Hà Nội có nguy cơ xuất hiện nhiều ca bệnh mới do mầm bệnh tồn tại ngoài cộng đồng

Chia sẻ

Chiều 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đang được kiểm soát, tuy nhiên có nguy cơ bùng phát và có thể xuất hiện nhiều các ca bệnh mới do mầm bệnh tồn tại ngoài cộng đồng, còn những ca bệnh chưa được phát hiện; dịch xâm nhập từ bên ngoài, tỉnh, thành phố có dịch, người nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị. Chủng vi rút biến thể lây lan nhanh khó lường (hiện Việt Nam đã có 07 biến thể).

Hà Nội có nguy cơ xuất hiện nhiều ca bệnh mới do mầm bệnh tồn tại ngoài cộng đồng - ảnh 1

Số liệu thống kê cho thấy, giai đoạn từ ngày 21/11-29/11, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.267 bệnh nhân, trong đó, đã tiêm 02 mũi 1.402 trường hợp (61,8%), 213 trường hợp đã tiêm 01 mũi (9,4%). Trung bình mỗi ngày ghi nhận 284 ca/ngày, tăng so với tuần từ ngày 14/11-20/11 ghi nhận trung bình 226 ca/ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 có xu hướng gia tăng nhanh. Cụ thể, giai đoạn từ 11/10-29/11, toàn Thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1 trong đó có 3.371 trường hợp F1 chuyển thành F0. Như vậy, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn này là 14,9%; cao hơn so với tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn từ 29/4 đến 10/10. Trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người…

Về công tác điều trị tại bệnh viện và cơ sở thu dung, Thành phố đã ban hành Phương án 263/PA-UBND ngày 23/11/2021 về phương án đáp ứng thu dung điều trị “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, có tổ chức thực hiện điều trị tại các bệnh viện và các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để có thể đáp ứng 100.000 ca bệnh. Tính đến ngày 29/11, 04 huyện đã thu dung điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (Hoài Đức: 39 ca; Sóc Sơn: 08; Mỹ Đức: 07; Thanh Trì: 02). Từ ngày 01/12/2021, tất cả các địa phương còn lại thực hiện thu dung, điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại cơ sở (Thành phố chỉ điều tiết F0 tại 04 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Tính đến ngày 27/11/2021 đã có 10 quận, huyện sẵn sàng thu dung điều trị (Sóc Sơn, Đông Anh, Long Biên, Mỹ Đức, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thanh Trì, Ba Vì, Hà Đông).

Liên quan đến việc khảo sát hộ gia đình đủ điều kiện cách ly tại gia đình, các quận, huyện, thị xã đã thực hiện khảo sát và lập danh sách các hộ dân đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà để chủ động cách ly khi có trường hợp F1. Theo đó, đã rà soát được 1,993,336 hộ dân/26 quận, huyện với 778,781 hộ đủ điều kiện cách ly (F1) tại nhà. Hiện đang cách ly tại nhà 5.585 người tiếp xúc gần F1.

Sau khi nghe báo cáo, Thường trực Thành ủy đánh giá, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố đã bám sát Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thường trực Thành ủy thống nhất chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

 Về điều trị: Thực hiện điều tri F0 ở cơ sở xã , phường; củng cố hệ thống y tế cơ sở, huy động các lực lượng y tế và tăng cường tập huấn , hướng dẫn đối với lực lượng y tế cơ sở

Triển khai thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị. Thường xuyên cập nhật trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 của Thành phố.

Thực hiện việc cho học sinh cấp 3 đi học trực tiếp từ ngày 06/12/2021 và tiếp tục nghiên cứu cho học sinh cấp 2 tiếp tục đến trường sau khi hoàn thành việc tiêm phủ cho học sinh theo kế hoạch. Đồng thời nghiên cứu có phương án tầm soát y tế phù hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương hệ thống chính trị trong việc nghiêm túc tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm. Đồng thời với việc tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Thủ đô Hà Nội với sứ mệnh tiên phong, sẵn sàng hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội XIV của Đảng

Thủ đô Hà Nội với sứ mệnh tiên phong, sẵn sàng hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIVcủa Đảng khai mạc tại Thủ đô Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã trả lời phỏng vấn Báo Hànộimới về những thành tựu nổi bật của Hà Nội trong nhiệm kỳ qua, đồng thời khẳng định trách nhiệm chính trị tiên phong của Thủ đô trong việc quán triệt và cụ thể hóa tầm nhìn, định hướng chiến lược của Trung ương.
Cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã phường trang hoàng nhà cửa, đường phố chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã phường trang hoàng nhà cửa, đường phố chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường Hà Nội đã phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã ra quân tổng vệ sinh môi trường; trang trí cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu khắp các phố phường, khu dân cư, tạo khí thế sôi nổi, háo hức chào mừng Đại hội Đảng XIV.
Đảng bộ xã Thanh Oai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Đảng bộ xã Thanh Oai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV - sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Oai đang sôi nổi thi đua lao động, công tác, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Hội LHPN xã Dân Hòa sinh hoạt chi hội điểm - lan tỏa vai trò phụ nữ trong cộng đồng

Hội LHPN xã Dân Hòa sinh hoạt chi hội điểm - lan tỏa vai trò phụ nữ trong cộng đồng

(PNTĐ) - Thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-ĐU ngày 12/1/2026 về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác giải quyết 5 điểm nghẽn trên địa bàn xã Dân Hoà, Hội LHPN xã Dân Hòa đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các chi hội tổ chức sinh hoạt chuyên đề lắng nghe ý kiến hội viên liên quan đến 5 điểm nghẽn và dự án khu liên hợp thể thao Olympic.
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đánh dấu bước chuyển chiến lược đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Từ ngày 19 đến 25/1/2026, với phương châm: “Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đột phá - phát triển”, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển chiến lược trong tư duy, tầm nhìn và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong hiện thực hóa các mục tiêu đưa đất nước tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.