Hà Nội: Lấy ý kiến công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Chúng ta thể hiện sự cố gắng, quyết tâm của Mặt trận để góp phần cùng với thành phố hoàn thành được mục tiêu về đích trước một năm về kế hoạch xây dựng nông thôn mới của Hà Nội. Tinh thần này cần được lan tỏa đến từng người dân, hộ gia đình. Trong đó, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc cụ thể vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”

Bà Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khẳng định tại Hội nghị lấy ý kiến người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới chiều 9/7.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội thông tin, hiện nay, thành phố Hà Nội có 18/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới.

4 huyện gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì và Hoài Đức đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn đấu trong tháng 7-2024 được Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Các huyện Đan Phượng, Thanh Oai và Thường Tín đã được thẩm tra, đánh giá đủ điều kiện, đang đợi lấy ý kiến hài lòng của người dân; Phấn đấu công nhận trong tháng 8-2024.

Hà Nội: Lấy ý kiến công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình trình bày báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới của TP Hà Nội tại hội nghị.

Thành phố có 382/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 186 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thành phố thêm 08 xã kiểu mẫu và 02 xã nâng cao, phấn đấu công nhận trong tháng 7/2024.

Để hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới, báo cáo UBND Thành phố trong tháng 8- 2024, ông Nguyễn Đình Hoa cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sớm tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân.

Đặc biệt, sớm triển khai lấy ý kiến người dân trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín để hoàn thiện hồ sơ huyện nông thôn mới nâng cao.

“Để có được kết quả nhanh, gọn, khâu hướng dẫn rất quan trọng, do đó, để sớm lấy ý kiến người dân về 9 câu hỏi, chúng tôi mong muốn UBND thành phố Hà Nội sớm có báo cáo thật chi tiết kết quả Hà Nội xây dựng nông thôn mới, đồng thời thông qua luôn các tiêu chí này để chúng tôi quán triệt thông tin đầy đủ đến từng hộ gia đình, từng vùng nông thôn”- bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì nói.

Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức chia sẻ: “Đây là nhiệm vụ chính trị chung của thành phố trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mục đích là nâng cao cuộc sống, sinh hoạt, hạnh phúc của người dân, vì thế trách nhiệm là của cả hệ thống chính trị.

Hoài Đức sẽ tiếp tục triển khai lấy phiếu trực tiếp đối với các hộ, phản ánh đúng tâm tư của người dân; bố trí lực lượng đến từng gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân”.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đặng Thị Phương Hoa cho biết, căn cứ hướng dẫn số 90/HD- MTTW-BTT ngày 20/9/2022 của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nội dung lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đề nghị TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2024 được thực hiện với 9 câu hỏi (theo mẫu số 07).

Địa bàn lấy ý kiến các hộ gia đình ở khu dân cư trên địa bàn các xã; không lấy ý kiến đối với các hộ gia đình thuộc địa bàn thị trấn.

Về phương thức, hình thức lấy ý kiến, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã và các xã tiến hành lấy ý kiến người dân trên địa bàn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, các xã căn cứ vào tình hình thực tế, hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận các thôn chủ trì, phối hợp với các Chi hội, Chi đoàn tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân trong thôn về đề nghị TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông hôn mới năm 2024 bằng 2 hình thức như sau: Phân công cán bộ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn các hộ gia đình ghi phiếu trả lời các câu hỏi và thu phiếu trực tiếp tại các hộ; tổ chức họp khu dân cư, phát phiếu và xin ý kiến đại diện các hộ gia đình.

Thời gian lấy ý kiến sẽ, xong trước ngày 25/7/2024 kể từ khi lấy ý kiến đến khi tổng hợp hoàn thiện kết quả lấy ý kiến.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình trình bày báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới của TP Hà Nội tại hội nghị.

Theo đó, thực hiện việc đánh giá sự hài lòng của người dân sẽ được tiến hành 4 bước:

Bước 1: Sau khi có kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân trên địa bàn các huyện, thị xã.

Bước 2: Ủy ban MTTQ các xã, huyện, thị xã phối hợp với Ban Chỉ đạo cùng cấp thống nhất cách thức, thời gian thực hiện; phân bổ phiếu cho các thôn và triển khai cho Ban Công tác Mặt trận ở các thôn tiến hành lấy ý kiến các hộ gia đình.

Bước 3: Ban Công tác Mặt trận chủ trì cùng các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến thông qua tổ chức họp dân hoặc phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn hộ gia đình ghi phiếu trả lời câu hỏi và nhận phiếu từ các hộ gia đình.

Bước 4: Tổng hợp kết quả về đề nghị TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2024.

Về tỷ lệ lấy phiếu: Đối với cấp huyện, mỗi huyện chọn 30% số xã, mỗi xã chọn 50% số khu dân cư; mỗi khu dân cư chọn 70% số hộ gia đình đê lấy ý kiến.

Đối với thị xã, lấy 100% các xã trên địa bàn, mỗi xã chọn 50% số khu dân cư; mỗi khu dân cư chọn 70% số hộ gia đình để lấy ý kiến. Theo đó, TP triển khai lấy ý kiến tổng số 136.277 hộ trên địa bàn 401 khu dân cư của 121 xã thuộc 18 huyện, thị xã.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương đánh giá cao tinh thần triển khai kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ý chí quyết tâm cao của các địa phương.

Nhấn mạnh thời gian triển khai và hoàn thành việc lấy ý kiến rất gấp rút, các đơn vị phải lan tỏa tinh thần đến từng người dân, đặc biệt, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải cùng TP vào cuộc để hoàn thành mục tiêu này.

Các đơn vị cần tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phân công rõ việc; trong đó, Mặt trận phải triển khai rất quyết liệt trong công tác hướng dẫn kỹ, đầy đủ, đảm bảo kế hoạch và quy trình, yêu cầu đặt ra; đôn đốc thường xuyên, giám sát việc thực hiện.

Hà Nội: Lấy ý kiến công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - ảnh 2
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả xây dựng Nông thôn mới, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Từ đó, thôi thúc khát vọng cống hiến của mỗi người dân, mỗi gia đình tại mỗi địa phương, đơn vị về đóng góp nguồn lực, ý tưởng cho công tác xây dựng Nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương cũng lưu ý, trong triển khai thực hiện phải đảm bảo khách quan, toàn diện trong trong lựa chọn khu vực, hộ gia đình, địa bàn về lấy phiếu; phải đặt người dân là trung tâm và được thụ hưởng thật thành quả trong xây dựng Nông thôn mới, tránh tình trạng nợ tiêu chí, không thực chất, bệnh thành tích.

Đặc biệt, phải tập hợp được bức tranh toàn cảnh Nông thôn mới ở từng địa phương để có ý kiến đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương đó trong các lĩnh vực cần quan tâm, chú trọng.

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25 tháng 7 năm 2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

(PNTĐ) - Nhớ lại lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí đã vào cõi vĩnh hằng, mỗi cán bộ đảng viên hãy biến nhận thức thành hành động cách mạng thiết thực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn, ảnh hưởng càng rộng thì việc giữ gìn danh dự, uy tín cho mình, cho Đảng càng có ý nghĩa quan trọng.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.