Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua.

Tại Hội nghị công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 đối với các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng nay, 23/3, lãnh đạo UBND TP đã trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các cơ quan, đơn vị dẫn đầu và có tiến bộ vượt bậc trong công tác CCHC của TP năm 2022.

Trong đó, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trao Bằng khen cho 2 đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác CCHC là Sở Lao động - Thương binh & Xã hội và UBND quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trao Bằng khen cho 2 đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác cải cách hành chính của TP 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thuộc TP trong thực hiện công tác CCHC năm 2022 và khẳng định, từ những kết quả cũng như hạn chế, tồn tại đã chỉ ra, các địa phương đơn vị cần nghiêm túc nhìn nhận lại để có đánh giá toàn diện về công tác CCHC.

Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

“Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua”- Chủ tịch UBND TP nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP, qua kết quả điều tra xã hội học của khối Huyện cho thấy có sự tiến bộ nhiều hơn khối Sở, điều này đặt ra đòi hỏi với lãnh đạo các sở cần nghiêm túc suy nghĩ thêm để những giải pháp cải cách tốt hơn nữa trong năm 2023.

Chủ tịch UBND TP cũng đề cập, qua tổng hợp dư luận, thực tiễn lãnh đạo chỉ đạo, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy rất quan tâm tới cải cách thủ tục hành chính ở các sở ngành. Ban chỉ đạo TP sẽ làm việc một cách trọng tâm, trọng điểm với các sở ngành về tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ, con người để cải cách hơn nữa.

“Các sở cần rà soát lại quy trình, quy chế, nắm rõ luồng đến, luồng đi của từng văn bản, rõ thời hạn, báo cáo cụ thể; quy chế phối hợp giữa các sở, không để tình trạng hồ sơ chậm muộn... Đó chính là văn hóa hành chính phải hình thành như nét ứng xử tối thiểu”- Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 đối với các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã của TP

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP chia sẻ tâm huyết: “Cần rà soát lại, chấn chỉnh lại. Yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Ai cũng chú ý làm tốt công việc của mình, phòng mình, đơn vị mình, công việc mới hiệu quả”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các quận, huyện lưu ý một số lĩnh vực công tác nhạy cảm để xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), đồng thời tăng cường kiểm tra, luân phiên, luân chuyển; không được gây phiền hà cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình  Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu

Hội LHPN Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu

(PNTĐ) -Sáng ngày 30/5, Hội LHPN Hà Nội  tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng”  nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tế,  những thuận lơi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời tìm ra những giải pháp để tiếp tục  nhân rộng mô hình điểm trong thời gian tới.
Mê Linh “tăng tốc” giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Mê Linh “tăng tốc” giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(PNTĐ) - Giải phóng mặt bằng là khâu đầu tiên, cũng là trọng điểm trong triển khai các dự án nói chung. Đối với dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, công tác giải phóng mặt bằng lại càng đặc biệt quan trọng và khó khăn, bởi diện tích đất cần thu hồi lên đến hàng trăm ha, gồm cả đất nông nghiệp, đất ở, đất giao thông, trường học, nghĩa trang và hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, sáng tạo, huyện Mê Linh đã và đang hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng tiến độ Thành phố giao.
Sôi nổi Hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Sôi nổi Hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/5, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023; hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”, cùng với các hoạt động trưng bày mô hình “Chống rác thải nhựa” và trưng bày sản phẩm nông sản của nữ chủ cơ sở sản xuất trên địa bàn.
Đã chi khoảng 230.000 tỷ đồng phục vụ chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội

Đã chi khoảng 230.000 tỷ đồng phục vụ chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội

(PNTĐ) -Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.