Hà Nội phấn đấu hết năm 2023 có 2/5 huyện thành quận

TRẦN LONG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1.105-TB/TU về kết luận của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Chương trình quý I/2023.

Theo nội dung Thông báo số 1.105-TB/TU, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, trong quý I/2023, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Sản xuất nông nghiệp được duy trì, sản lượng nông nghiệp được giữ ổn định.

Hà Nội phấn đấu hết năm 2023 có 2/5 huyện thành quận - ảnh 1
Hà Nội phấn đấu hết năm 2023 ít nhất có 2/5 huyện báo cáo TP huyện thành quận.

Tính đến hết năm 2022, TP đã có 15/18 huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Còn 3 huyện Ứng Hòa, Ba Vì, Mỹ Đức đang hoàn thành thủ tục để Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023. Toàn TP đã có 111 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thành phố đã đánh giá, công nhận được 518 sản phẩm OCOP (tăng 118 sản phẩm so với kế hoạch TP đề ra) và thành lập được 83 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành mục tiêu Chương trình năm 2023 đã đề ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP nghiên cứu thành lập Tổ công tác đánh giá tác động của một số Nghị quyết, Thông tư có liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Các sở, ngành TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các tiêu chí nông thôn mới được giao phụ trách, bám sát chỉ tiêu của Chương trình trong năm 2023 về số xã, huyện nông thôn mới, chủ động hướng dẫn, chỉ đạo huyện, xã triển khai thực hiện nội dung các tiêu chí của ngành, bố trí nguồn lực, đôn đốc, kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra.

Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP xây dựng Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 04, hoàn thiện báo cáo sơ kết trình Thành ủy trước ngày 10/4/2023. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các chỉ tiêu về nước sạch, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao các huyện, thị xã phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo đa dạng, thường xuyên liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt tuyên truyền về mô hình tiêu biểu, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng quy hoạch vùng huyện theo đúng nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện đã được TP phê duyệt. Tiếp tục rà soát hoàn thành các chỉ tiêu đối với xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Đối với 5 huyện (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức) phấn đấu thành quận, đề nghị tiếp tục rà soát Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tiêu chí xã thành phường, huyện thành quận theo Nghị quyết số 21/2022/UBTVQH15 ngày 11/7/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trước khi lên quận. Phấn đấu hết năm 2023 ít nhất có 2/5 huyện báo cáo TP huyện thành quận.

Đối với 4 huyện (Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì) cần tập trung rà soát, hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, sớm hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND TP theo đúng quy định.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phát triển sông Hồng: Vấn đề của tư duy và trách nhiệm với lịch sử

Phát triển sông Hồng: Vấn đề của tư duy và trách nhiệm với lịch sử

(PNTĐ) - Sông Hồng không chỉ là một dòng chảy tự nhiên mà là trục không gian, trục văn hóa và trục lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội suốt hàng nghìn năm. Việc quy hoạch, phát triển khu vực sông Hồng vì thế không đơn thuần là câu chuyện hạ tầng hay kinh tế, mà trước hết là vấn đề của tầm nhìn, tư duy và trách nhiệm đối với lịch sử.
TS Nguyễn Viết Chức: Sông Hồng là mạch nguồn nuôi dưỡng Thăng Long - Hà Nội

TS Nguyễn Viết Chức: Sông Hồng là mạch nguồn nuôi dưỡng Thăng Long - Hà Nội

(PNTĐ) - Sông Hồng không chỉ bồi đắp phù sa cho bãi bờ mà còn bồi đắp nên chiều sâu văn hóa, tâm hồn và bản sắc của Thăng Long - Hà Nội suốt hơn một thiên niên kỷ. Trong dòng chảy phát triển hôm nay, việc kế thừa và phát huy giá trị của dòng sông Mẹ không chỉ là sự tri ân quá khứ, mà còn là tầm nhìn kiến tạo tương lai.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.
Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

(PNTĐ) - Nhân viên các dịch vụ dịp Tết đều có chung nhận định, năm nay Tết Hà Nội hơi… khác với những năm trước. Nếu như những năm trước mùng 1, 2 vắng vẻ và đông đúc vào mùng 3, thì năm nay người dân, du khách đổ ra đường vào mùng 1 rất đông, đến mùng 3 vắng vẻ, thoáng đãng hơn.
Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

Sẵn sàng cho Lễ hội chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) -  Nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa truyền thống và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân, xã Thượng Phúc trang trọng tổ chức Lễ hội Chùa Đậu Xuân Bính Ngọ 2026. Lễ hội là dịp để Nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, gìn giữ và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.