Hà Nội: Hơn 98.000 phụ nữ được tầm soát ung thư, nhiều trường hợp phát hiện bệnh kịp thời
(PNTĐ) - Sáng 30/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội phối hợp với Sở Y tế thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch 124/KH-UBND của UBND Thành phố về "Tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Nội" giai đoạn 2022 - 2025. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe phụ nữ Thủ đô với những kết quả chuyên môn sâu rộng được công bố.
Thông tin kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Hiền Thúy - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng ban Công tác phụ nữ Thành phố Hà Nội cho biết: Sau 5 năm (đặc biệt trong 3 năm từ 2023-2025), chương trình đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, tiếp cận và khám tầm soát trực tiếp cho 98.164 phụ nữ (đạt 97,43% kế hoạch).

Đáng chú ý, tỷ lệ thực hiện tăng dần qua từng năm, đặc biệt bùng nổ vào năm 2025 với hơn 54.000 lượt khám, gấp 1,5 lần chỉ tiêu năm, cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình ở giai đoạn cuối.
Cụ thể, về tầm soát Ung thư vú: Đã thực hiện 95.222 ca khám lâm sàng và 13.985 ca siêu âm. Qua đó, hệ thống y tế đã phát hiện 471 trường hợp có tổn thương cần xử lý, trong đó có 61 ca nghi ngờ cao và xác định chính xác 05 ca mắc ung thư. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ phát hiện 9.601 trường hợp mắc các bệnh lý tuyến vú lành tính khác, giúp chị em kịp thời điều trị.
Về tầm soát Ung thư cổ tử cung: Tổng số ca khám lâm sàng bằng mỏ vịt đạt 96.754 ca. Đặc biệt, chương trình đã triển khai 76.314 xét nghiệm VIA và 12.952 xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Kết quả đã phát hiện 436 trường hợp tổn thương cần chuyển tuyến và 09 trường hợp mắc ung thư. Báo cáo cũng chỉ ra một thực trạng đáng báo động với 18,8% phụ nữ được khám bị viêm âm đạo, cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe phụ khoa là rất lớn.
Để đạt được những kết quả này, vai trò then chốt của việc nâng cao năng lực tại chỗ từ mạng lưới y tế cơ sở và hoạt động truyền thông không thể thiếu. 1.080 cán bộ y tế tuyến xã, phường đã được tập huấn chuyên sâu thông qua 18 lớp đào tạo kỹ thuật lấy mẫu và đọc kết quả.

Không chỉ dừng lại ở 60.000 tờ rơi hay 38 buổi truyền thông lớn, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức phòng bệnh đã thu hút con số kỷ lục 34.681 bài dự thi chỉ trong một tháng. Những địa phương như Chương Mỹ (7.544 lượt khám), Sóc Sơn (5.700 lượt), Mê Linh (5.380 lượt) và khối Công đoàn ngành đã trở thành những đầu tàu kéo toàn bộ chỉ tiêu của Thành phố về đích sớm.
Điều hành tại hội nghị tổng kết, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội thông tin thêm: Qua theo dõi và tổng hợp số liệu trong báo cáo, các đồng chí có thể nhận thấy còn có độ chênh lệch nhất định, thiếu khoảng từ 2.000 đến 3.000 trường hợp so với kế hoạch đề ra.
Nguyên nhân chủ yếu là do độ trễ trong quá trình triển khai thực hiện. "Chúng tôi đánh giá đây là giai đoạn khó khăn nhất so với các giai đoạn trước đây, không chỉ bởi những nguyên nhân khách quan như điều kiện thời tiết, mà còn do sự thay đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương từ ba cấp, tác động trực tiếp đến công tác bố trí, tổ chức triển khai ngay từ cơ sở" - đồng chí Phạm Thị Thanh Hương nhận định.
Thực tế cho thấy, nhiều đề xuất liên quan đến kinh phí triển khai thực hiện còn gặp khó khăn, ảnh hưởng nhất định đến tiến độ và kết quả thực hiện. Tuy nhiên, về cơ bản, các hoạt động truyền thông vẫn được duy trì và đáp ứng yêu cầu đề ra, giúp phát hiện sớm 14 ca ung thư và gần 1.000 ca tổn thương tiền ung thư...




Vừa qua, tại Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đề nghị Hội tiếp tục triển khai Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", đồng thời bổ sung nội dung "3 an": An toàn, an tâm và an sinh. Trong đó, vấn đề an sinh, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, được nhấn mạnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Phụ nữ vừa là lực lượng lao động trực tiếp, vừa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sinh sản, nuôi dưỡng và chăm sóc nguồn nhân lực cho tương lai. Vì vậy, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ cần được đặt ở vị trí ưu tiên.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung rà soát, đánh giá lại việc triển khai tại các đơn vị trực tiếp thực hiện; đồng thời đóng góp ý kiến, bổ sung để hoàn thiện báo cáo tổng hợp, trong đó cần đánh giá đầy đủ kết quả đạt được, những hạn chế, nguyên nhân, cũng như rút ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó kiến nghị, đề xuất cho giai đoạn tiếp theo. Có những đơn vị triển khai rất hiệu quả, song cũng còn những đơn vị gặp nhiều khó khăn và đến thời điểm này mới tiến hành tổng kết, đánh giá.
Từ những hiệu quả bước đầu đạt được, các đại biểu cũng kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục duy trì chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đồng thời đầu tư đồng bộ hơn về thiết bị siêu âm, xét nghiệm cho trạm y tế cơ sở để phụ nữ vùng sâu, vùng xa, nữ công nhân lao động không bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống ung thư.













