Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 31/10, Hội đồng OCOP Thành phố Hà Nội đã tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022 đối với 47 sản phẩm của các chủ thể thuộc 3 quận, huyện: Hoàng Mai, Mỹ Đức và Sóc Sơn.

Trong đó, quận Hoàng Mai có 6 sản phẩm; huyện Sóc Sơn có 21 sản phẩm và huyện Mỹ Đức có 20 sản phẩm. Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng khá phong phú, trong đó, chiếm đa số là các sản phẩm nông sản thực phẩm chế biến, các sản phẩm làng nghề.

Theo Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2022, Hà Nội dự kiến đánh giá, phân hạng 400 sản phẩm. Trên cơ sở rà soát, các địa phương đã tổng hợp đăng ký đánh giá, phân hạng đối với hơn 500 sản phẩm.

Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 - ảnh 1
Năm 2022, Hà Nội dự kiến đánh giá, phân hạng 400 sản phẩm OCOP. (Ảnh: Lâm Nguyễn)

 Trước đó, ngày 30/9, Hội đồng OCOP Thành phố Hà Nội đã tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 41 sản phẩm của 3 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai. Kết thúc đợt đánh giá, phân hạng đầu tiên của năm 2022, 41 sản phẩm đều đủ điều kiện trình UBND TP Hà Nội cấp từ 3 sao OCOP trở lên.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội, từ năm 2019 đến nay, toàn thành phố đã có 1.649 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên. Trong số này, có 4 sản phẩm OCOP 5 sao và 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thẩm định hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng năm 2022.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí đã biểu dương những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai chương trình OCOP của 3 quận, huyện nêu trên. Đồng thời đánh giá cao sự tham gia tích cực của các chủ thể, đơn vị tư vấn đối với mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP của Hà Nội.

Hà Nội đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 - ảnh 2
 Hội đồng OCOP TP. Hà Nội tổ chức đánh giá 

Để bảo đảm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP hiệu quả, ông Nguyễn Văn Chí đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố Hà Nội bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; quy chế của Hội đồng OCOP Thành phố, thực hiện đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai, minh bạch đối với tất cả sản phẩm.

Bên cạnh đó, đề nghị các sở, ngành cần tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ những tiêu chí liên quan đến đơn vị mình phụ trách. Thông qua đó đưa ra các ý kiến, bổ sung cho các chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ, đặc biệt uyệt đối không để nợ tiêu chí.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Việt Nam (quận Hoàng Mai) cho biết, đơn vị có 3 sản phẩm dự thi là bún khô, phở khô và bánh đa nem cho biết, đây là các sản phẩm có ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là công nghệ sấy lạnh. Nhờ đó, sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được hương vị đặc trưng, sản phẩm lại bảo quản được trong thời gian dài hơn, phù hợp với sản xuất trong đô thị không có diện tích lớn để phơi nắng, gió tự nhiên như tại các làng nghề ngoại thành. Hiện công ty cũng liên kết với người trồng lúa ở Cổ Loa (Đông Anh) để có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, hướng đến xuất khẩu.

“Trang thông tin có sự phối hợp của Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội”

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.