Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu, chuẩn bị bán hàng bằng xe buýt

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 20/8, TP Hà Nội quyết định kéo dài thời gian giãn cách toàn xã hội đến 6h ngày 6/9. Sở Công thương đã ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định: Qua 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, Bộ Công Thương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp nên Thành phố Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân. Mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa nhưng chính quyền và hệ thống phân phối đã triển khai các hình thức cung ứng hàng hóa đa dạng đến người dân, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, người dân mua bán thuận tiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhân dân.  

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng chống dịch trên địa bàn đến ngày 6/9/2021. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, UBND Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân.   

Ban hành Kế hoạch đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19:

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố luôn chủ động chuẩn bị nguồn cung để cân đối cung cầu, chỉ đạo các hệ thống phân phối dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng. Khi nguồn cung hàng hóa qua các chợ đầu mối về chợ dân sinh có bị giảm khoảng 10%-15% do phải đóng cửa, TP đã chỉ đạo các hệ thống phân phối hiện đại tiếp tục tăng lượng dự trữ cao hơn từ 1,5- 2 lần so với lượng hàng đang dự trữ; chủ động đưa hàng về các kho trong Thành phố; một số cơ sở chế biến trên địa bàn tiếp tục tăng công xuất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối (có doanh nghiệp tăng 200%)… Do đó, hàng hóa thường xuyên dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống, giá cả ổn định (trừ một số mặt hàng rau ăn lá, bí xanh, thủy hải sản nước mặn tăng nhẹ khoảng 5%- 7%)

Các hệ thống phân phối cũng đa dạng các hình thức bán hàng (bán online trên nền tảng TMĐT, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7....) để phục vụ nhân dân;

Theo bà Trần Thị Phương Lan, các quận, huyện, thị xã đã xây dựng Phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng lưu động trong tình huống dịch Covid-19 phức tạp, sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động đã bố trí. Đến nay đã có 09 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ nhân dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số quận đã lập nhóm zalo giữa nhân dân trên địa bàn với các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thuận tiện, hạn chế đi lại.

Khi có các khu vực bị cách ly, phong tỏa các quận, huyện, thị xã đều xây dựng phương án cụ thể về cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân, bố trí các lực lượng phối hợp với đpn vị phân phối trên địa bàn để phục vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.

Cùng với đó, để sẵn sàng phục vụ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân khi diễn biến dịch phức tạp hơn, Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký nhu cầu bán hàng lưu động bằng xe ô tô. Hiện đã có 06 quận, huyện đăng ký nhu cầu 62 điểm điểm bán hàng bằng xe bus, 14 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng lưu động bằng ô tô và  xe bus.

Ngoài việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành phố tiêu thụ sản phẩm dư cung, đang khó khăn trong tiêu thụ: 8 tháng đầu năm: hỗ trợ tiêu thụ trên 600.000 tấn hàng các loại (cho 28 tỉnh, thành phố); bố trí 24 điểm cố định cho các tỉnh đưa hàng về bán. Hiện nay đang tiếp nhận đề nghị hỗ trợ tiêu thụ của trên 30 tỉnh, thành phố với trên 100 mặt hàng nông sản thực phẩm, thủy hải sản…

'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát lại nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, nắm nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm của người dân để chỉ đạo các hệ thống phân phối thu mua giúp người dân hạn chế đi lại, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.         

Về lưu thông vận chuyển, Thành phố đã chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa: Xe của các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất, kinh doanh; xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn (Tổng vận tải, Bưu điện Thành phố, các đơn vị logistics, TMĐT, tắc xi, xe huy động của các địa phương, Hội LHTN Thành phố và Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình…); kịp thời để chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Một số quận, huyện, thị xã đã bố trí các xe lưu động, xe điện cung ứng hàng hóa cho nhân dân các vùng cách ly, phong tỏa.

'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội).'Gian hàng 0 đồng' nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn phường Ngọc Hà và phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội). '

Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thương; đến ngày 20/8/2021, Sở GTVT cấp  mã QR code đăng ký  “Luồng xanh” 2.192 xe ô tô vận chuyển hàng hóa lĩnh vực công thương, cấp mã xác nhận cho 9.822 xe mô tô, xe hai bánh phục vụ giao nhận hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp TMĐT.

Về hệ thống phân phối, toàn thành phố có 103 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 449 chợ có kinh doanh thực phẩm, 1800 cửa hàng tiện lợi, 141 chuỗi, trên 20.000 cửa hàng hóa, 8355 điểm bán hàng bình ổn giá (tăng gấp 7 lần so với hàng năm triển khai Chương trình bình ổn thị trường)đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa bàn Thành phố để phục vụ nhân dân, Bưu điện Hà Nội để tiếp tục mở thêm 472 điểm bán hàng thiết yếu; các quận, huyện, thị xã; Viettel Post 41 điểm; sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động do các quận, huyện, thị xã bố trí. 

Sở Công Thương đã đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội, CLB Doanh nhân Sao đỏ và Công ty ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng- Hà Nội trái tim hồng” để hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động trên địa bàn Thành phố, đến nay đã tổ chức 05 siêu thị 0 đồng và dự kiến tiếp tục mở thêm 18 điểm trong thời gian tới.

Từ đầu tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải đóng cửa. Thành phố đã chỉ đạo các quận/huyện đẩy nhanh các hoạt động truy vết, khử khuẩn, hoàn thiện các điều kiện để sớm mở cửa trở lại đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân và công tác phòng chống dịch. Lũy kế đến ngày 20/8/2021, trên địa bàn Thành phố còn 32 chợ , 07 cửa hàng tiện lợi đóng cửa để thực hiện truy vết, khử khuẩn. Chợ Đầu mối phía Nam mở cửa trở lại từ sáng ngày 17/8, chợ đầu mối Minh Khai mở cửa vào 23h00 ngày 21/8. Thành phố đang giao Sở Công Thương, Sở Y tế hướng dẫn quy trình đóng, mở cửa trở lại cho các hệ thống phân phối để thống nhất triển khai trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo đủ hệ thống phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân đi mua hàng thực hiện khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích quét mã QR và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo quy định; các hệ thống phân phối phải đảm bảo nghiêm công tác phòng chống dịch, tăng cường lắp đặt các camera, các biện pháp phòng chống dịch nhằm thuận tiện cho công tác truy vết khi có ca F0 tại điểm bán.

Để đảm bảo kết nối nguồn cung hàng hóa cho Thành phố và giảm tải lượng hàng hóa về các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối hoặc trường hợp chợ đầu mối tạm đóng cửa do dịch, Thành phố đã nhất trí trưng dụng 05 địa điểm làm nơi tập kết hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn thành phố gồm: Khu công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội – xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên; Khu tái định cư – xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn; Ô đất trống xã Dương Xá, huyện Gia Lâm; Bến xe Yên Nghĩa – phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông; Trung tâm xúc tiến thương mại- Bộ Nông nghiệp &PTNT số 489 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm.

         VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

(PNTĐ) - Tại Công ty Dịch vụ Khí – đơn vị chủ trì về công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các thiết bị trên công trình khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam, công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và chỉ đạo sát sao, đạt được hiệu quả cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

Tập huấn về ứng dụng công nghệ số và kỹ năng marketing online cho 75 phụ nữ khởi nghiệp

(PNTĐ) -  Ngày 23/9, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức chương trình Tập huấn “Ứng dụng công nghệ số và kỹ năng maketting online cho phụ nữ khởi nghiệp”. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hảo, Ủy viên BCH Hội LHPN thành phố, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cùng đại diện Ban hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam.