Hà Nội đã sẵn sàng cho hội nghị Hiệp thương lần thứ 3

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đến nay Hà Nội đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, nhiều xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện sớm việc niêm yết danh sách cử tri và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra. 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thành phố đang tập trung đánh giá kết quả bước 4, chuẩn bị các căn cứ để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phường Liễu Giai, quận Ba Đình hiện có hơn 23.000 nhân khẩu, phường đã hoàn thành sớm niêm yết niêm yết danh sách hơn 14.400 cử tri tại 10 tổ bầu cử, tỷ lệ sai sót về cử tri đi bầu cử hầu như không có. Từ 34 tổ dân phố trước đây, thực hiện đề án của Thành ủy về sáp nhập thôn, tổ dân phố, phường Liễu Giai chỉ còn 16 tổ dân phố với 10 chi bộ.

Theo ông Vũ Nguyên Phả, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trân khu dân cư số 4, công tác chuẩn bị đang được thực hiện, phân công công việc cho các thành viên trôi trẩy, vận động để người dân thấy rằng bầu cử vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của người dân, để ngày bẩu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, MTTQ quận đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về lập danh sách, niêm yết danh sách cử tri. Công tác này được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực quận ủy, Ban chỉ đạo công tác bầu cử của quận và sự tham gia trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức thành viên.

Đoàn giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống ĐaĐoàn giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống Đa.

Ủy ban MTTQ quận Đống Đa phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức 7 đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri đối với UBND các phường thuộc các đơn vị bầu cử quận.

Tính đến ngày 13/4, quận Đống Đa đã cơ bản hoàn thành xong việc niêm yết cử tri theo đúng quy định đảm bảo nơi niêm yết trang trọng, đảm bảo để cử tri tiện xem; phân công cán bộ trực, tiếp nhận ý kiến của cư tri để kịp thời phản ánh về ban bầu cử phường; nắm bắt tâm tư, trách nhiệm của nhân dân với công tác bầu cử.

Quận cũng thực hiện tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện bầu cử; tuyên truyền nhân dân tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bẩu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” bằng hình thức trực tuyến. Công an phường phân công cán bộ đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu.

Các đơn vị bầu cử đã chủ động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử. 

Tính đến 14/4, công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đã hoàn thành đúng quy định.

Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND xã, thị trấn và 4.831 tổ bầu cử. Qua rà soát, dự kiến toàn thành phố có trên 5,8 triệu cử tri.

Hà Nội đã sẵn sàng cho hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục