Hà Nội dẫn đầu cả nước về mức giá bình quân

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổng cục Thống kê công bố Báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2023 cho thấy, Hà Nội có mức giá bình quân cao nhất cả nước; tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bình Dương.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về mức giá bình quân - ảnh 1
Hà Nội dẫn đầu cả nước về mức giá bình quân cao

SCOLI là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống của người dân giữa các tỉnh, thành phố, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Theo kết quả báo cáo năm 2023, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục có giá cả đắt đỏ nhất cả nước. Đứng thứ hai là Đông Nam Bộ với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 99,97%, tiếp theo là Trung du và miền núi phía Bắc 99,86%, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 98,08%, Tây Nguyên 97,67% và cuối cùng là vùng Đồng bằng sông Cửu Long 95,93%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, TP Hồ Chí Minh có 3 nhóm chỉ số giá bình quân cao hơn Hà Nội, như hàng hóa và dịch vụ khác (120,52%); giáo dục (116,86%); đồ uống và thuốc lá (114,52%).

Trong khi đó, một số nhóm hàng của TP Hồ Chí Minh có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội là may mặc, mũ nón và giày dép (82%); văn hóa, giải trí và du lịch (92%); hàng ăn và dịch vụ ăn uống (94%); thiết bị và đồ dùng gia đình (95%).

Chiều ngược lại, tỉnh Bến Tre có chỉ số SCOLI năm 2023 thấp nhất cả nước, bằng 85,93% so với Hà Nội. Giá bình quân các nhóm hàng của Bến Tre so với Hà Nội trong khoảng từ 72,02%-101,22%.

Các tỉnh có giá bình quân thấp như Nam Định với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 86,35%, Sóc Trăng (87,82%); Gia Lai (87,91%); Long An (87,97%); Nghệ An (88,34%); Hậu Giang (88,47%); Trà Vinh (88,73%); Phú Thọ (88,74%).

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, các tỉnh có mức giá thấp nhất cả nước phần lớn do nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê; thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông; bưu chính, viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Tin cùng chuyên mục

Camera AI “gỡ nút thắt” trật tự đô thị và giao thông Thủ đô

Camera AI “gỡ nút thắt” trật tự đô thị và giao thông Thủ đô

(PNTĐ) - Đẩy mạnh chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông thông minh cùng hệ thống camera AI quy mô lớn. Không chỉ hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, hệ thống còn góp phần quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường theo hướng công khai, minh bạch, từng bước hình thành văn hóa giao thông an toàn, hiện đại.
Lan tỏa thông điệp  Phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử

Lan tỏa thông điệp Phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử

(PNTĐ) - Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đặc biệt, khuyến khích phụ nữ Thủ đô mặc áo dài khi tham gia bầu cử, lan tỏa thông điệp phụ nữ Thủ đô mặc áo dài đi bầu cử; đồng loạt mặc áo dài vào ngày 8/3 và 15/3/2026.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội nhân dịp Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Chiều 26/02/2026, trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ – mùa xuân đầu tiên bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và 116 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam – làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho 100 phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 5 xã Thạch Thất, Tây Phương, Hạ Bằng, Hòa Lạc, Yên Xuân (Hà Nội).