Hà Nội: Chủ động mọi tình huống, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

BẢO NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từng thành viên làm nhiệm vụ phát huy tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc quy chế thi, từng điểm thi cần lường trước các tình huống bất thường có thể xảy ra (như mưa lớn, có thí sinh bị ốm, mất điện...) để chủ động phương án ứng phó với tinh thần bảo đảm đúng quy chế, thuận lợi nhất cho thí sinh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội yêu cầu khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi trong ngày 26/6.

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại các điểm thi: Trường Trung học cơ sở (THCS) Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) và điểm thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đặc biệt quan tâm kiểm tra phòng thi, phòng bảo quản đề và bài thi, phòng y tế và nơi bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh.

Tại từng khu vực, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Thành phố đều nhắc nhở và lưu ý với từng thành viên làm nhiệm vụ với yêu cầu phát huy tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc quy chế thi, tạo thuận lợi cho thí sinh.

uh3.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra tủ đựng bài thi, đề thi. Ảnh: Viết Thành.

Điểm thi Trường THCS Lê Ngọc Hân là một trong 8 điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Điểm thi này có tổng số 25 phòng thi, trong đó, 21 phòng thi chính thức, còn lại là phòng chờ và phòng dự phòng. Số thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THCS Lê Ngọc Hân là 525 em.

Điểm thi Trường THPT Việt Đức có hơn 400 thí sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 19 phòng thi chính thức, 2 phòng chờ.

uh2.jpg
Đoàn công tác kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe thí sinh tại điểm thi Trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng)  Ảnh: Viết Thành.

Tại thời điểm kiểm tra, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện an ninh, an toàn tại các điểm thi đã hoàn tất. Các điểm thi tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo thi cấp quận xây dựng phương án dự phòng phù hợp điều kiện thực tế tại địa bàn, có phương án ứng phó với các tình huống bất thường do thiên tai, dịch bệnh hoặc các sự cố phát sinh khác.

Ban chỉ đạo thi các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đều khẳng định, ưu tiên các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh. Trong đó, tương ứng với mỗi điểm thi, Ban chỉ đạo thi quận đều bố trí một điểm trường ở gần nhất để người nhà thí sinh nghỉ ngơi trong lúc chờ con em dự thi.

Phương án bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và cán bộ coi thi cũng được các đơn vị coi trọng.

Cửaphòngthiđê
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà kiểm tra danh sách thí sinh tại các phòng thi.  Ảnh: Viết Thành.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đặc biệt quan tâm kiểm tra phòng thi, phòng bảo quản đề và bài thi, phòng y tế và nơi bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh.

Tại từng khu vực, đồng chí Vũ Thu Hà đều có những nhắc nhở, lưu ý với từng thành viên làm nhiệm vụ với yêu cầu phát huy tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc quy chế thi, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Về  khâu bảo quản đề thi và bài thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà đặc biệt đề nghị, Ban chỉ đạo thi các đơn vị, lãnh đạo các điểm thi tiếp tục rà soát kỹ điều kiện bảo đảm an ninh an toàn tại phòng bảo quản đề thi, bài thi và phân công lực lượng bảo vệ đúng quy định; từng điểm thi cần lường trước các tình huống bất thường có thể xảy ra (như mưa lớn, có thí sinh bị ốm, mất điện...) để chủ động phương án ứng phó với tinh thần bảo đảm đúng quy chế, thuận lợi nhất cho thí sinh.

uh5.jpg
Các điểm thi sẵn sàng các điều kiện chăm sóc sức khỏe thí sinh. Ảnh: Viết Thành.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội năm 2024 đã lập phương án điều động cán bộ, giáo viên coi thi và phương án bố trí Thanh tra tại các điểm thi.

Cụ thể, phương án điều động cán bộ, giáo viên coi thi: Thí sinh trong một quận/huyện/thị xã được bố trí thành một cụm thi. Theo Quy chế thi, cán bộ coi thi không được coi thi học sinh của trường mình, Trưởng Điểm thi và Phó Trưởng Điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau.

Để đảm bảo Quy chế thi, tại mỗi Điểm thi, cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT đến từ quận/huyện/thị xã lân cận và cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THCS tại quận/huyện/thị xã nơi đặt Điểm thi.

Kết quả Thành phố đã điều động 15.115 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi tại các Điểm thi; điều động gần 600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi.

uh4.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các điểm thi đặc biệt quan tâm khâu bảo quản đề thi, bài thi. Ảnh: Viết Thành

Đối với phương án bố trí Thanh tra tại các Điểm thi: Bố trí 566 thanh tra cắm chốt tại các Điểm thi (trong đó Điểm thi dưới 20 phòng thi là 2 thanh tra; từ 20 đến 30 phòng thi là 3 thanh tra, từ 31 đến 40 phòng thi là 4 thanh tra, từ 41 phòng thi trở lên là 5 thanh tra; tăng cường thêm thanh tra ở những điểm thi có phòng thi bố trí không tập trung).

Thành lập Tổ giám sát gồm 14 nhóm, mỗi nhóm 03 thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và Thanh tra Thành phố.

UBND Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo Thành phố Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đồng thời chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện tại 30 quận, huyện, thị xã; thành lập 12 Tổ kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn Thành phố kiểm tra Kỳ thi trên địa bàn quận, huyện, thị xã...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.