầu là 10% cho mục tiêu phát triển; tiếp tục hỗ trợ đối với các chương trình đào tạo nghề và đào tạo chuyển đổi nghề, phấn đấu 75% lao động trên địa bàn Thành phố sẽ được qua đào tạo.

Cùng với đó, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Thành phố tích cực chuẩn bị, phấn đấu đến tuần cuối cùng của tháng 6/2020 sẽ mở Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển.

Hiện nay dự kiến có gần 100 dự án sẽ được trao chủ trương đầu tư trong dịp này. Riêng các dự án đầu tư trong nước đạt 330.000 tỷ đồng, trong các dự án này có 26 dự án nhà ở xã hội với số vốn là 72.000 tỷ đồng; hơn 3 triệu m2 nhà ở xã hội để cung cấp ra thị trường cho các đối tượng thu nhập thấp trong những năm tới; đối với các dự án của doanh nghiệp FDI, thành phố Hà Nội dự kiến giao chủ trương đầu tư trong dịp này là khoảng 3,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển về khoa học công nghệ và xây dựng hệ thống kho logistics và thương mại điện tử. Đồng thời, tiếp tục phát triển kinh tế gắn với việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

THÙY LINH/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Ha-Noi-cam-ket-phat-trien-KTXH-quyet-liet-nhu-phong-chong-dich-benh/395210.vgp

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.