Hà Nội mở rộng đối tượng được hỗ trợ đóng BHXH, BHYT

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 9/7, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định nội dung và mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nghị quyết thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là cụ thể hóa tinh thần của Luật Thủ đô năm 2024 và các quy định pháp luật liên quan.

Nghị quyết áp dụng cho những người đang thường trú tại Hà Nội và có nhu cầu được hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT.

Hà Nội mở rộng đối tượng được hỗ trợ đóng BHXH, BHYT  - ảnh 1
Các đại biểu nhấn nút biểu quyết.

Các đối tượng hưởng chính sách được mở rộng đáng kể, bao gồm: Hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo theo chuẩn đa chiều của thành phố. 

Người cao tuổi từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi chưa có thẻ BHYT và không thuộc đối tượng BHYT bắt buộc. Người khuyết tật nhẹ (trừ trẻ em dưới 16 tuổi) chưa có thẻ BHYT. 

Người dân tộc thiểu số chưa có thẻ BHYT và không thuộc đối tượng BHYT bắt buộc. Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội. 

Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn của thành phố. Người tham gia BHXH tự nguyện không thuộc diện bắt buộc và đáp ứng các quy định của Chính phủ.

Nghị quyết đưa ra các mức hỗ trợ cụ thể, bổ sung đáng kể vào các chính sách hỗ trợ hiện hành của Nhà nước.

Cụ thể, về BHXH tự nguyện, TP hỗ trợ thêm 50% mức đóng đối với người thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ thêm 60% mức đóng đối với người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ thêm 10% mức đóng đối với một số đối tượng khác theo quy định.

Mức hỗ trợ này được tính dựa trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn và sẽ được điều chỉnh khi Chính phủ có chính sách thay đổi.

Về BHYT, thành phố hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho thành viên hộ gia đình được công nhận thoát nghèo đồng thời thoát cận nghèo hoặc thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ lên đến 36 tháng.

Thành phố cũng hỗ trợ 100% mức đóng cho người cao tuổi từ 70 đến dưới 75 tuổi và người khuyết tật nhẹ (không bao gồm trẻ em dưới 16 tuổi) chưa có thẻ BHYT, người dân tộc thiểu số chưa có thẻ BHYT.

Đặc biệt, người dân tộc thiểu số tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn trước đây nhưng nay không còn trong danh sách sẽ được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT.

Thành phố hỗ trợ thêm 70% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Kinh phí để thực hiện nghị quyết sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước theo phân cấp.

Để bảo đảm hiệu quả triển khai, UBND TP Hà Nội được giao trách nhiệm tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả hằng năm.

Thường trực HĐND, các ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng được đề nghị phối hợp tuyên truyền và tham gia giám sát.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Hà Nội kịp thời mở đường đưa cháu bé đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Hà Nội kịp thời mở đường đưa cháu bé đi cấp cứu

(PNTĐ) - Chiều 24/8, trong quá trình làm nhiệm vụ phân luồng giao thông phục vụ buổi tổng hợp luyện lần hai Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1 đã kịp thời hỗ trợ, mở đường đưa một cháu bé đi cấp cứu, góp phần cứu chữa kịp thời cho cháu nhỏ.
Lực lượng y tế Công an Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện A80

Lực lượng y tế Công an Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện A80

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch, Phương án của cơ quan cấp trên về công tác bảo đảm y tế, an ninh trật tự phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9, Bệnh viện Công an TP Hà Nội đã khẩn trương, chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng cho sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và cả nước.
Tập huấn cho cán bộ, học viện tham gia bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80

Tập huấn cho cán bộ, học viện tham gia bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80

(PNTĐ) - Ngày 24/8, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Tập huấn một số nội dung cần triển khai cho cán bộ, học viện các trường Công an nhân dân tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự Lễ kỷ niệm A80. Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì buổi tập huấn.
Cảnh sát đặc nhiệm quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn sự kiện A80

Cảnh sát đặc nhiệm quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn sự kiện A80

(PNTĐ) - Với nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an thành phố Hà Nội, đã và đang triển khai các phương án một cách chặt chẽ, xác định đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn lao.
Ban Giám đốc Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong buổi tổng hợp luyện lần 2

Ban Giám đốc Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trong buổi tổng hợp luyện lần 2

(PNTĐ) - Để đảm bảo an toàn cho buổi tổng hợp luyện lần thứ 2, Lễ diễu binh, diễu hành A80 kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội do Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố chủ trì đã trực tiếp chỉ đạo công tác an ninh trật tự, phân luồng giao thông.